Xu hướng công nghệ mới trong kiến trúc

Trường Vũ | 21.02.2023

Công nghệ phát triển giúp ngành kiến trúc ngày càng có nhiều những vật liệu mới, góp phần rất lớn vào việc thiết kế, bố trí, sắp đặt không gian như kiến trúc, kết cấu, hệ thống ánh sáng, cấp thoát nước, thông gió,...

 

 

Một số xu hướng công nghệ mới trong kiến trúc

Bê tông tự liền

Bê tông là vật liệu xây dựng được ưa chuộng và phổ biến nhất trên thế giới hiện nay, nhưng bên cạnh đó chúng vẫn còn thiếu sót bởi chưa thể chịu được sức nhiệt lớn. Khi đạt tới một thời gian nhất định, sẽ xuất hiện rất nhiều các vết nứt lớn, tác động tới bên trong bức tường của căn nhà gây xấu và ảnh hưởng tới chất lượng công trình. Vì vậy, các kỹ sư đã luôn phải sử dụng số lượng cốt thép nhiều hơn so với mức cần thiết để ngăn chặn quá trình nứt, lở công trình xảy ra.Tại Mỹ,  Binghamton và Rutgers, đã phát hiện ra việc nhúng một số loại vi khuẩn vào bê tông trong quá trình sản xuất có thể kéo dài đáng kể tuổi thọ của bê tông. Với sự ra đời của công nghệ này, các công trình sẽ chắc chắn và bền đẹp hơn hẳn so với trước, đồng nghĩa với việc sẽ giảm thiểu được đáng kể số lượng sắp thép.

Aerogel – vật liệu rắn nhẹ

Aerogel có công dụng cách nhiệt rất tốt, cung cấp năng lượng và tiết kiệm chi phí do giảm thất thoát không khí trong nhà. Bên cạnh đó nó cũng có khả năng thoáng khí, chống cháy và có thể thấm cả dầu lẫn nước. Aerogel không những chỉ làm đc những việc đó nó còn có thể vừa làm dây dẫn điện vừa có thể trở thành một chất cách điện tốt nhất.Hơn hết, nó  còn là một vật liệu thân thiện với môi trường và có thể tái chế, tái sử dụng.

 

Mái lợp Thermochromic

Bột Thermochromic là loại vật liệu có thể biến đổi màu sắc tùy theo nhiệt độ môi trường.Khi trời nắng, mái nhà của bạn sẽ từ màu đen chuyển sang màu trắng, giúp phản chiếu ánh sáng mặt trời lên tới 80%. Nhờ vậy, nhiệt độ trong nhà ở mức trung bình không bị tăng quá cao. Đồng nghĩa với nó thì điện năng tiêu thụ để làm mát vào mùa hè cũng sẽ giảm 20% so với mức thông thường.

Công nghệ thực tế ảo – VR

Trong kiến trúc, công nghệ thực tế ảo - VR cung cấp cho người xem những trải nghiệm không gian một cách rõ nét nhất. Công nghệ này thường sẽ được sử dụng để để trình bày một dự án kiến trúc, mô phỏng 3D công trình, giúp kiến trúc sư  cũng như cho người xem định hình rõ hơn về thiết kế.

Thiết bị công nghệ nhỏ gọn

Xây dựng tuy hiện nay không phải là một ngành tiên phong trong việc ứng dụng xu hướng công nghệ mới trong kiến trúc. Tuy vậy, cho đến hiện nay rất nhiều người đã nhận ra lợi ích to lớn của việc triển khai công nghệ trên công trường. Mặc dù khá mới và xa lạ, nhưng các sản phẩm dạng như: áo thông minh hay mũ bảo hiểm thông minh đã có thể góp phần thay đổi ngành công nghiệp xây dựng. Qua đó ta thấy rằng chúng đã giúp thúc đẩy năng suất và hiệu quả công việc.

Công nghệ in 3D

Máy in 3D cỡ lớn có thể được sử dụng “xây dựng” toàn bộ căn nhà. Với hệ thống công nghệ cao chúng có thể in các chi tiết nhỏ như: tường, khung cửa sổ, cửa đi, sàn,... Với cách thức hoạt động này, một căn nhà với kích thước lớn cũng có thể được dựng lên một cách dễ dàng. 

 

 

Ngoài những xu hướng công nghệ mới trong kiến trúc như trên còn có vô số loại khác nữa mà chúng ta chưa kể đến. Trên đây là thông tin về một số xu hướng công nghệ mới trong kiến trúc. Cảm ơn các bạn đã tham khảo bài viết của chúng tôi.

Tin tức khác

Kết nối với chúng tôi

Thông tin