Cách mua cổ phiếu online hiệu quả và an toàn

Trường Vũ | 22.11.2022

Cổ phiếu trong những năm gần đây đã trở thành xu hướng đầu tư và người chơi có thể thực hiện giao dịch mua cổ phiếu thông quan hình thức online. Trong bài viết này, Cen X Space sẽ hướng dẫn bạn cách mua cổ phiếu online đơn giản, hiệu quả.

 

1. Các bước mua cổ phiếu online an toàn và hiệu quả

Nhằm mục đích phục vụ nhu cầu tham gia đầu tư cổ phiếu của người chơi cũng như nâng cao trải nghiệm của người dùng, mà hiện nay các công ty môi giới đã phát triển và hỗ trợ giao dịch mua, bán cổ phiếu bằng hình thức online. Đây là giải pháp có nhiều ưu điểm vượt trội hơn hẳn so với việc mua bán cổ phiếu  truyền thống: tiết kiệm thời gian, tiện lợi và nhanh chóng.

Tuy nhiên, không phải nhà đầu tư nào cũng biết mua cổ phiếu online hiệu quả và an toàn. Dưới đây là các bước mà bạn có thể tham khảo khi mua bán cổ phiếu trực tuyến.

Tạo tài khoản chứng khoán

Trước tiên, người chơi cần có tài khoản trên các App chứng khoán. Hiện nay, thị trường rất đa dạng với nhiều công ty môi giới chứng khoán khác nhau, người chơi có thể lựa chọn nhiều công ty chứng khoán uy tín như: VNDirect, FPTS, SSI, VPS, VCBS…

Điều kiện để mở tài khoản gồm có:

- Bước 1: Người mua sẽ mang CMND/CCCD đến công ty chứng khoán đã chọn để mở tài khoản

- Bước 2: Nhân viên công ty sẽ hỗ trợ người dùng đăng ký và làm thủ tục mở tài khoản đúng quy định. Sau đó hợp đồng sẽ được gửi theo hình thức online. 

- Bước 3: Ngay sau khi hoàn thành các thủ tục đăng ký tài khoản, nhà đầu tư sẽ được cấp tên đăng nhập và mật khẩu để tham gia sàn giao dịch trực tuyến.

- Bước 4:  Cuối cùng là tải ứng dụng đầu tư hoặc là truy cập website của công ty môi giới để đăng nhập tài khoản và sử dụng App.

Nạp tiền vào tài khoản

Khi đã có tài khoản, người chơi cần phải đăng nhập để làm quen và tìm hiểu về cách sử dụng App, cách đọc giá cổ phiếu, cách thức giao dịch… và sau đó là nạp tiền vào tài khoản với mức vốn tối thiểu theo hướng dẫn và quy định của công ty môi giới.

Mỗi sàn chứng khoán sẽ có những điều kiện, quy định và ngân hàng giao dịch khác nhau. Do đó, người chơi cần lưu ý một số hướng dẫn sau đây:

- Chuyển tiền vào tài khoản nào, nội dung ghi rõ nộp tiền vào tài khoản của mình trên sàn.

- Công ty môi giới sau khi nhận được tiền chuyển khoản sẽ tiến hành hạch toán và thông báo cho người chơi bằng tin nhắn, xác nhận giao dịch đã chuyển khoản thành công.

Đặt lệnh mua cổ phiếu trực tuyến

Khi tài khoản đã được nạp tiền, nhà đầu tư có thể tiến hành đặt lệnh mua cổ phiếu online một cách dễ dàng ngay trên ứng dụng. Cách thức thực hiện đơn giản như sau:

- Bước 1: Đăng nhập và di chuyển đến trang chủ

- Bước 2: Lựa chọn nút  “Phiếu lệnh”.

- Bước 3: Người chơi chọn lệnh “Mua” và nhập mã cổ phiếu mình muốn lựa chọn. Lưu ý, mỗi doanh nghiệp sẽ được cấp một mã cổ phiếu riêng, để không mua nhầm sang mã khác, người chơi cần tìm hiểu thông tin này trước.

- Bước 4: Sau đó, nhà đầu tư cần nhập số lượng cổ phiếu cần mua, tùy mỗi sàn mà yêu cầu số cổ phiếu tối thiểu là 10 cp (HOSE) hay 100 cp (HNX). Chọn loại lệnh muốn đặt như: LO/ATC/ATO. Trong đó, với lệnh LO người chơi sẽ tiếp tục nhập mức giá muốn mua.

- Bước 5: Click vào “Mua” để thực hiện đặt lệnh. Khi đó, màn hình sẽ xuất hiện thông báo giao dịch đã được cài đặt, người mua cần cẩn thận kiểm tra lại trước khi nhấn “Xác nhận” để thực hiện mua cổ phiếu.

 

2. Thời gian quan trọng quyết định mua cổ phiếu

“ Thiên thời, địa lợi, nhân hòa” là những yếu tố quyết định thành bại khi làm một công việc gì đó. Với cổ phiếu cũng như vậy, để  đầu tư cổ phiếu thành công thì thời gian chính là một trong những yếu tố quan trọng mà các nhà đầu tư cần lưu ý. 

Ngoài việc tìm hiểu cách mua cổ phiếu an toàn, hiệu quả người chơi cũng cần tìm hiểu thời điểm nào mua cổ phiếu online là phù hợp, đây là thắc mắc của rất nhiều người chơi khi tham gia thị trường chứng khoán. Nhà đầu tư cần lưu ý các điểm quan trọng như sau: 

- Nếu bạn là nhà đầu tư muốn mua gom số lượng lớn: Không nên mua 1 lúc với số lượng lớn mà nên mua tích cóp, chỉ mua khi số lượng cổ phiếu ở mức đáy, xem xét thời điểm giá cổ phiếu không thể thấp hơn được nữa

- Nếu bạn là nhà đầu tư lướt sóng: Nắm bắt thời cơ khi mà giá cổ phiếu đang trên đà đi xuống, khi có dấu hiệu thị trường tạo đáy hoặc đi ngang không đi xuống được nữa. 

- Nếu bạn là nhà đầu tư dài hạn: Nghiên cứu các mã cổ phiếu tiềm năng, mua theo chiến lược Buy and Hold. Cổ phiếu sẽ được người mua giữ lại cho đến khi  khi được giá mục tiêu thì bán ra. Nếu là một nhà đầu tư dài hạn, bạn có thể lựa chọn thời điểm kinh tế đang suy thoái, đại dịch hay những ảnh hưởng thị trường chung khiến giá cổ phiếu giảm và bị đánh giá thấp..

 

Trên đây là cách mua cổ phiếu online vừa an toàn lại hiệu quả, cũng như một số lưu ý về thời điểm mua cổ phiếu. Hãy theo dõi trang Cen X Space để cập nhật các bài viết mới nhất về đầu tư, chứng khoán, cổ phiếu.

Tin tức khác

Kết nối với chúng tôi

Thông tin