Bố trí cây cảnh để phòng làm việc khoa học, hợp lý

Phụng Trâm | 02.05.2021

Ngoại trừ việc trồng cây xanh ngoài ban công, hành lang hay sân thượng,... của công ty, nhiều doanh nghiệp còn tích cực bố trí thêm bên trong rất nhiều cây cảnh để phòng làm việc luôn ngập tràn sức sống. Màu xanh dịu mát của các loại cây đem lại có tác dụng giải tỏa căng thẳng cực tốt, giúp chúng ta làm việc hiệu quả hơn mỗi ngày. Tuy nhiên, trong những không gian kín có phần bị hạn chế như văn phòng, bạn cần biết những cách bố trí cây cảnh cho thật khoa học, hợp lý nhằm phát huy tối đa ưu điểm của chúng.

 

 

1. Đặt cây cảnh để trong phòng làm việc xung quanh bạn

 

Nếu bạn được nhận nhiệm vụ bài trí nơi làm việc của mình với những ý tưởng từ cây xanh, bạn sẽ làm gì để chúng trở nên độc đáo đồng thời đem lại nhiều lợi ích cho các nhân viên?

 

Với cách làm này, bạn dễ dàng thiết kế không gian phòng làm việc của mình tràn ngập trong màu xanh. Đó là sắp xếp chiếc bàn làm việc tại vị trí gần như chính giữa phòng, sau đó chúng ta tiếp tục đặt những chậu cây cảnh để phòng làm việc xung quanh nhưng không để sát quá với bàn vì sẽ gây cản trở hoạt động, đi lại và không gian thêm tù túng. Thay vào đó, chỉ cần đặt các chậu cây theo hướng sát mép tường văn phòng. Cần lưu ý chừa một khoảng trống nhất định tại khu vực cửa ra vào và lối đi để mọi người dễ dàng di chuyển, cũng tốt hơn về mặt phong thủy văn phòng.

 

 

Ngoài ra ở phía trên trần nhà, chúng ta cũng có thể biến tấu cách trồng cây cảnh theo dạng móc treo và treo những chậu cây dạng dây leo rủ xuống như cây Thường xuân, cây Trầu bà, cây Chuỗi ngọc trai, cây Lan Hạt Dưa,... cho nơi làm việc trở nên thơ mộng hơn, tăng thêm cảm hứng cho bạn.

 

 

2. Đặt một số chậu cây cảnh ở góc phòng

 

Nếu bạn là người ưa thích và tôn sùng chủ nghĩa đơn giản, thanh lịch thì có lẽ sẽ yêu thích kiểu bố trí cây cảnh để phòng làm việc này.

 

Những góc tường của văn phòng hoặc gần kệ sách, tủ tài liệu, chân ghế,... thường sẽ có một khoảng trống nào đó cần được trang trí để lấp đầy. Thay vì sử dụng những đồ vật bất động khác, tại sao chúng ta không bổ sung vào nơi đó bằng vài chậu cây cảnh sang trọng như cây cọ Nhật, cây Bạch mã hoàng tử, Thiết mộc lan, cây cọ lá tre,...? Đây đều là những cây cảnh có kích thước tương đối lớn so với cây để bàn làm việc nhưng vẫn giữ lại những nét tinh tế cho văn phòng bạn, đặc biệt hơn khi kết hợp với sơn tường trắng và chậu trồng bọc bằng giỏ mây như một số kiểu bố trí được ưa chuộng hiện nay.

 

 

3. Thiết kế kệ sách to để được cây cảnh

 

Ở những văn phòng kích thước vừa phải, từ 30 - 50m2 sẽ thường có những kệ tài liệu, tủ đồ để ngăn cách không gian, chúng có thể biến thành nơi trưng bày cây cảnh cây cảnh để trong phòng làm việc hiệu quả. 

 

 

Phương án này được nhiều không gian làm việc ưa chuộng. Hãy tưởng tượng đến việc một kệ chứa đầy sách xen kẽ vài chậu cây cảnh nhỏ xinh có đủ làm "đốn tim" bạn hay không. Cách làm mà Cen X Space kể trên càng phù hợp hơn với cửa hàng sách, thư viện và viện nghiên cứu.

 

Những loại cây cảnh được chọn nhiều nhất để bố trí trong kiểu phối hợp cùng kệ sách, tủ tài liệu văn phòng sẽ có kích thước nhỏ và vừa với bề mặt đặt cây như: Cây sen đá, cây xương rồng vì chúng không cần tưới nước thường xuyên. Cũng nên quan tâm đến việc kệ sách hay tủ tài liệu là khu vực cần cẩn thận với nước bởi khi tưới cây, nước chảy ra rất dễ làm ẩm và hỏng những thứ bạn đang cất giữ. Do đó, bạn cần có thêm một chiếc đĩa lót nhằm hứng nước thoát ra từ chậu cây đặt ở đó hoặc đem chậu cây khỏi kệ khi cần tưới, đợi chúng ráo hẳn mới đặt trở lại.

 

 

4. Bố trí cây để bàn làm việc sinh động

 

Bàn làm việc là nơi chúng ta tiếp xúc nhiều nhất trong một ngày đi làm. Nếu chiếc bàn làm việc của bạn được điểm tô thêm bằng những chậu cây để bàn văn phòng theo tuổi nhỏ xinh còn có thể hỗ trợ tăng thêm sự may mắn, hanh thông cho công việc bạn thực hiện.

 

 

Mỗi chiếc bàn làm việc mang kích cỡ khác nhau nên khi bố trí cây cảnh tại vị trí này, bạn hãy cân nhắc đến vấn đề nên để bao nhiêu chậu cây thì đủ và cân đối chúng với những đồ vật khác trên bàn. Chúng ta có thể đặt cây cảnh lên góc trên cùng, nơi xa tầm với và giúp chúng ta quan sát tốt tình trạng của chúng mọi lúc. Tuyệt đối không đặt cây cảnh để phòng làm việc ngang với nơi đặt tay của bạn vì nhiều lúc vô ý quờ quạng tay sẽ tác động đến chậu cây gây đổ vỡ. Cũng không thể đặt chậu cây cảnh ngay chính giữa chiếc bàn hoặc đối diện với mặt người ngồi vì chắn đi tầm nhìn của bạn, không tốt cho phong thủy.

 

 

 

Với một số phương án bố trí cây cảnh để phòng làm việc Cen X Space hướng dẫn bạn, bạn có thể thử áp dụng ngay với nơi làm việc mình vẫn quen thuộc. Một vài thay đổi nhỏ nhưng lại tạo ra sức sống mới, cổ vũ tinh thần nhiệt huyết, hăng say cho công việc bạn theo đuổi và đem lại không khí trong lành tại không gian này.

Tin tức khác

Kết nối với chúng tôi

Thông tin