Chứng khoán phái sinh là gì? Tin tức về chứng khoán phái sinh

Trường Vũ | 21.02.2023

Chứng khoán phái sinh là một hợp đồng tài chính quy định quyền lợi, nghĩa vụ của các bên tham gia hợp đồng. Trong đó, giá giao dịch sẽ được xác định ở thời điểm hiện tại nhưng thời điểm thực hiện lại ở một ngày cụ thể trong tương lai.

Chứng khoán phái sinh là gì?

Chứng khoán phái sinh quốc tế được gọi là chứng khoán thị trường CFD (có tên Tiếng Anh đầy đủ là Contract For Difference) là loại chứng khoán phái sinh hoạt động trên thị trường chứng khoán quốc tế.

Tại khoản 9 điều 4 Luật Chứng khoán Việt Nam 2019 định nghĩa rằng: "Chứng khoán phái sinh là công cụ tài chính dưới dạng hợp đồng, bao gồm hợp đồng quyền chọn, hợp đồng tương lai, hợp đồng kỳ hạn, trong đó xác nhận quyền, nghĩa vụ của các bên đối với việc thanh toán tiền, chuyển giao số lượng tài sản cơ sở nhất định theo mức giá đã được xác định trong khoảng thời gian hoặc vào ngày đã xác định trong tương lai."

 

 

Một số đặc điểm nổi bật của chứng khoán phái sinh có thể kể đến như:

- Mỗi chứng khoán phái sinh được thành lập trên tối thiểu một tài sản cơ sở và có giá trị gắn liền với giá trị của phần tài sản đó.

- Chứng khoán phái sinh là công cụ gắn liền cùng đòn bẩy tài chính. 

- Chứng khoán phái sinh là sự cam kết về quyền và nghĩa vụ phát sinh trong tương lai giữa hai bên tham gia vào hợp đồng mà không xác nhận quyền sở hữu với tài sản cơ sở.

Phân loại chứng khoán phái sinh

 

Chứng khoán phái sinh bao gồm 4 loại chính:

 

– Hợp đồng kỳ hạn: là một thỏa thuận giữa hai bên tham gia để mua và bán một loại tài sản ở một thời điểm nhất định trong tương lai với mức giá được xác định trước ngay ở thời điểm hiện tại.

– Hợp đồng tương lai: là hợp đồng kỳ hạn được chuẩn hóa, niêm yết và giao dịch trên Sở giao dịch chứng khoán. 

– Hợp đồng quyền chọn: Người nắm giữ hợp đồng quyền chọn có quyền, nhưng không có nghĩa vụ, mua hoặc bán một loại tài sản cơ sở tại một thời điểm nhất định trong tương lai theo mức giá được xác định trước.

– Hợp đồng hoán đổi: Hợp đồng hoán đổi là một thỏa thuận giữa hai bên về việc hoán đổi các dòng tiền phát sinh từ các công cụ tài chính trong tương lai.

 

 

Có thể lấy ví dụ về Chứng khoán phái sinh như sau: 

Chứng khoán phái sinh Hợp đồng tương lai: NĐT thực hiện mua 10 HĐTL chỉ số VN30 tại mức giá là 912. Hệ số nhân của hợp đồng là 100.000 đồng. Tỷ lệ ký quỹ là 13%. Phí giao dịch và thuế giao dịch = 0 đồng.

Giá trị hợp đồng của NĐT= 912 * 10 * 100.000 = 912.000.000 VNĐ

Số tiền NĐT phải ký quỹ = 912.000.000 * 13% = 118.560.000 VNĐ

Tin tức về chứng khoán phái sinh

Chứng khoán phái sinh tin tức được cập nhật hàng ngày, liên tục cho thấy, thị trường phái sinh đã có những chuyển biến tích cực: Cập nhật tin tức về CKPS ngày 07/02/2023

Chứng khoán Mỹ giảm điểm, dẫn đầu là đà sụt giảm của chỉ số Nasdaq Composite, khi nhà đầu tư ngày càng thận trọng với sự gia tăng lợi suất trái phiếu. Kết phiên, chỉ số Dow Jones hạ 34,99 điểm (-0,1%) xuống 33.891,02 điểm. 

Giá dầu tăng trong một phiên giao dịch biến động do thị trường cân nhắc giữa nhu cầu trở lại từ Trung Quốc hay lo ngại về nguồn cung và lo sợ về tăng trưởng chậm lại tại các nền kinh tế lớn đang hạn chế tiêu thụ. Chốt phiên, dầu thô Brent tăng 1,05 USD (+1,3%) lên 80,99 USD/thùng sau khi giao dịch trong biên độ từ 79,1 USD đến 81,25 USD/thùng,...

Các hợp đồng tương lai đồng loạt tăng điểm trong phiên giao dịch ngày 06/02/2023. Basis hợp đồng VN30F2302 gần như không đổi so với phiên trước đó và còn giá trị -3.77 điểm. Điều này cho thấy nhà đầu tư còn khá bi quan về triển vọng của VN30-Index.

 

 

Năm 2023, thị trường Chứng khoán phái sinh với những tin tức bùng nổ khi có gần 4 triệu tài khoản mới kể từ đầu năm 2020, đưa tổng số tài khoản giao dịch chứng khoán vượt ngưỡng 6,3 triệu. Nếu như năm 2022, thị trường điều chỉnh ở mức 1.100 – 1.200 điểm thì chúng ta có thể kỳ vọng 2023 thị trường sẽ đạt mốc tăng trưởng bình quân khoảng 15%. 

Chứng khoán phái sinh là thị trường đầu tư tiềm năng đáng để quan tâm nhưng cũng ẩn chứa không ít rủi ro. Để quyết định có tham gia đầu tư hay không thì các nhà đầu tư cần tìm hiểu thật kỹ trước khi tham gia “ sân chơi” này.

 

Trên đây là một số thông tin cơ bản về chứng khoán phái sinh. Hy vọng với những thông tin trên, đã giúp quý vị hiểu được rõ hơn về chứng khoán phái sinh. Chúc quý vị sẽ thành công khi đầu tư! 

 

Tin tức khác

Kết nối với chúng tôi

Thông tin