Cổ phiếu đầu cơ là gì? Nên mua cổ phiếu đầu cơ hay không?

Trường Vũ | 21.11.2022

Cổ phiếu đầu cơ là một trong những nhóm cổ phiếu mang lại lợi nhuận lớn cho các nhà đầu tư, tuy nhiên thì rủi ro nó đem lại cũng khá cao. Cùng Cen X Space tìm hiểu về cổ phiếu đầu cơ và giải đáp câu hỏi nên hay không nên mua loại cổ phiếu này ở bài viết dưới đây.

 

1. Cổ phiếu đầu cơ là gì?

Cổ phiếu đầu cơ (Speculative Stock) là dạng cổ phiếu mà các nhà đầu tư mua với mục đích chính để đầu cơ tích trữ. Khi sở hữu loại cổ phiếu này, người mua kỳ vọng trong tương lai, giá của chúng sẽ tăng mạnh.

 

 

Khi đầu tư vào cổ phiếu đầu cơ, người chơi sẽ mua mã cổ phiếu đó với số lượng cổ phiếu lớn nhằm tạo nên sự khan hiếm của mã cổ phiếu đó trên thị trường chứng khoán. Khi thị trường thay đổi, giá của mã cổ phiếu đó sẽ giảm xuống hoặc tăng lên tùy thuộc vào nhu cầu mua và bán. 

 

2. Đặc điểm của cổ phiếu đầu cơ 

Dưới đây là một vài đặc trưng khi đầu tư cổ phiếu đầu cơ:

- Mang tính rủi ro cao: Cổ phiếu đầu cơ là một trong những loại cổ phiếu có tính rủi ro cao nhất trong các nhóm cổ phiếu.

- Thường các nhà đầu tư khi mua loại cổ phiếu này sẽ không cần phải bỏ ra quá nhiều vốn, bởi người mua thường đợi giá cổ phiếu xuống thấp hoặc là mua vào đúng thời điểm giá cổ phiếu đang giảm mạnh để gom với số lượng lớn.

- Biến động liên tục theo thời gian: Đa số các dòng cổ phiếu đầu cơ sẽ là cổ phiếu của các ngành lớn và chúng thường có xu hướng thay đổi nhanh.

 

3. Nguyên tắc đầu cơ chứng khoán

Dưới đây là một số nguyên tắc đầu cơ chứng khoán mà nhà đầu tư cần phải biết trước khi quyết định mua cổ phiếu:

- Không nên dành hết 100% số vốn mình có để mua cổ phiếu đầu cơ.

- Không tập chung vào 1 cổ phiếu duy nhất, nhà đầu tư nên phân bổ mua nhiều mã cổ phiếu khác nhau để hạn chế thấp nhất rủi ro.

- Cân nhắc các tín hiệu bán có giá trị: Bạn phải nắm bắt lấy những cơ hội tốt về tín hiệu bán cho dù là mới mua hay không đúng với khoảng thời gian bạn tính toán trước đó.

- Theo dõi biến động giá liên tục: Người chơi cần phải theo dõi liên tục giá của mã cổ phiếu đó, như vậy mới có thể nhận ra và kịp thời nắm lấy cơ hội bán với giá tốt nhất cho mình.

- Không nên quá tham vọng: Nguyên tắc quan trọng trong đầu cơ cổ phiếu chính là đừng quá tham lam, đừng cố gắng chờ đến thời điểm giá cổ phiếu cao nhất bởi không ai biết được mức giá cổ phiếu lên đỉnh là bao nhiêu.

 

4. Có nên đầu tư vào cổ phiếu đầu cơ không?

Nếu người chơi đang cố gắng tìm kiếm các mã cổ phiếu để đầu cơ với mục đích sẽ thu về lợi nhuận khủng, nhưng lại đang phân vân không biết có nên mua hay không thì phương án tốt nhất chính là nên dừng lại để xem xét thật kỹ lưỡng.

Bởi, nếu bản thân nhà đầu tư không có kiến thức mà chỉ dựa vào lời đồn đoán hay thông tin nào đó cho rằng trong thời gian tới cổ phiếu A, cổ phiếu B sẽ lên giá nhanh chóng và nhà đầu tư mua vào với số lượng lớn thì sẽ xảy ra 2 trường hợp:

 

 

- Trường hợp 1: Nếu mã cổ phiếu đó tăng thì bạn sẽ kiếm được khoản tiền lợi nhuận khủng. 

- Trường hợp thứ 2: Nếu mã cổ phiếu bị giảm sâu thì bạn sẽ mất hết số tiền mà mình đã bỏ ra.

Xét về lợi nhuận thì đầu cơ sẽ mang về lợi nhuận lớn chỉ trong thời gian ngắn. Tuy nhiên lợi nhuận càng cao thì kéo theo đó là rủi ro càng lớn và việc bỏ vốn vào mã cổ phiếu đầu cơ mà không có kiến thức hoặc tìm hiểu kỹ sẽ mang lại hậu quả khá nghiêm trọng. Do vậy mà hãy nghiên cứu thật kỹ trước khi ôm cổ phiếu đầu cơ.

 

Trên đây là bài viết giải đáp cổ phiếu đầu cơ là gì và nên hay không mua cổ phiếu đầu cơ. Hãy theo dõi trang Cen X Space để nhận được các bài viết mới nhất về thông tin cổ phiếu, chứng khoán trên thị trường.

 

 

Tin tức khác

Kết nối với chúng tôi

Thông tin