Cách chăm sóc cây phong thủy để bàn đúng cách mà bạn nên biết

Phụng Trâm | 20.01.2021

Bạn đang sở hữu cây phong thủy để bàn tuy nhiên bạn lại không biết chăm sóc cây như nào để chúng phát triển tốt nhất. Trong bài viết sau đây, Cen X Space sẽ chia sẻ với bạn nguyên nhân cây phong thủy để bàn làm việc thường bị chết và cách chăm sóc chúng đúng cách.

 

 

1. Nguyên nhân cây cảnh để phòng làm việc chết

 

Thực tế các loại cây xanh thông thường để bàn hay cây phong thủy để bàn đều rất dễ chăm sóc nhưng chúng ta lại chưa biết cách chăm sóc đúng cách. Khi cây chết thường sẽ do một số các nguyên nhân phổ biến như sau:

 

Chăm sóc cây sai cách: Bạn chưa hiểu đúng về loài cây mình đang trồng, chẳng hạn như nó là cây mọng nước nhưng bạn lại tưới quá nhiều nước cho nó, cây cần độ ẩm cao bạn lại tưới ít nước hoặc sử dụng đất trồng cho cây không phù hợp, cây cần nắng thì chúng ta chỉ để chỗ râm.

 

Các bạn trồng loại cây xanh để bàn làm việc “ ngắn ngày” như: hoa Dạ Yến Thảo, cây May Mắn,...vì chúng là cây ngắn ngày nên tuổi thọ của chúng cũng sẽ ngắn đi, không thể tồn tại lâu như các giống cây khác.

 

Chăm sóc cây quá chu đáo: Vì quá chăm cây nên ngày nào chúng ta cũng tưới nước cho chúng, đem chúng đi phơi nắng nhiều. Điều nãy cũng sẽ dẫn đến việc cây bị chết, vậy nên chúng ta nên tìm hiểu kỹ hơn về cách chăm cây, chăm cây ở mức độ vừa phải, đúng cách.

 

 

Chọn các loại cây khó chăm sóc và cần nhiều kỹ thuật chăm sóc riêng biệt như cây Lan, cây Xương Rồng ghép.

 

Dưới đây, Cen X Space sẽ gợi ý cho bạn cách chăm sóc một vài loại cây phong thủy để bàn làm việc phổ biến như cây Kim Ngân, cây Tiểu Trâm, cây Lưỡi Hổ, cây Cẩm Nhung, cây Kim Tiền…

 

 

2. Mẹo chăm sóc cây phong thủy để bàn làm việc

 

2.1. Cây Kim Ngân

 

Kim Ngân là loại cây được xếp vào hàng những loại cây phong thủy dễ chăm sóc nhất. Khi trồng cây chúng ta chỉ cần chọn loại đất tơi xốp và có thể thoát nước tốt. Cây dễ trồng và phát triển, chúng không cần nơi quá nhiều ánh sáng hay tưới nhiều nước nên người trồng cũng không cần mất nhiều thời gian chăm sóc.

 

Đặc biệt loại cây này còn có thể sống thủy sinh, nó có thể tồn tại thời gian dài dưới nước mà không cần phải bổ sung thêm bất kỳ chất dinh dưỡng gì. Điểm quan trọng nhất mà chúng ta cần lưu ý khi trồng loại cây này trên bàn làm việc là:

 

  • Cây thích hợp phát triển trong môi trường ánh đèn huỳnh quang và máy điều hòa nhiệt độ từ khoảng 18 đến 30 độ C.
  • Trồng cây trong chậu đất thì nên tưới nước từ 1-2 lần trong tuần, tưới khi đất trong chậu đã thực sự khô.
  • Cây Kim Ngân sống thủy sinh thì cần bổ sung nước khi cạn và nên thay đổi nước khi nó đổi màu.
  • Cây Kim Ngân gần như sẽ không phát triển về kích thước nhưng chúng ta vẫn phải thường xuyên cắt tỉa các lá vàng, lá khô để cây sống khỏe.

