Làm sao để chăm sóc cây cảnh để phòng làm việc đúng cách?

Phụng Trâm | 01.05.2021

Không gian văn phòng chiếm một vai trò quan trọng và ảnh hưởng không nhỏ tới hiệu quả công việc của mỗi nhân viên. Để khắc phục tình trạng bí bách cùng áp lực công việc đè nặng, nhiều văn phòng đã thay đổi cách bài trí trong đó sử dụng cây cảnh để phòng làm việc như giải pháp hữu hiệu và ngày càng phổ biến tại nhiều văn phòng hiện nay.

 

 

Đặt cây xanh trong phòng làm việc không những làm thanh lọc không khí, nâng cao sức khỏe và tinh thần cho nhân viên mà còn tăng hiệu quả cho công việc của họ. Việc chăm sóc tốt cho chúng là yếu tố đầu tiên bạn nên quan tâm nếu bạn muốn giữ cho nơi văn phòng ngập tràn trong màu xanh của sự sống cũng như tạo ra không gian thoải mái để thư giãn mỗi khi cảm thấy mệt mỏi.

 

Cũng cần lưu ý rằng việc trồng cây trong môi trường văn phòng chưa bao giờ là việc quá dễ dàng. Do đây là một môi trường sở hữu điều kiện ánh sáng, nhiệt độ, không khí,... hoàn toàn khác với môi trường tự nhiên. Làm sao để những chậu cây cảnh để trong phòng làm việc có thể phát triển tốt? Cen X Space có một số cách để giúp bạn trở thành người chăm cây "mát tay"!

 

 

1. Tưới nước đầy đủ

 

Nước là một phần không thể thiếu đối với sự phát triển của cây cảnh để phòng làm việc. Việc tưới cây yêu cầu người chăm sóc thực hiện đều đặn, có lịch tưới tùy vào mức độ ưa nước của mỗi loại cây. Có cây chịu hạn tốt nhưng cũng có những cây háo nước, do đó khi đặt cây tại văn phòng làm việc, bạn nên tìm hiểu trước đặc điểm về chúng. Cách tưới cây hiệu quả nhất với những cây cảnh thông thường là tưới 1 ngày/lần vào sáng sớm, mùa đông nên hạn chế lượng nước lại, chỉ khi thấy đất có phần khô thì mới tiếp tục tưới nước hoặc phun nước dạng sương để cấp ẩm, làm sạch lá và có lợi cho quá trình cây cảnh quang hợp.

 

 

 

2. Bón phân cho cây cảnh

 

Đây là công việc nên làm đối với những cây cảnh có kích thước lớn trong văn phòng, còn với một số loại cây để bàn làm việc kích thước nhỏ thì không cần thiết bởi hầu như trong đất trồng của chúng đã có sẵn phân bón. Cách một thời gian khoảng 1.5 - 2 tháng, chúng ta nên thay đất trong chậu cho cây được bổ sung thêm chất dinh dưỡng và giúp bộ rễ "dễ thở" hơn, hấp thu được nhiều dưỡng chất hơn. Còn với cây cảnh lớn, bạn hãy lưu ý rằng nếu bón quá nhiều cây sẽ phát triển rất nhanh, làm mất dáng hình ban đầu, nhưng nếu bón quá ít cây sẽ chậm ra lá, chồi mới.

 

 

Các thời điểm nên bón phân bổ sung là: Khi cây bắt đầu có dấu hiệu xuống cấp: ngọn cây dài ra, lá vàng úa, lá non có màu nhạt hơn bình thường. Loại phân bón khuyên dùng là phân bón lá có hàm lượng vi sinh cao và phân NPK ngậm tưới sau mỗi đợt từ 25 đến 30 ngày.

 

 

3. Yếu tố ánh sáng

 

Ánh sáng ở đây bao gồm ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo. Mỗi loại cây cảnh để phòng làm việc đều có nhu cầu nhất định về ánh sáng, nó là yếu tố quyết định trong sự phát triển lớn lên của cây. Tuy vậy, văn phòng làm việc không phải là nơi lúc nào cũng cung cấp đủ lượng áng tự nhiên cho các cây cảnh bên trong, nhằm đảm bảo cây cảnh được hấp thụ đủ ánh sáng, chúng ta phải tận dụng những vị trí có khoảng 2 – 3 giờ ánh sáng tự nhiên chiếu vào để đặt cây trong văn phòng. Ngoài ra, vào mùa đông ít nắng, hãy bật bổ sung một số bóng đèn hỗ trợ cung cấp ánh sáng để cây cảnh không gặp tình trạng úa vàng, giúp cây tiến hành quang hợp bình thường.

 

 

 

4. Giải pháp phục hồi khi cây cảnh bị khô héo

 

Cây cảnh để phòng làm việc bị sâu bệnh, khô héo, rụng lá,... là những vấn đề bạn bắt buộc phải đối mặt khi chăm sóc cây xanh văn phòng. Bạn nên thường xuyên quan sát tình trang của cây để khi phát hiện một trong những hiện tượng kể trên, chúng ta nhanh chóng tìm ra giải pháp khắc phục.

 

Không nên để cho ánh sáng mặt trời gay gắt của buổi trưa chiếu trực tiếp vào cây vì sức nóng của ánh nắng trong thời điểm này ảnh hưởng không tốt đến cây cối, làm cho cây bị mất nước và héo lá.

 

 

Trong thời gian đầu đặt cây tại văn phòng, bạn chỉ nên nuôi dưỡng chúng bên ngoài mà không tác động vào đất trồng trong chậu, thường xuyên cắt bỏ hết các lá úa, khô héo. Bạn không nhất thiết phải bón phân nhưng có thể hòa đạm vào nước tưới với nồng độ thấp và tăng dần nồng độ trong những lần sau để cây có đủ dinh dưỡng và sức đề kháng, chống lại sâu bệnh quấy phá.

 

 

Chăm sóc cây cảnh để phòng làm việc được cho là hoạt động thiết thực và đầy ý nghĩ nếu bạn muốn thư giãn sau những giờ làm việc căng thẳng. Đây cũng dễ để tạo ra phong trào sống xanh trong môi trường công sở, giúp cho những người làm việc tăng thêm sự gắn kết khi cùng nhau trồng cây. Tạo nên một không gian xanh mát giữa văn phòng thành công chắc chắn sẽ rất tuyệt vời với các doanh nghiệp hiện đại.

Tin tức khác

Kết nối với chúng tôi

Thông tin