Công nghệ mới phát triển cho ngành nông nghiệp

Phụng Trâm | 04.03.2022

Ứng dụng những thành tựu của khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp để tạo ra những sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao luôn được coi là xu hướng tất yếu để sản xuất nông nghiệp đi tới bước phát triển vượt bậc, đưa nền nông nghiệp nước nhà bước sang một trang mới.

 

 

1. Nền nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao – xu hướng tất yếu của thời đại

 

Khi Việt Nam dần vươn ra khỏi hệ thống các nước đang phát triển để trở thành nước phát triển, nông nghiệp vẫn sẽ đóng vai trò vô cùng quan trọng trong nền kinh tế. Tuy nhiên, do sự bùng nổ của công nghệ thông tin ngày một mạnh mẽ; quá trình hội nhập quốc tế đòi hỏi nông sản xuất khẩu phải đạt chuẩn và có chất lượng cao; cùng với diện tích đất đang ngày một bị thu hẹp do quá trình đô thị hóa, biến đổi khí hậu, dân số gia tăng nên nhu cầu lương thực ngày một bức thiết,... là thách thức rất lớn đối với ngành sản xuất nông nghiệp. 

 

 

Nhằm giải quyết bài toán này, nhiều chuyên gia cho rằng phát triển một nền nông nghiệp ứng dụng các công nghệ mới là xu hướng tất yếu. Nông nghiệp công nghệ cao nghĩa là nền nông nghiệp ứng dụng hợp lý các sản phẩm về công nghệ mới tiên tiến vào quá trình sản xuất để nâng cao hiệu quả, đột phá năng suất, tăng chất lượng nông sản, đáp ứng đầy đủ nhu cầu của xã hội và bảo đảm cho sự phát triển nền nông nghiệp bền vững. 

 

Đổi mới công nghệ chính là một trong những giải pháp then chốt, cần có sự quan tâm đầu tư đúng đắn. Ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ trong việc giải quyết các thách thức nông nghiệp đã được công nhận như: Công nghệ sinh học, nhà kính, tưới nhỏ giọt, công nghệ cảm biến, tự động hóa,... trên cơ sở bảo vệ môi trường. Mặt khác, nền nông nghiệp công nghệ cao giúp bà con nông dân có thể chủ động trong sản xuất, khắc phục được nhược điểm về tính mùa vụ, giảm lệ thuộc vào thời tiết và khí hậu, cung ứng cho thị trường nông sản chất lượng.

 

Nhận định về những đóng góp của đổi mới công nghệ với sự phát triển của nền nông nghiệp nước ta, nhiều nhà khoa học, chuyên gia nghiên cứu có chung nhận định rằng khoa học và công nghệ thực sự là giải pháp quan trọng và hiệu quả nhất, sẽ tạo ra nhiều chuyển biến đột phá trong sự phát triển của sản xuất nông nghiệp, thị trường, nâng cao đời sống của bà con nông dân.

 

 

2. Tháo gỡ mọi rào cản để phát huy tối đa nguồn lực 

 

Những đóng góp đáng kể của đổi mới công nghệ trong sản xuất nông nghiệp đã cho thấy phát triển sản xuất ứng dụng công nghệ cao là hướng đi đúng đắn, tạo động lực bứt phá cho ngành nông nghiệp Việt. 

 

 

Tuy nhiên, dù sở hữu nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển, nông nghiệp công nghệ mới hiện nay vẫn còn gặp phải không ít trở ngại. Sử dụng mô hình sản xuất nông nghiệp này đồng nghĩa với việc sẽ phải thực hiện tổ chức sản xuất trên quy mô lớn, có sự đầu tư tương ứng về cơ sở hạ tầng, công nghệ sản xuất mà vốn đầu tư vào mảng nông nghiệp của nước ta hiện tại vẫn còn thấp.

 

Bên cạnh đó, quỹ đất để đầu tư ứng dụng các công nghệ mới trong nông nghiệp theo từng vùng sản xuất tập trung; thị trường tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp công nghệ mới còn hạn hẹp, không có sự ổn định; nghiên cứu chuyển giao công nghệ gặp nhiều bất cập, nhân lực hạn chế,... là những rào cản lớn của nền nông nghiệp ứng dụng công nghệ mới cần đối mặt.

 

Đảng và Nhà nước trong thời gian vừa qua luôn tích cực quan tâm chỉ đạo và ban hành nhiều cơ chế, chính sách đặc thù nhằm thu hút nguồn đầu tư cho sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ mới; ưu đãi về tiền thuê đất, cắt giảm thủ tục hành chính rườm rà,....

 

 

Bên cạnh đó, Chính phủ cũng ban hành nhiều chính sách để nâng cao quy mô và chất lượng đào tạo nguồn nhân lực cho nông nghiệp. Nông dân sau khi được đào tạo nghề đã thành công áp dụng được kỹ thuật mới, thành thạo sử dụng các thiết bị ứng dụng công nghệ mới nhất hiện nay vào hoạt động sản xuất; nhiều lao động sau khi được đào tạo nghề đã mạnh dạn chuyển đổi cây trồng và vật nuôi có giá trị kinh tế cao, thu nhập tăng gấp 3-4 lần so với trước đây.

 

Điều kiện cho các nghiên cứu và chuyển giao công nghệ mới để năng suất chất lượng nông sản cũng đang dần được cải thiện. Có chủ trương giao đất, giao rừng lâu dài cho người sử dụng, tập trung  quỹ đất nông nghiệp theo nguyên tắc thị trường. Ngoài ra, Việt Nam đã và đang tham gia vào nhiều hiệp định thương mại tự do cho chúng ta thấy sự tích cực của Nhà nước trong vấn đề tìm kiếm và mở rộng thị trường nông sản Việt. Nông sản nước nhà sẽ từng bước xâm nhập thành công vào những thị trường có sức mua lớn như Nhật Bản, châu Âu, Mỹ, Australia,....

 

 

Để đổi mới công nghệ thực sự là bàn đạp thúc đẩy sự phát triển của ngành nông nghiệp, trong thời gian tới, rất cần đến sự quan tâm hơn nữa của các Bộ, ngành, địa phương nhằm hoàn thiện các chính sách khuyến khích nông nghiệp ứng dụng công nghệ mới; cùng với đó, nền nông nghiệp cần một sự đồng bộ trên toàn hệ thống để đưa chính sách vào thực tiễn một cách hiệu quả, góp phần thay đổi diện mạo của nền nông nghiệp có từ lâu đời mà Việt Nam chúng ta luôn tự hào.

Tin tức khác

Kết nối với chúng tôi

Thông tin