Các nhân tố chính ảnh hưởng đến thị giá cổ phiếu

Trường Vũ | 14.11.2022

Thị giá cổ phiếu là một trong những thuật ngữ liên quan đến thị trường chứng khoán. Để đầu tư được an toàn và hiệu quả, người chơi cần nắm được các thuật ngữ này. Trong bài viết, Cen X Space sẽ giúp bạn tìm hiểu về khái niệm và các đặc điểm liên quan thị giá cổ phiếu.

 

1. Thị giá cổ phiếu là gì?

Thị giá cổ phiếu hay còn gọi là giá cổ phiếu (Trong tiếng anh là Stock Price) có ý nghĩa chỉ giá trị mua và bán cổ phiếu thông qua các giao dịch trên thị trường chứng khoán. Hiểu một cách đơn giản thì thị giá cổ phiếu chính là số tiền mà nhà đầu tư cần phải bỏ ra để sở hữu một cổ phiếu vào thời gian nhất định.

 

 

Trên thị trường chứng khoán, giá trị khớp lệnh của một cổ phiếu tại một thời điểm cụ thể sẽ được hiểu là thị giá của cổ phiếu tại thời điểm đó. Ví dụ: Cổ phiếu FPT cuối phiên chốt ở mức giá là 45.150 đồng/cổ phiếu vào 18h ngày 8/3/2022. Nếu người chơi mua 100 cổ phiếu FPT với giá 45.150 đồng/cổ phiếu thì sẽ trở thành cổ đông của tập đoàn FPT. 

Một số đặc điểm của thị giá cổ phiếu: 

  • Thị giá cổ phiếu có thể cao hơn, bằng hoặc thấp hơn so với giá trị sổ sách và mệnh giá của cổ phiếu.
  • Thị giá cổ phiếu không chỉ biến động theo thời gian mà còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố tác động khác như tình hình tăng trưởng hoặc suy thoái của công ty cổ phần, kinh tế vĩ mô, tình hình chính trị, lãi suất thị trường…

 

2. Những tác nhân gây ảnh hưởng đến thị giá cổ phiếu

Thị trường và nền kinh tế chung

Nền kinh tế thị trường có tác động rất lớn đến thị giá cổ phiếu. Các công ty, doanh nghiệp chỉ phát triển tốt khi nền kinh tế chung ổn định, từ đó dẫn đến việc tăng lợi nhuận, tăng cổ tức cho các nhà đầu tư, dẫn đến thị giá cổ phiếu tăng.

Ngược lại, nếu nền kinh tế suy thoái hoặc rơi vào tình trạng khủng hoảng sẽ ảnh hưởng xấu đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp kết quả là lợi nhuận thu về không cao, lợi nhuận cổ tức mà cổ đông thu được cũng thấp hơn. Đây là lý do khiến nhà đầu tư rút vốn khỏi cổ phiếu và tìm kiếm con đường đầu tư khác hợp lý hơn, dẫn đến thị giá cổ phiếu bị sụt giảm. 

Cung và cầu của thị trường chứng khoán

Quy luật cung và cầu trong thị trường chứng khoán ảnh hưởng mạnh mẽ đến thị giá cổ phiếu. Đối với các doanh nghiệp có kết quả kinh doanh tốt và tăng trưởng thì hiển nhiên sẽ thu hút được nhiều nhà đầu tư.

Ngược lại, khi doanh nghiệp kinh doanh thua lỗ và có xu hướng muốn phá sản, nó có thể khiến nhà đầu tư lo lắng và họ có xu hướng muốn bán cổ phiếu để tránh gặp rủi ro không mong muốn. Việc bán tháo cổ phiếu đồng loạt sẽ khiến giá cổ phiếu giảm mạnh.

 

 

Hiện nay, những công ty có vốn hóa lớn thường sẽ thu hút được nhiều nhà đầu tư lớn, từ đó giá cổ phiếu tăng lên. Tuy nhiên, nhà đầu tư sẽ ít nhận được lợi nhuận cao khi đầu từ vào nhóm cổ phiếu này. Trong khi đó, các doanh nghiệp nhỏ với số lượng cổ phiếu trên thị trường thấp nhưng lại có tiềm năng tăng trưởng tốt thì giá cổ phiếu cũng sẽ tăng và mang lại lợi nhuận cao cho nhà đầu tư.

Tình hình kinh doanh của doanh nghiệp

Thị giá cổ phiếu bị ảnh hưởng rất lớn từ kết kết quả kinh doanh của công ty phát hành cổ phiếu. Nếu như doanh nghiệp có kết quả kinh doanh tốt, lợi nhuận cao thì đồng nghĩa sẽ mang lại nhiều cổ tức cao cho nhà đầu tư. Từ đó sẽ có nhiều người muốn mua cổ phiếu của công ty đó hơn dẫn đến thị giá cổ phiếu sẽ tăng. 

Ngược lại, nếu doanh nghiệp làm ăn thua lỗ, hoạt động kinh doanh không hiệu quả và có tiềm ẩn nhiều rủi ro thì số lượng người mua cổ phiếu sẽ giảm đi. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến giá thị trường của cổ phiếu bị sụt giảm. 

 

Trên đây là các thông tin liên quan đến thị giá cổ phiếu. Hi vọng thông qua bài viết này, các độc giả của Cen X Space có thể nắm rõ được thị giá cổ phiếu là gì và các yếu tố tác động đến nó. Hãy theo dõi trang Cen X Space để nhận được nhiều thông tin hữu ích khác.

Tin tức khác

Kết nối với chúng tôi

Thông tin