Hướng dẫn chăm sóc cây cảnh để phòng làm việc vào mùa hè

Phụng Trâm | 02.05.2021

Cây cảnh cũng như con người đều có thể bị tổn thương bởi tác động của khí hậu, thời tiết, đặc biệt là vào những ngày hè nắng nóng, nhiệt độ vượt quá 35°C. Tuy môi trường văn phòng tương đối kín song cũng không nằm ngoài vấn đề cần chăm sóc tốt cho những chậu cây cảnh để phòng làm việc của bạn. Một trong số đó, chúng ta buộc phải thay đổi chế độ tưới nước hàng ngày, điều chỉnh ánh sáng,... nhằm giúp cho việc chăm sóc chúng dễ dàng hơn.

 

 

1. Đảm bảo về độ ẩm trong môi trường sống của cây

 

Có một vài loại cây cảnh để trong phòng làm việc ưa độ ẩm cao gọi là thực vật biểu sinh và cây của vùng nhiệt đới như cẩm nhung (Fittonia), cây đuôi công và các cây thuộc họ dương xỉ, rất cần được giữ ẩm thường xuyên trong những đợt nắng nóng gay gắt ở nước ta. Ngoài duy trì độ ẩm thông qua tưới nước 2 lần/ngày vào sáng sớm và chiều muộn, các bạn cũng có thể đặt chậu cây cảnh của mình trên một chiếc đĩa có rải thêm lớp sỏi hoặc bầu đựng nước phía dưới, tạo ra một vùng “khí hậu ẩm” nho nhỏ, hỗ trợ giữ nước lại lâu hơn để cây sống sót tốt qua mùa hè.

 

 

Lưu ý rằng nếu bạn chọn trồng và bài trí cây Lan ý (Peace Lily) làm cây cảnh để trong phòng làm việc, chúng là loài thực vật vô cùng ưa ẩm nên bạn phải tưới đẫm nước hàng ngày, nếu cây Lan ý bị thiếu nước chúng sẽ chuyển sang tình trạng khô héo rất nhanh. Khi thực hiện những chuyến công tác dài ngày mà không có điều kiện chăm sóc cho cây, bạn có thể đặt những chậu cây vào nơi có độ ẩm cao như nhà vệ sinh hoặc chậu chứa đất giàu dinh dưỡng khoảng một vài ngày và tưới nhiều nước cho chúng để duy trì sự sống đến khi bạn trở lại.

 

 

2. Cẩn thận và chăm chỉ trong việc tưới nước

 

Tưới nước là hoạt động quyết định khi bạn chăm sóc cây cảnh để phòng làm việc. Tưởng chừng đây là hành động đơn giản nhất nhưng tưới nước để cho đúng cách là kiến thức quan trọng bạn buộc phải nắm được. Tưới nước nằm ở việc tưới đủ, tức không quá nhiều và cũng không quá ít nước trong một lần tưới. Bạn nên nhớ khi tưới nước cho cây quá nhiều chính là cách nhanh nhất để làm cây chết. 

 

 

Bởi vậy, các nhân viên văn phòng cũng luôn cần trang bị cho mình những kiến thức cơ bản về chăm sóc cây cảnh để phòng làm việc. Nắm được ý nghĩa của việc tưới nước, bạn sẽ hiểu và cung cấp lượng nước vừa đủ cho từng loài cây khác nhau. Vào mùa hè, sức nóng từ  mặt trời trở thành tác nhân làm nước bốc hơi nhanh chóng khỏi mặt đất gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cây cối nói chung. Để chuẩn bị sẵn sàng cho cây cảnh chống chọi đợt nóng kéo dài, hãy chắc chắn rằng mỗi chậu cây của bạn đã được tưới nước cẩn thận, chậm rãi để nước từ từ thấm vào đất, đem dinh dưỡng đến cho bộ rễ. Thực hiện tưới nước trong vòng từ 10 - 20 phút rồi sau đó đặt chậu cây để bàn làm việc hoặc ban công trên một chiếc đĩa nhỏ, vừa không làm bẩn bàn hay khu vực ban công văn phòng mà còn giữ lại tối đa lượng nước cho cây.

 

 

Thời điểm thích hợp để tưới nước cho cây cảnh là vào buổi sáng sớm và chiều muộn, tránh cho nước bị bốc hơi nhanh và tình trạng cây bị cháy nắng. Nếu nhiệt độ trong đất cao hơn nhiệt độ ngoài trời từ 3 - 4°C thì cây cảnh sẽ phải chịu áp lực hơn con người rất nhiều về nhiệt độ .

 

Mặt khác, không nên bật điều hòa trong không gian làm việc quá lạnh vì gió phả ra từ điều hòa cũng  làm cây cảnh bị khô héo và khó giữ nước ngang với ảnh hưởng từ mặt trời.

 

 

3. Che chắn cho cây cảnh khỏi nắng khi nhiệt độ tăng cao

 

Cây xanh vào ngày nắng gắt dễ bị cháy nắng như da của chúng ta, ngay cả một số loại chịu nóng tốt như xương rồng và sẽ đá. Nhưng chúng ta lại không thể bôi kem chống nắng cho chúng được, vậy nên cách tốt nhất là di chuyển các chậu cây cảnh để trong phòng làm việc khỏi vị trí tiếp xúc nhiều với ánh nắng hoặc che chắn cho chúng bằng những tấm bạt, vải cách nhiệt.

 

Một mẹo khuyên dùng cho bạn đó là nên thường xuyên xoay chậu cây cảnh để cây được nhận đủ nắng, cho tán lá của chúng phát triển đều và giúp xanh. Sau khi kết thúc một ngày làm việc, trước khi ra về bạn hãy cố gắng đem những chậu cây tới 1 vị trí mát mẻ, thoáng gió như bậu cửa sổ, hành lang văn phòng. Hơn nữa các vị trí này còn có thể đón những ánh nắng sớm mai tốt cho cây.

 

 

Đi kèm với những điều nên thường xuyên làm cho cây cảnh để trong phòng làm việc vào mùa hè, bạn càng cần phải lưu ý đến những hành động nên hạn chế gồm:

 

Bón phân: Cây cảnh ở văn phòng mùa hè không cần nhận thêm dinh dưỡng từ phân bón do đang tập trung sinh tồn dưới cái nóng. Việc bón phân cho cây và đất ở thời điểm này dễ gây nguy cơ yếu cây, dễ chết. Hãy chờ đến những giai đoạn mát mẻ hơn để cung cấp dinh dưỡng cho chúng.

 

Tỉa lá: Mặc dù cắt tỉa lá héo, lá già là cách tốt để cây phát triển song thi thoảng thời tiết bớt nắng gắt, những chiếc lá tưởng như đã chết đó có thể trở lại xanh tốt như ban đầu. Chúng cũng hỗ trợ cho sức khỏe của cây trong mùa hè. Hãy khoan nóng vội mà chờ tới khi khí hậu dễ chịu hơn mới nên loại bỏ những chiếc lá héo trên cây.

 

 

Nếu là một nhân viên văn phòng yêu cây cối, chắc chắn bạn không thể bỏ qua những kiến thức hữu ích về chăm sóc cây cảnh để phòng làm việc vào mùa hè mà Cen X Space tổng hợp. Hãy theo dõi và cập nhật nhiều bài viết hay hơn về chủ đề này trên website của chúng tôi nhé!

Tin tức khác

Kết nối với chúng tôi

Thông tin