Cách đầu tư cổ phiếu hiệu quả cho người mới bắt đầu

Trường Vũ | 18.11.2022

Hiện nay, cổ phiếu được biết đến là một trong những kênh đầu tư tiềm năng nhất. Bạn đang muốn tìm hiểu kênh đầu tư này nhưng chưa biết bắt đầu như nào? Trong bài viết dưới đây, Cen X Space sẽ giới thiệu cách đầu tư cổ phiếu hiệu quả cho người mới bắt đầu.

 

1. Cổ phiếu là gì?

Để tham gia đầu tư hiệu quả, người chơi cần nắm rõ được định nghĩa như thế nào là cổ phiếu? Cổ phiếu có hình thức dưới dạng chứng chỉ hoặc là bút toán ghi sổ chứng minh được nhà đầu tư đang góp vốn vào doanh nghiệp/công ty phát hành cổ phiếu.

Cổ phiếu giống như một bản xác nhận lợi ích hợp pháp của người chơi khi tham gia vào các hoạt động kinh doanh của một doanh nghiệp. Khi người chơi mua cổ phiếu của một doanh nghiệp đồng nghĩa là sẽ trở thành cổ đông của doanh nghiệp đó.

 

2. Các kiến thức quan trọng cần biết khi đầu tư cổ phiếu

Các thuật ngữ và thông tin giao dịch mà người mới bắt đầu chơi cổ phiếu cần biết đến như:

- Khung giờ giao dịch:

Hầu hết thời gian tiến hành giao dịch chứng khoán trên tất cả các sàn sẽ diễn ra vào giờ hành chính cụ thể trong khung giờ: 9h – 11h30 và 13h – 15h, thứ 2 đến thứ 6. 

- Đơn vị giao dịch:

HOSE: Lô chẵn (10), lô lẻ (1 – 9).

HNX: Lô chẵn (100), lô lẻ (1 – 99).

UPCOM: Lô chẵn (100), lô lẻ (1 – 99).

- Màu hiển thị trên bảng giá chứng khoán:

Mỗi màu sẽ biểu thị một ý nghĩa riêng bao gồm có tình trạng giao dịch, giá gần nhất, mức giá cao nhất, thấp nhất của cổ phiếu trong phiên, các bước giá 

Màu xanh: Giá tăng so với mức giá cổ phiếu tham chiếu trước đó. 

Màu đỏ: Giá giảm so với mức giá cổ phiếu tham chiếu trước đó. 

Màu vàng: Giá bằng với mức giá cổ phiếu tham chiếu trước đó.

- Cách mua bán cổ phiếu: Có 2 cách phổ biến được phân chia theo nhu cầu người đầu tư. 

Đặt lệnh mua và bán cổ phiếu thông qua các sàn hoặc phần mềm giao dịch. 

Đặt lệnh mua và bán cổ phiếu thông qua các công ty, nhà môi giới.

 

3. Hướng dẫn đầu tư cổ phiếu cho người mới bắt đầu

Dưới đây là các bước thực hiện giao dịch cổ phiếu và cách đầu tư sao cho hiệu quả.

Bước 1: Tùy thuộc vào mục đích và nhu cầu của người chơi, chúng ta sẽ tìm hiểu nơi mua cổ phiếu. Dù là mua qua nhà môi giới hay qua sàn giao dịch thì nó cũng tồn tại mặt ưu, nhược điểm. Cụ thể như: 

Mua cổ phiếu thông qua nhà môi giới chứng khoán thì có ưu điểm là cung cấp đầy đủ dịch vụ tuy nhiên người chơi có thể phải trả thêm nhiều phí giao dịch. 

Mua cổ phiếu thông qua một sàn giao dịch trung gian trực tuyến, ưu điểm là tối ưu chi phí tuy nhiên người chơi cần chủ động tìm hiểu kỹ về các thông tin liên quan đến cổ phiếu đó.

Mua trực tiếp của công ty đang phát hành cổ phiếu có ưu điểm là mua với giá tốt, nhược điểm là người chơi cần phải đến tận địa chỉ doanh nghiệp để mua. 

Bước 2: Thiết lập khoản giao dịch trên sàn chứng khoán. 

Trong quá trình tạo tài khoản trên các sàn giao dịch, người chơi cần lưu ý điền đầy đủ các thông tin cá nhân. 

Mỗi sàn sẽ có quy định về mức vốn tối thiểu mà người chơi cần có. Tùy thuộc vào sàn giao dịch mà người chơi chọn để số tiền theo yêu cầu.

Bước 3: Chọn và mua cổ phiếu

Trước khi bắt đầu lựa chọn mua cổ phiếu của một doanh nghiệp, người mới chơi cần phải tìm hiểu và nghiên cứu kỹ thông tin về doanh nghiệp/công ty phát hành gồm: vốn điều lệ, bảng báo cáo hoạt động (tuần, tháng, quý), doanh thu ròng thời gian gần nhất. 

Bước 4: Mua bao nhiêu cổ phiếu là đủ?

Thời gian đầu, thay vì mua một lúc số lượng cổ phiếu lớn, người mới chơi nên cân nhắc từ việc mua số lượng ít hoặc chỉ một cổ phiếu để tránh gặp rủi ro cũng như nâng cao kinh nghiệm hơn, biết cách ứng phó khi thị trường có biến động.

Bước 5: Đặt lệnh mua. 

Có 2 hình thức đặt lệnh mua phổ biến bao gồm có: 

- Market Orders: Đây là hình thức mua theo giá cổ phiếu trên thị trường, nó giúp người chơi có thể khớp lệnh ngay lập tức. 

- Limit Orders: Hình thức này sẽ đưa mức giá cổ phiếu mà người chơi muốn mua và chỉ khớp lệnh khi giá cổ phiếu bằng mức giá mà người chơi đưa ra.

 

Trên đây là các bước tiến hành đầu tư cổ phiếu cũng như một vài gợi ý trong cách đầu tư cổ phiếu sao cho hiệu quả và thu được nguồn lợi cao nhất. Để cập nhật thêm nhiều thông tin về cổ phiếu và chứng khoán, hãy theo dõi trang Cen X Space của chúng tôi.

Tin tức khác

Kết nối với chúng tôi

Thông tin