Những loại cây để bàn làm việc văn phòng giúp hút khí độc hiệu quả

Phụng Trâm | 01.05.2021

Nơi làm việc của chúng ta hàng ngày đều ẩn chứa rất nhiều nguy cơ về sức khỏe bởi ảnh hưởng từ những nguồn sóng điện phát ra từ máy vi tính và các thiết bị điện tử bên trong. Ngoài ra, công việc áp lực còn khiến chúng ta sản sinh ra năng lượng tiêu cực. Vậy làm sao để khắc phục tình trạng này và tạo cho không gian văn phòng sức sống tươi mới? Bạn có tin là những loại cây để bàn làm việc xanh mát sẽ giải quyết được tình trạng khí độc nơi văn phòng đang gặp phải không và đó là những loại cây gì?

 

 

1. Cây cọ cảnh

 

Cây cọ cảnh có tên khoa học là Rhapis Excelsa, thuộc về họ cây Cau. Những loại cọ thông thường đều có kích thước lớn, tán rộng, hình rẻ quạt mà chúng ta thường thấy được trồng tại sân vườn và công viên để cho bóng mát. Còn cây cọ cảnh lại có kích thước nhỏ nhắn, cây tiêu chuẩn chỉ cao từ 0,5m - 1m.

 

Tốc độ sinh trưởng của cây cọ cảnh khá chậm nên chúng ta có thể yên tâm dùng làm cây để bàn làm việc trong thời gian dài mà không lo thay mới. Giá cọ cảnh tương đối rẻ, dao động từ vài chục đến vài trăm nghìn đồng.

 

 

Về khả năng hút khí độc trong văn phòng, chúng có tác dụng loại bỏ Benzen và Formaldehyde sinh ra từ những tấm cách nhiệt hay khói thuốc trong không khí, những loại khí này nếu tồn tại với nồng độ đậm đặc ở thời gian dài thậm chí có thể gây ung thư. Bố trí vài cây cọ cảnh trong văn phòng của bạn sẽ góp phần thanh lọc không khí rất tốt, đặc biệt là hai loại khí độc kể trên. Không những thế, cây cọ cảnh còn có hình dạng rẻ quạt mang ý nghĩa sinh tài giữ của theo quan niệm phong thủy, vì thế mà chúng càng được yêu thích.

 

 

2. Cây Thiết mộc lan

 

Cây Thiết mộc lan hay còn được gọi bằng cái tên: cây phất dụ thơm, cây phát tài, cây phát lộc. Tên khoa học của chúng là Dracaena fragrans - thuộc loại thực vật có hoa của họ Tóc tiên. Cây Thiết mộc lan có nguồn gốc từ các nước Tây Phi rồi được mang đi trồng tại nhiều nơi trên thế giới. Chúng là loài thực vật có hoa, lá mọc thành hình nơ, trên các phiến lá có sọc rộng nhạt màu hơn và ngả vàng dần về trung tâm.

 

Cây Thiết mộc lan có thể hút những khí như Toluen (có trong sơn tường, vật dụng nội thất từ nhựa, keo dán,... gây mất cân bằng, đau đầu cho người làm việc) và khí CO2 độc hại. Khả năng hấp thụ Toluen của cây Thiết mộc lan rất nhanh chóng, chỉ trong 24 giờ sau khi tiếp xúc là không gian sẽ được thanh lọc hoàn toàn.

 

 

Trong phong thủy, cây Thiết mộc lan đại diện cho người quân tử bởi hình dáng cây có dạng thẳng đứng, cứng rắn và hiên ngang. Vì thế Thiết mộc lan là loại cây phong thủy với ý nghĩa đẹp đẽ, rất thích hợp trồng ở nơi làm việc có nhiều nam giới.

 

 

3. Cây lô hội

 

Cây Lô hội hay Nha đam xưa nay được biết đến như vị thuốc Nam hữu hiệu, nguyên liệu chế biến món ăn ngon lành, nhưng chúng cũng là một loại cây cảnh có sức sống mãnh liệt, dễ trồng và dễ chăm sóc. Lá cây Lô hội dạng thẳng vươn lên cao theo góc 45 độ và mọc đối xứng với nhau. Đây là một trong số ít những loại cây không phân nhánh, lá của cây không có cuống như nhiều loại khác. Chiều cao trung bình đạt từ 15 – 30cm, có những cây có phiến lá to trên 10cm và dài 40 - 50cm.

 

Lá Lô hội mọc sát thân, dày và mọng nước. Mép lá có răng cưa san sát như gai nhọn. Rễ cây Lô hội thuộc bộ rễ chùm, được bao quanh bởi các tua bám sâu vào lòng đất để hút dưỡng chất. Khi Lô hội được trồng trong môi trường thủy sinh, chúng ta dễ thấy rõ hơn bộ rễ của cây có màu trắng muốt tỏa ra mọi hướng.

 

 

Nếu Lô hội trồng lâu năm còn có thể ra hoa. Hoa Lô hội đẹp và mọc thành cụm với cành hoa dài khoảng 10cm. Bông hoa có độ dài từ 3 – 4cm với sắc vàng và đỏ.

 

Nói về khả năng hút khí độc, như những loại cây cảnh để trong phòng làm việc kể trên, Lô hội là loại cây có tác dụng hút khí độc Aldehyde formic,  Cacbondioxit, CO2 để làm sạch không khí trong môi trường văn phòng kín hoặc ở nhà.

 

 

4. Cây xương rồng

 

Cây xương rồng dùng để bàn làm việc văn phòng rất đa dạng về hình dáng, chủng loại và kích thước. Đa phần trong số chúng đều khác với loài xương rồng trong tự nhiên vì kích thước bé hơn, màu sắc sặc sỡ, tạo hình đẹp mắt. Chúng được ưa thích và dùng như cây để bàn làm việc quen thuộc khi cần trang trí văn phòng. Dù không phải ai cũng thực sự phù hợp để bày loại cây gai góc này nhưng về khả năng hút khí độc, chúng được xếp vào nhóm cho hiệu quả tốt nhất.

 

 

Cây xương rồng khắc lại sự nóng nực, bức bối, tạo nên luồng không khí tươi mát cho văn phòng. Vào ban đêm, cây nhả ra nguồn ion âm tự nhiên rất cần thiết đối với tế bào trong cơ thể con người. Ngoài ra, theo phong thủy quan niệm, cây xương rồng giúp xua đuổi tà ma và những điều không may mắn cho chủ sở hữu.

 

 

Ngoài việc chọn những loại cây mà Cen X Space đã kể trên cho mục đích hút khí độc, chúng còn mang những ý nghĩa phong thủy nhất định tương ứng với từng tuổi và mệnh của bạn. Hãy tìm hiểu thêm những bài viết về cây để bàn làm việc văn phòng trên website của chúng tôi giúp bạn có thêm những kiến thức hữu ích về phong thủy cho nơi làm việc.

Tin tức khác

Kết nối với chúng tôi

Thông tin