Dự đoán thị trường chứng khoán năm 2023

Trường Vũ | 02.01.2023

Trước tình hình thị trường nhiều biến động, liệu trong năm 2023, các nhà đầu tư chứng khoán có cơ hội nào để phát triển hay không? Hãy cùng tìm hiểu trong bài tổng hợp dưới đây về dự đoán thị trường chứng khoán 2023 của Cen X Space.

 

Tình hình thị trường chứng khoán hiện tại

 

Theo thông tin từ Cổng thông tin điện tử Chính phủ, Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, bà Vũ Thị Chân Phương cho biết, năm 2022 thị trường chứng khoán có nhiều biến động. Xu hướng giảm điểm bắt đầu từ tháng 4 rồi sau đó có những nhịp phục hồi đan xen vào ba thời điểm là tháng 5, tháng 8 và cuối tháng 11 đến nay. 

 

Tính tới ngày 30/11, chỉ số Vn-Index đã giảm 30% so với cối năm 2021 (đạt 1048,42 điểm). Theo đó, thanh khoản thị trường trong giai đoạn này cũng có xu hướng giảm liên tục. Tính chung 11 tháng của 2022, giá trị bình quân đạt 20 556 tỷ đồng trên một phiên (giảm 22,7% so với 2021). 

 

 

Dự đoán tiềm năng thị trường chứng khoán 2023

 

Tuy đối mặt với tình hình biến động trong năm 2022 nhưng tới tháng 12 này, thị trường chứng khoán Việt Nam cũng đã có điểm khởi sắc. Trong phiên giao dịch ngày 2/12, thị trường ghi nhận phiên với chỉ số VN-Index tăng 4,22% - tăng mạnh nhất châu Á. Trong đó tất cả 30 cổ phiếu trụ cột (nhóm VN30) đều tăng mạnh. Bao gồm 8 mã tăng trần: 3 mã bất động sản (Vinhomes, Nhà Khang Điền, Phát Đạt), 1 mã chứng khoán (SSI), 3 mã ngân hàng (VIBank, Sacombank, Vietinbank) và 1 mã thép (HPG), (Thông tin từ trang Vietnamnet).

 

Trên thế giới, tình hình lạm phát của Mỹ trong vài tháng vừa qua đã có dấu hiệu hạ nhiệt, được hy vọng sẽ điều chỉnh lại cường độ tăng lãi suất. Ngoài ra, nhiều tổ chức nước ngoài vẫn tiếp tục đánh giá cao kết quả cũng như triển vọng phát triển của thị trường chứng khoán Việt Nam trong tương lai. 

 

Theo bà Trần Thị Khánh Hiền, Giám đốc Khối phân tích VnDirect thì trong nửa cuối của năm 2023, kỳ vọng VN-Index sẽ đạt 1 300 đến 1350 điểm. Thị trường chứng khoán được dự báo tăng trong những tháng đầu năm sau phần lớn là vì định giá các tài sản thu hút, hấp dẫn. Tuy nhiên đà tăng sẽ không ổn định khi đặt trong bối cảnh áp lực lãi suất, tỷ giá, thanh khoản thấp và bài kiểm tra năng lực thanh toán trái phiếu đáo hạn vẫn còn. 

 

 

Ngoài ra thì trước đó, trong một cuộc tọa đàm vào cuối tháng 9/2022, Phó Giám đốc Phân tích cổ phiếu SSI Research, ông Đào Minh Châu cho rằng, lợi nhuận nhóm công ty niêm yết đạt mức khả quan sẽ có thể giảm trong năm 2023. Ông Châu nhận định, các nhóm ngành cổ phiếu tiềm năng sẽ là lĩnh vực ít phụ thuộc chu kì kinh tế, có tính phòng thủ như: tiêu dùng, y tế, công nghệ thông tin, bán lẻ. Đồng thời cũng có thể kể đến các loại cổ phiếu hưởng lợi từ gián đầu vào giảm (săm lốp, cao su, hóa chất,...), cổ phiếu hưởng lợi từ đầu tư công và FDI, cổ phiếu có câu chuyện kinh doanh riêng (ví dụ như IPO),... 

 

Tuy nhiên, bên cạnh những điểm khởi sắc, tiềm năng, bà Vũ Thị Chân Phương cũng cảnh báo về những khó khăn và thách thức mà thị trường chứng khoán năm 2023 sẽ phải đối mặt. Nếu lãi suất huy động vẫn gia tăng thì sẽ tiếp tục dòng tiền quay trở lại hệ thống ngân hàng. Điều đó gây áp lực đến lãi suất cho vay, chi phí vốn vay doanh nghiệp,... 

 

Thêm vào đó, với sự lạm phát vẫn duy trì ở mức cao, lãi suất gia tăng và kì vọng nền kinh tế tăng trưởng chậm lại của một số nền kinh tế lớn sẽ làm cho nhu cầu tiêu dùng hàng nhập khẩu giảm. Do vậy sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các hoạt động xuất nhập khẩu của Việt Nam. 

 

Trên đây là một số thông tin về dự đoán thị trường chứng khoán 2023. Hy vọng với những thông tin trên, quý vị đã có cho mình định hình rõ ràng về thị trường chứng khoán trong năm tới. Chúc quý vị đầu tư thành công!

Tin tức khác

Kết nối với chúng tôi

Thông tin