Văn phòng mở và những ưu nhược điểm

Trường Vũ | 21.02.2023

Ngày nay, xu hướng sử dụng không gian văn phòng mở đang dần được ưa chuộng. Vậy văn phòng mở là gì? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây. 

 

Văn phòng mở là gì? 

 

Văn phòng mở (còn gọi là “văn phòng không gian mở”) là kiểu văn phòng được sắp xếp và thiết kế theo không gian chung. Trong đó, các không gian riêng được bố trí tối thiểu diện tích nhất có thể. Vì thế, các bộ phận, phòng ban trong công ty sở hữu văn phòng mở sẽ làm việc cùng nhau tại không gian mở, không có sự tách biệt hay phòng kín. 

 

 

Văn phòng mở có các đặc điểm đặc trưng như: hạn chế các bức tường, vách ngăn và hầu như không có các phòng kín. Mô hình này có lịch sử ra đời khá sớm và vẫn luôn là lựa chọn hàng đầu của của các công ty và doanh nghiệp. Theo thống kê, có đến 70% văn phòng tại Mỹ đang sử dụng không gian mở. Tại Việt Nam, đây cũng dần trở thành một xu hướng thiết kế mới. 

 

Với không gian thông thoáng, rộng rãi, văn phòng mở hiện nay được bố trí và kết hợp linh hoạt. Đặc biệt, với những công ty trong lĩnh vực sáng tạo, truyền thông, công nghệ,... thì đây là một mô hình rất được ưa thích. 

 

Văn phòng mở - những ưu nhược điểm

 

Ưu điểm

 

Văn phòng mở mang tới nhiều lợi ích cho công ty, doanh nghiệp cũng như tập thể nhân viên. Không gian văn phòng mở sẽ mang tới sự tối đa về không gian và diện tích văn phòng bởi sự phân chia các phòng ban, tấm vách, tường ngăn đã bị giảm thiểu. Từ đó sẽ tối ưu không gian sử dụng cũng như giảm thiểu chi phí xây dựng, đầu tư thiết bị, nội thất. Ngoài ra, với không gian mở, công ty, doanh nghiệp sẽ tối ưu được nguồn điện năng tiêu thụ, tận dụng được ánh sáng, không khí. 

 

 

Mặt khác, đối với đội ngũ nhân viên, văn phòng mở giúp tăng tính tương tác, sự thân thiết, giao lưu, làm việc nhóm hiệu quả hơn thay vì văn phòng truyền thống. Việc không gian thông thoáng, cởi mở sẽ kích thích sự giao tiếp, trò chuyện của mọi người, nhân viên cũng có thể đi lại thuận tiện hơn. 

 

Văn phòng mở sẽ dễ dàng thay đổi, tái cấu trúc, nâng cấp và mở rộng. Ví dụ thay vì phải phá bỏ hoặc xây dựng, doanh nghiệp, công ty có thể sắp xếp lại trang thiết bị, đồ vật theo phong cách mới. Không gian làm việc cũng dễ dàng thay đổi để phù hợp với nhu cầu sử dụng của quản lý. Đặc biệt, văn phòng mở cũng dễ dàng cho việc giám sát, quản lý và nắm bắt tình hình công việc của nhân viên tại văn phòng. 

 

Nhược điểm

 

Bên cạnh những ưu điểm kể trên thì văn phòng mở cũng có một số điểm hạn chế nếu không được áp dụng hợp lí. Việc ngồi làm việc trong không gian chung sẽ dễ khiến cho nhân viên mất tập trung, thiếu sự thoải mái. Từ đó có thể ảnh hưởng tới hiệu suất làm việc. Đồng thời làm cho nhân viên bị xao nhãng bởi nhiều vấn đề như: mất riêng tư khi gọi điện thoại, dễ bị lộ các thông tin bí mật, ồn ào từ các cuộc tranh luận,... Vì thế hiệu suất công ty cũng sẽ bị ảnh hưởng và phát sinh một số vấn đề nếu bị lộ các thông tin mật,... 

 

Văn phòng mở phù hợp với những trường hợp như thế nào?

 

 

Để biết trường hợp nào sẽ phù hợp với mô hình thiết kế văn phòng mở này, cần xác định rõ mục đích nhằm những yếu tố gì. Với không gian văn phòng mở, doanh nghiệp, công ty thường hướng tới mục tiêu tạo điều kiện cho các nhân viên giao tiếp, trao đổi với nhau, nâng cao hiệu quả làm việc nhóm và tăng sự kết nối. Đồng thời, văn phòng mở cũng là phương án tốt dành cho những tổ chức muốn tiết kiệm chi phí xây dựng, thiết kế và trang bị nội thất, thiết bị. Ngoài ra, văn phòng mở cũng sẽ giảm tình trạng khó kiểm soát, quản lý nhân viên, giúp dễ dàng theo dõi cũng như thúc đổi ý thức kỷ luật của người lao động. 

 

Với những yếu tố kể trên, có thể thấy những doanh nghiệp, công ty với quy mô vừa và nhỏ, vốn đầu tư chưa lớn thì lựa chọn sử dụng không gian văn phòng mở là một điều phù hợp. Bên cạnh đó, hãy cân nhắc cả về định hướng phát triển, đặc thù lĩnh vực ngành nghề và văn hóa doanh nghiệp để lựa chọn không gian này. 

 

Trên đây là một số thông tin cơ bản nhất về văn phòng mở là gì. Hãy theo dõi Cen X Space để có thêm nhiều kiến thức thật thú vị về dịch vụ văn phòng quý vị nhé!

Tin tức khác

Kết nối với chúng tôi

Thông tin