Doanh nghiệp nên phát hành trái phiếu hay cổ phiếu khi huy động vốn

Trường Vũ | 24.11.2022

Trái phiếu và cổ phiếu là loại chứng khoán được các doanh nghiệp sử dụng để huy động vốn. Hai hình thức này có những ưu và nhược điểm riêng. Vậy khi nào doanh cần phát hành cổ phiếu hoặc trái phiếu khi huy động vốn? Cùng Cen X Space tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

 

1. Tại sao doanh nghiệp cần phát hành cổ phiếu, trái phiếu?

Khi vận hành một công ty, các doanh nghiệp cần có nguồn vốn lớn. Nguồn vốn này có thể là nguồn vốn được huy động từ bên ngoài cũng có thể là bên trong nội bộ công ty. Trong số các cách thức huy động vốn hiện có, thì huy động vốn bằng phát hành cổ phiếu hay trái phiếu là một trong những cách thức phổ biến nhất của các công ty thường áp dụng.

 

2. Ưu và nhược điểm khi phát hành cổ phiếu

Phát hành cổ phiếu nhằm mục đích huy động các nguồn vốn từ phía bên ngoài.

 

 

Dưới đây là một số yêu cầu mà doanh nghiệp cần đáp ứng khi muốn phát hành cổ phiếu: 

- Thứ nhất về vốn điều lệ: Trong thời điểm đăng ký chào bán, mức vốn điều lệ đã góp của công ty phải đạt từ 10 tỷ đồng trở lên.

- Thứ hai về tình hình hoạt động kinh doanh của công ty: Doanh nghiệp cần phải có lợi nhuận trong năm liền trước của năm đăng ký chào bán, bên cạnh đó tính đến thời điểm năm đăng ký để chào bán thì công ty cũng không được có lỗ lũy kế.

- Thứ ba về cách thức phát hành và kế hoạch sử dụng vốn sau khi thu được từ việc chào bán: Phải được Đại hội đồng thông qua trước đó.

Ưu điểm:

  • Phát hành cổ phiếu sẽ giúp cho doanh nghiệp có thể huy động vốn, tăng thêm số vốn tự có của mình. Bên cạnh đó, công ty sẽ không bị ràng buộc bởi các quy định về thời gian trả lợi tức cố định.
  • Khi thị trường chứng khoán biến động, nền kinh tế lạm phát sẽ ảnh hưởng đến giá trị của trái phiếu hoặc cổ phiếu ưu đãi, tuy nhiên cổ phiếu thường lại có sức hấp dẫn và thu hút được nhiều nhà đầu tư hơn.
  • Doanh nghiệp không cần lo lắng đến thời gian đáo hạn phải trả nợ do cổ phiếu thường là một loại chứng khoán có vốn không kỳ hạn.

Nhược điểm:

  • So với các loại chứng khoán khác thì cổ phiếu là loại chứng khoán có mức độ rủi ro cao hơn.
  • Khi phát hành cổ phiếu, thường các doanh nghiệp sẽ phải chia sẻ quyền lực quản lý công ty cho các nhà đầu tư (cổ đông). Việc này sẽ kéo theo lợi ích của các cổ đông cũ bị giảm bớt do phải chia bớt theo các cổ phần của các cổ đông mới.
  • So với chi phí cho việc phát hành các loại trái phiếu, cổ phiếu ưu đãi thì phát hành cổ phiếu thường cũng cao hơn.

3. Ưu và nhược điểm khi phát hành trái phiếu

Doanh nghiệp được phát hành trái phiếu khi nào?

Theo nghị định 153/2020/NĐ-CP của Chính phủ ban hành ngày 31/12/2020 về việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp, các công ty được phép phát hành trái phiếu phải là các công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc công ty cổ phần. Ngoài ra, những công ty cần đáp ứng các điều kiện về tiêu chuẩn được thành lập và hoạt động dựa trên luật pháp Việt Nam.

Điều kiện phát hành trái phiếu

 

 

Trong nghị định 155/2020, ban hành ngày 31 tháng 12 năm 2020 đã ghi rõ các yêu cầu khi phát hành trái phiếu doanh nghiệp cần đáp ứng các điều kiện như sau: 

- Mức vốn điều lệ: Đạt từ hơn 30 tỷ đồng được tính theo giá trị ghi trên sổ kế toán tại thời điểm đăng ký chào bán 

- Lợi nhuận kinh doanh: Hoạt động kinh doanh của năm liền kề trước năm đăng ký chào bán phải có lãi. Đồng thời, tính đến năm đăng ký chào bán phải không có lỗ luỹ kế và không có khoản nợ phải trả quá hạn trên 1 năm, 

- Có các cam kết về quyền lợi và nghĩa vụ rõ ràng: Thực hiện nghĩa vụ của tổ chức phát hành với nhà đầu tư, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của nhà đầu tư. 

- Hoạt động đúng với quy định của pháp luật: Công ty phát hành trái phiếu không thuộc các trường hợp bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật. 

- Tổ chức phát hành phải được xếp hạng tín nhiệm bởi tổ chức xếp hạng do Bộ Tài Chính cấp giấy chứng nhận.

Ưu điểm phát hành trái phiếu

Khi một doanh nghiệp quyết định thực hiện hình thức huy động vốn bằng cách phát hành trái phiếu, việc này cũng đồng nghĩa là tăng nợ cho công ty. Tuy nhiên với hình thức này, công ty cổ phần có thể huy động được một lượng vốn cần thiết. Bên cạnh đó doanh nghiệp sẽ không bị người cho vay kiểm soát chặt chẽ so với các hình thức vay vốn khác.

Nhược điểm khi phát hành trái phiếu

  • Khi phát hành trái phiếu, công ty cần phải nắm chắc kỹ thuật tài chính để tránh được áp lực nợ khi đến hạn. 
  • Chi phí phát hành trái phiếu cao do đó thường các doanh nghiệp sẽ cần có sự hỗ trợ của ngân hàng thương mại.
  • Công ty cổ phần phải đáp ứng đủ  điều kiện là tài sản cố định nhỏ hơn tổng số vốn thì mới được phát hành trái phiếu.

 

Trên đây là một số ưu và nhược điểm khi doanh nghiệp phát hành trái phiếu và cổ phiếu. Mong rằng những thông tin mà Cen X Space mang lại sẽ giúp doanh nghiệp có thể quyết định phát hành trái phiếu hay cổ phiếu. Hãy theo dõi trang Cen X Space để nhận được các bài viết mới nhất về cổ phiếu, chứng khoán.

Tin tức khác

Kết nối với chúng tôi

Thông tin