Cách chăm sóc các loại cây để bàn làm việc trong thời tiết lạnh

Phụng Trâm | 01.05.2021

Mùa đông là khoảng thời gian đặc biệt khi ban ngày ngắn còn ban đêm lại dài, tức là nguồn sáng tự nhiên cho cây cối sẽ giảm đi đáng kể. Với những loại cây cảnh sống trong môi trường thường xuyên thiếu sáng như văn phòng sẽ phải đối mặt với những thay đổi lớn vì thời tiết này đem lại. Do đó, để cây để bàn làm việc của chúng luôn tươi tốt, căng tràn sức sống, chúng ta cần phải có những bí quyết chăm sóc nhất định.

 

 

1. Yếu tố ánh sáng tự nhiên

 

Không khó để nhận ra rằng vấn đề thiếu ánh sáng mặt trời mà mùa đông đem tới là vấn đề chính làm cây cối trong văn phòng kém xanh tốt. Ánh sáng mặt trời hay ánh sáng tự nhiên đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình quang hợp của cây. Cây cảnh trồng trong nhà, văn phòng công ty thường được đặt ở bàn làm việc hoặc bệ cửa sổ, ban công hay những nơi có nhiều ánh sáng mặt trời chiếu vào nhất, tuy nhiên đây vẫn là môi trường đặc thù vì tính chất kín của chúng khiến ánh sáng tự nhiên sẽ khó duy trì thời gian sáng tối đa.

 

 

Chính vì vậy, để đảm bảo cho quá trình sinh trưởng và phát triển của cây cảnh để trong phòng làm việc, bạn nên chủ động bổ sung thêm một số bóng đèn huỳnh quang đặt gần vị trí cây cảnh, giúp chúng bổ sung lượng ánh sáng cần thiết cho quá trình quang hợp.

 

 

2. Yếu tố không khí và độ ẩm

 

Đặc trưng của mùa đông ở miền Bắc Việt Nam là độ ẩm rất thấp, thời tiết hanh khô và là nguyên nhân gây nên tình trạng sâu bệnh cho cây cảnh, khiến chúng kém thích nghi với những điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

 

 

Vì vậy, bên cạnh bổ sung ánh sáng, nếu cây cảnh để phòng làm việc của bạn có dấu hiệu bị sâu bệnh, cần tìm ra những phương án giúp cung cấp thêm độ ẩm cho cây bằng cánh phun nước dạng sương cho cây để bàn làm việc và những vị trí khác ít nhất 2 lần một ngày, sáng và cuối buổi chiều trước khi ra về. Cách làm này tuy đơn giản nhưng lại vô cùng có tác dụng. Khi cây cảnh của bạn được tăng độ ẩm, chúng tránh được cả tình trạng héo úa, vàng vọt.

 

Ngoài ra, nếu có thể trang bị thêm máy tạo ẩm phun sương tại nơi làm việc, bạn có thể sử dụng nó cho cả cây cối và chính mình vào những ngày độ ẩm thấp.

 

 

3. Yếu tố nước tưới

 

Khác với việc đòi hỏi lượng nước thường xuyên của cây cảnh để phòng làm việc trong mùa hè, mùa đông chúng ta lại cần hạn chế việc tưới nước. Tuy việc tưới cho cây giảm đi nhưng không có nghĩa là chúng ta bỏ qua bước quan trọng này.

 

 

Một lưu ý nhỏ khi tưới nước cho cây cảnh trong văn phòng vào mùa đông là chỉ nên tưới với lượng nước vừa đủ để tạo độ ẩm cho phần đất phía dưới. Với cây thủy canh, chúng ta bổ sung thêm nước khi nước trong bình chứa đã cạn phân nửa, cây có hoa cần lượng nước nhiều hơn cây chỉ có lá. Hơn nữa, nếu mùa hè các loại cây để bàn làm việc cần nước tưới mát lạnh thì mùa đông, nước tưới cây nên đảm bảo nhiệt độ tương đương nhiệt độ trong văn phòng. Đây là cách tốt nhất để cây cảnh để trong phòng làm việc không bị rơi vào tình trạng sốc nhiệt.

 

 

4. Cắt tỉa và xới đất

 

Tùy từng loại cây cảnh để phòng làm việc mà người chăm sóc sẽ tỉa lá và xới đất cho phù hợp. Thông thường với những chậu cây để bàn có kích thước nhỏ, bạn chỉ cần dọn dẹp lá rụng phía dưới gốc cây và cắt bỏ những chiếc lá chuẩn bị úa vàng. Với cây cảnh có kích thước lớn hơn trong văn phòng, bạn nên xem xét cắt tỉa cành lá cho chúng trong những ngày có nắng ấm.

 

 

Việc quan sát và tỉa lá thường xuyên không chỉ giúp cây để bàn làm việc và cây cảnh trong văn phòng có kiểu dáng đẹp hơn mà còn giúp cây tránh được nhiều loại sâu bệnh mùa đông.\

 

Bên cạnh đó, cách một thời gian bạn nên xới đất hoặc thay đất trong chậu bởi việc tưới quá nhiều sẽ làm đất bị mất chất dinh dưỡng, mặt khác thay đất mới giúp bộ rễ của cây dễ thở hơn, dễ hấp thụ dưỡng chất.

 

5. Bón phân cho cây cảnh để phòng làm việc

 

Bón phân theo định kỳ là công việc có vẻ như ít quan trọng với cây để bàn làm việc. Tuy nhiên, với cây cảnh văn phòng nói chung, trong suốt mùa đông lạnh giá kéo dài, để cây có thể đủ sức chống chọi lại sâu bệnh lẫn ảnh hưởng xấu của thời tiết thì tốt hơn hết bạn vẫn nên bón phân cho chúng, quan trọng hơn với những loại cây cho hoa theo chu kỳ 3 tháng/lần.

 

 

Đó là những cách làm đơn giản để chăm sóc cây cảnh trong văn phòng, đặc biệt là những chậu cây để bàn làm việc của bạn. Hãy dành một chút thời gian trong ngày và quan sát những chậu cây bạn yêu quý khi mùa đông đến, sự tươi tốt của chúng là nguồn lan tỏa sức sống cho mọi người trong những ngày ảm đạm, đánh bay cái lạnh của mùa đông.

Tin tức khác

Kết nối với chúng tôi

Thông tin