11 Điểm cần lưu ý khi làm hợp đồng cho thuê văn phòng

Phụng Trâm | 29.11.2020

Việc soạn thảo hợp đồng thuê văn phòng luôn được các bên tham gia giao dịch quan tâm bởi nó không chỉ là cơ sở để thanh toán chi phí mà còn là cơ sở đảm bảo lợi ích của 2 bên. Vậy trên trong bài viết này, Cen X Space gửi đến bạn đọc các điểm lưu ý khi hợp đồng cho thuê văn phòng.

 

 

1. Hợp đồng thuê văn phòng là gì?

 

Hợp đồng cho thuê văn phòng hay hợp đồng cho thuê nhà là một hình thức cho thuê tài sản. Là sự thỏa thuận giữa bên thuê và bên cho thuê thông qua văn bản. Theo hợp đồng quy định thì bên cho thuê sẽ bàn giao nhà cho bên thuê theo quy định đã thỏa thuận. Đồng thời bên thuê cũng sẽ phải trả tiền thuê theo quy định đã ghi trong hợp đồng.

 

 

Các mẫu hợp đồng cho thuê nhà thường sẽ đa dạng nhiều hình thức khác nhau, cụ thể như:

 

 • Mẫu hợp đồng thuê văn phòng
 • Mẫu hợp đồng cho thuê mặt bằng
 • Hợp đồng cho thuê nhà ở
 • Hợp đồng cho thuê nhà nguyên căn
 • Hợp đồng cho thuê phòng trọ

 

 

2. Các điểm cần lưu ý khi ký kết hợp đồng cho thuê văn phòng

 

2.1. Xác định người có thẩm quyền

 

Một trong những điểm quan trọng nhất khi làm hợp đồng thuê văn phòng chính là xác định đâu là người có thẩm quyền thực hiện việc cho thuê, có thể là chủ sở hữu tự thực hiện hoặc cũng có thể thông qua người đại diện ủy quyền. Tuy nhiên, khi thông qua người đại diện thì người đại diện cần có cơ sở xác định thẩm quyền.

 

2.2. Đối tượng cho thuê, mục đích và diện tích thuê

 

Điểm thứ hai cần lưu ý khi làm hợp đồng cho thuê văn phòng là xác định được đối tượng cho thuê cụ thể là gì, nơi thuê, vị trí cần cần thuê, diện tích khu vực thuê là bao nhiêu và mục đích thuê văn phòng để làm gì? địa điểm để kinh doanh, làm trụ sở công ty…

 

2.3. Thời gian thuê

 

Về thời gian thuê thì sẽ do 2 bên cùng thỏa thuận sao cho phù hợp với nhu cầu của các bên. Chúng ta nên xem xét kỹ lưỡng về các mốc thời gian như sau:

 

Ngày hợp đồng bắt đầu có hiệu lực và thời gian tính tiền thuê có khớp nhau không? Có bổ sung thêm thời gian chờ sửa chữa, trang trí lại nội thất vào hợp đồng hay không?

 

Khi mà thời gian thuê văn phòng làm việc sắp hết thì có thực hiện gia hạn hợp đồng nữa không? Cách thức thực hiện gia hạn hợp đồng như thế nào? Thông báo thời gian trước đó khoảng bao lâu, giá gia hạn có thay đổi ra sao?

 

2.4. Phương thức thanh toán và giá thuê

 

Trước khi ký hợp đồng, chúng ta cần xác định rõ giá thuê văn phòng cụ thể là bao nhiêu, bao gồm các khoản chi phí nào? Đã gồm nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật và các chi phí khác kèm theo chưa? cách thức thanh toán tiền thuê được thực hiện ra sao?

 

2.5. Tiền tệ thanh toán

 

Đây là một trong những điểm mà chúng ta cần phải lưu ý khi ký kết hợp đồng cho thuê văn phòng làm việc. Dù pháp luật Việt Nam quy định rằng những giao dịch trong nước, ngoài trừ các trường được cho phép thì tiền tệ sử dụng trong hợp đồng phải là tiền đồng Việt Nam. Tuy nhiên do vấn đề về tâm lý mà bên cho thuê thường muốn để giá tiền thuê bằng USD nhằm để giữ sự ổn định về giá. Nhưng điều này có thể dẫn đến rủi ro lớn mà không phải ai cũng biết đó là khi xảy ra tranh chấp giữa hai bên, hợp đồng có thể sẽ bị vô hiệu hóa.

