Công nghệ mới trong kinh doanh khai thác dầu thực vật

Trường Vũ | 21.02.2023

Dầu thực vật là thực phẩm có vai trò quan trọng trong mỗi bữa ăn của người Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung. Vì vậy dầu thực vật là thực phẩm hỗ trợ trong việc bếp núc, cung cấp năng lượng cho cơ thể con người. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về công nghệ mới trong khai thác dầu thực vật qua bài viết dưới đây.

 

 

Công nghệ mới trong khai thác dầu thực vật 

 

Ngày nay, nhu cầu tiêu thụ dầu thực vật không ngừng tăng. Phương pháp công nghệ mới trong khai thác dầu thực vật hiện nay là phương pháp từ hạt cải dầu đang là phù hợp nhất với Việt Nam.

 

 

Phương pháp công nghệ mới trong khai thác dầu thực vật được thực hiện theo 3 cách: ép kiệt một lần, ép kiệt 2 lần và phương pháp trích ly bằng n-hexan

 • Phương pháp ép kiệt một lần: hạt cải dầu được nghiền mịn  ≤ 1,0 mm trên máy nghiền đĩa sau đó đem chưng ở 45 phút, nhiệt độ chưng là 1000 C và sấy ở 900 C trong 15 phút. Tiếp đó nguyên liệu được ép trên thiết bị ép công suất 10kg/h. Sau ép được ly tâm ở tốc độ 3.500 vòng/phút trong khoảng thời gian 15 phút là có thể tách cặn.
 • Phương pháp ép kiệt 2 lần cũng giống như ép kiệt một lần sau khi hoàn thành thì sẽ trở lại thùng tiếp liệu để ép lần 2. 
 • Phương pháp trích ly được thực hiện bằng cách ngâm nguyên liệu trích ly đã được nghiền mịn đến kích thước ≤ 1,0 mm trong dòng dung môi n - hexan chuyển động. Nhiệt độ trích ly là 600 C, số lần trích ly là hai lần, thời gian trích ly lần 1 là 3 giờ, lần 2 là 2 giờ, tốc độ quay 40 vòng/phút; tỷ lệ nguyên liệu/dung môi là 1/11 (1/6+1/5). Dịch trích ly được lọc và đuổi sạch dung môi trên thiết bị bốc hơi bản mỏng ở nhiệt độ khoảng 600 C để thu nhận dầu hạt cải.

Công nghệ chế biến dầu thực vật

 

 • Biết sử dụng và vận hành các loại thiết bị chế biến dầu thực vật.
 • Biết làm các công việc cơ bản của công nghệ sản xuất dầu thực vật, các sản phẩm sau dầu.
 • Biết làm các công việc cơ bản trong công nghệ chế biến các phụ phẩm của công nghiệp chế biến dầu;
 • Kiểm tra chất lượng dầu thực vật ở từng công đoạn sản xuất.
 • Biết cách phân bổ, tổ chức, quản lý, điều hành sản xuất: một phân xưởng; một ca sản xuất hoặc một tổ sản xuất.
 • Làm việc cá nhân, độc lập sau đó kết hợp với các đồng nghiệp để tạo nên một sản phẩm tốt nhất
 • Biết cách giải quyết sự cố xảy ra trong quá trình sản xuất và đưa ra được các kĩ thuật chuyên sâu hơn.
 • Chỉ dẫn và giám sát các đồng nghiệp khi họ mới vào ngành.

Công nghệ chế biến dầu mỏ

 

 

Thông thường hiện nay công nghệ chế biến dầu mỏ có 2 phương pháp là: Cracking và Reforming.

 

Cracking

 

Cracking trong công nghệ chế biến dầu mỏ là quá trình cắt các phân tử Hidrocacbon từ mạch dài trở thành những phân tử ngắn và có mạch nhẹ hơn.

Có hai loại: cracking nhiệt, cracking xúc tác.

 

Cracking nhiệt

 

Cracking nhiệt được tiến hành ở nhiệt độ thấp và khi áp suất cao thì khi đó sản lượng xăng cũng tăng. Cracking nhiệt được tiến hành ở nhiệt độ cao trên 700oC và áp suất thường để tạo ra hợp chất thơm và các Hydrocacbon no ở thể khí.

 

Cracking xúc tác

 

Mục đích của cracking xúc tác các sản phẩm dầu mỏ là tăng sản lượng và chất lượng xăng.

Chất lượng xăng cũng như nhiên liệu được quy định bởi hai yếu tố:

 • Giảm Hiđrocacbon no mạch thẳng.
 • Giảm Hiđrocacbon không no. 
   

Reforming

 

Cracking xúc tác tuy không tạo ra cặn nhưng chúng cũng đã tạo ra khí và cốc. Vì vậy người ta dùng reforming để tránh sự hao hụt, là phương pháp biến đổi trực tiếp cấu tạo phân tử của các sản phẩm dầu mỏ điều chế được bằng phương pháp cracking mà không làm trọng lượng phân tử biến đổi quá nhiều

 

Trên đây là một số thông tin về công nghệ mới trong kinh doanh khai thác dầu thực vật. Hãy cùng theo dõi Cen X Space để biết thêm nhiều thông tin về Công nghệ và Kinh doanh - Cổ phiếu các bạn nhé!

Tin tức khác

Kết nối với chúng tôi

Thông tin