 

2.2. Cách chăm sóc cây cảnh để phòng làm việc -  cây Kim Tiền

 

Cây Kim Tiền có đặc điểm là có thể nhân giống dễ dàng bằng cách giâm lá hoặc để cành trong đất ẩm là chúng có thể phát triển thành cây mới. Chính vì chúng sẽ sinh tồn và phát triển như vậy nên nhiều người chọn cây Kim Tiền là cây phong thủy để bàn làm việc. Tuy nhiên, khi chăm sóc chúng, chúng ta vẫn cần lưu ý đến một số đặc điểm như sau:

 

Hãy luôn đảm bảo rằng chậu cây Kim Tiền đủ rộng để chứa được bộ dễ phát triển nhanh chóng và thân cây lan nhánh nhanh. Có nhiều trường hợp cây phát triển quá nhanh, các bạn phải thay chậu liên tục cho chúng.

 

 

Cây Kim Tiền không cần tưới quá nhiều nước bởi lá và thân của chúng rất mọng nước. Thường thì sẽ tưới nước khoảng 1 tuần 1 lần và đem cây ra ngoài phơi nắng trước 10h sáng để chúng quang hợp tốt nhất có thể.

 

2.3. Cách chăm sóc cây Cau Tiểu Trâm

 

Điểm quan trọng nhất khi chăm sóc cây cảnh này chính là cần thường xuyên tỉa lá cành. Đặc điểm của Cau Tiểu Trâm là có cành nhỏ lá nhỏ nhưng lại phát triển rất nhanh. Lá khô và rụng trong thời gian ngắn nhường chỗ cho các lá non. Nếu như bạn không tỉa bỏ lá khô thì trông cây rất xơ xác và mất đi tính thẩm mỹ cũng sẽ tạo điều kiện cho sâu bọ trú ngụ.

 

Các điều kiện sống của cây Cau Tiểu Trâm về đất, môi trường, nước hay ánh sáng và nhiệt độ cũng gần giống với cây Kim Ngân. Tuy nhiên chúng là loài cây cần được tưới nước lên lá thường xuyên hơn (chúng ta nên dùng bình xịt để phun nước lên lá) để lá xanh mướt và phát triển tốt.

 

2.4. Cách chăm sóc cây Lưỡi Hổ

 

Trong phong thủy học, cây Lưỡi Hổ là biểu tượng của sự thăng tiến, sự quyết tâm thành công, thể hiện ý chí chiến đấu và mang lại thịnh vượng cho chủ nhân.

 

 

Lưỡi Hổ là cây thực vật có đặc điểm là mọng nước, cây mọc thẳng đứng từ gốc lên. Bởi đặc tính nổi bật của cây Lưỡi Hổ là sinh trưởng mạnh mẽ, rễ cây khỏe vậy nên chúng cực kỳ dễ chăm sóc dù ở bất kỳ môi trường nào, môi trường nhiều ánh sáng hay là ít ánh sáng, nhiều chất dinh dưỡng hay đất cằn cỗi chúng đều có thể sinh sôi và phát triển được. Tuy nhiên, để chăm sóc cây tốt chúng ta nên để ý các điểm như:

 

  • Cây nên trồng trong đất tơi xốp, dễ thoát nước như: đất dinh dưỡng kết hợp với mùn cưa/ tro trấu và xơ dừa.
  • Hỗn hợp các loại đất trồng giống như đất trồng của cây Xương Rồng.

 

 

 

Trên đây là một số những mẹo chăm sóc cây phong thủy đề bàn làm việc mà Cen X Space gợi ý cho các bạn. Mong rằng những thông tin mà chúng tôi đem lại sẽ có ích cho bạn đọc. Các bạn có thể tham khảo một số bài viết hữu ích khác về phong thủy văn phòng, thiết kế văn phòng tại trang của Cen X Space.

Tin tức khác

Kết nối với chúng tôi

Thông tin