 

 

2.6. Quyền và trách nhiệm của các bên

 

Trong hợp đồng cần nêu rõ trách nhiệm, của các bên để hạn chế xảy ra tình huống tranh chấp như:

 

 • Bên thuê có trách nhiệm thanh toán đúng thời gian và số tiền thuê như trong hợp đồng đã ký.
 • Bên cho thuê cần phải đảm bảo đúng pháp lý của văn phòng cho thuê.
 • Bên cho thuê sẽ xử lý các sự cố phát sinh của văn phòng mà không phải lỗi do bên thuê gây ra.

2.7. Điều khoản chấm dứt hợp đồng

 

Mặc dù đây là vấn đề khá là tế nhị nhưng nó là điều không thể thiếu trong mọi hợp đồng, thường khi chấm dứt hợp đồng sẽ có nhiều trường hợp:

 

Hết hạn hợp đồng, có các trường hợp bất khả kháng khiến 2 bên chấm dứt hợp đồng.

 

Nếu bên thuê chấm dứt hợp đồng trước thời gian bở 1 lý do khác không có trong hợp đồng thì bên thuê cần sử dụng công văn thông báo chấm dứt hợp đồng thuê văn phòng làm việc nhằm tiến hành quy trình giải quyết chi phí cũng như tiền cọc sao cho hợp lý.

 

2.8. Điều khoản trong việc sửa chữa cũng như bảo trì trang thiết bị

 

Trong thời gian sử dụng văn phòng, chắc chắn sẽ không thể tránh khỏi các vấn đề liên quan đến bảo dưỡng hay sửa chữa văn phòng. Vậy nên trong hợp đồng luôn ghi rõ bên nào sẽ chịu trách nhiệm về vấn đề thanh toán? Chi phí được tính như nào...Cần quy định rõ ràng để tránh đùn đẩy trách nhiệm cho nhau.

 

2.9. Các điều khoản thỏa thuận khác

 

Bên cạnh những điều khoản cần phải có theo quy định của pháp luật thì trong hợp đồng thuê văn phòng có thể bổ sung thêm các nội dung khác như sau đây, nhưng vẫn phải đảm bảo không vi phạm pháp luật:

 

 • Thỏa thuận về việc giải quyết tranh chấp nếu có xung đột xảy ra.
 • Thỏa thuận về tiền đặt cọc hoặc không cần tiền đặt cọc, cách giải quyết khoản tiền đặt cọc sau khi hợp đồng kết thúc
 • Thỏa thuận về mức bồi thường chi phí khi 2 bên vi phạm các điều khoản trong hợp đồng thuê nhà
 • Có thể thay đổi và bổ sung các điều khoản mới trong hợp đồng trong quá trình cho thuê văn phòng.

 

2.10. Ký và ghi rõ họ tên

 

Đây là nội dung cuối và cũng là nội dung quan trọng nhất trong hợp đồng cho thuê văn phòng. Đây là điểm then chốt quyết định rằng bản hợp đồng cho thuê nhà đã được thống nhất hay chưa và nó có giá trị hay không?

 

 

2.11. Xác nhận của phòng công chứng

 

Công đoạn này là phần đảm bảo nội quyền lợi của các bên khi tham gia ký kết hợp đồng, được pháp luật đảm bảo quyền lợi và giá trị. Tuy nhiên phần này không nhất thiết cần phải có mà sẽ tùy thuộc vào các bên tham gia em có muốn công chứng hay không?

 

 

Trên đây là một vài lưu ý khi kết hợp đồng thuê văn phòng mà chúng ta cần biết để đảm bảo quyền lợi của cả đôi bên. Mong rằng những thông tin Cen X Space mang lại sẽ giúp ích có bạn!

 

Tin tức khác

Kết nối với chúng tôi

Thông tin