Khởi nghiệp là gì? Đối tượng nào phù hợp để khởi nghiệp?

Phụng Trâm | 22.03.2021

Cụm từ "khởi nghiệp" hiện tại đã không còn quá xa lạ với nhiều người qua nhiều chương trình truyền hình được phát sóng trong những năm gần đây. Thế nhưng liệu bạn đã thực sự hiểu đúng về khởi nghiệp là gì và những yếu tố nào tạo nên một doanh nghiệp khởi nghiệp? Hãy cùng Cen X Space khám phá xem chuyên mục mới nhất này của chúng tôi có gì cho bạn nhé!

 

 

1. Định nghĩa về "khởi nghiệp"

 

Khởi nghiệp về cơ bản là khi bạn đang dự định tiến hành một công việc kinh doanh riêng thông qua hình thức thông thường là thành lập doanh nghiệp do bạn là người quản lý. Bạn cũng là người sáng lập hoặc người đồng sáng lập ra nó, quản lý đội ngũ nhân viên làm việc và sẽ cung cấp ra thị trường những sản phẩm, dịch vụ mới, thậm chí kinh doanh những mặt hàng đã có sẵn trên thị trường nhưng theo ý tưởng của mình đều được gọi chung là khởi nghiệp.

 

 

Nói cách khác, khởi nghiệp chính là quá trình nhằm tạo ra một lĩnh vực hoạt động mới và khác biệt cho riêng mình. Khởi nghiệp mang lại vô số giá trị cho bản thân bạn cũng như lợi ích thiết thực cho xã hội, lẫn người lao động bởi chúng không giới hạn về hình thức và cách thức hoạt động. Đối với những cá nhân theo đuổi việc khởi nghiệp cần chuẩn bị gì? Chúng đơn giản hơn nhiều so với bạn tưởng tượng. Đôi khi chỉ cần bạn có một ý tưởng, hãy bắt tay vào thực hiện nó cùng những cộng sự đáng tin cậy. Tất nhiên chúng ta vẫn phải hoàn thiện đầy đủ các thủ tục theo quy định của pháp luật hiện hành.

 

Hoạt động khởi nghiệp mang ý nghĩa giúp các cá nhân tự tạo ra công việc và thu nhập mà không phải bắt đầu từ việc đi làm thuê cho doanh nghiệp. Khởi nghiệp khiến họ được tự do thể hiện khả năng điều hành trong công việc, nếu công ty có dấu hiệu phát triển tốt thì nguồn thu nhập mang lại cho họ có thể cao gấp nhiều lần so với thu nhập khi làm thuê mang lại.

 

 

Kể từ khi trở nên phổ biến, khởi nghiệp đối với xã hội và nền kinh tế nước nhà đã đóng góp rất nhiều vào công cuộc phát triển. Các công ty khởi nghiệp mở ra nhiều cơ hội việc làm hơn cho lao động với chế độ tương đối ổn định. Điều này giúp nước nhà giải quyết được tình trạng thất nghiệp trong cộng đồng doanh nghiệp, tạo ra nguồn thu nhập cho người lao động để nuôi sống bản thân cũng như gia đình. Bên cạnh đó, việc tạo ra lượng lớn công việc như vậy còn góp phần duy trì tỷ lệ thất nghiệp ở mức an toàn. Doanh nghiệp khởi nghiệp thành công sẽ gián tiếp góp phần ổn định trật tự, giảm thiểu tệ nạn xã hội do thất nghiệp gây ra. Khởi nghiệp cũng hỗ trợ tích cực nhằm  giảm áp lực lên nền kinh tế và nguồn trợ cấp xã hội, đưa đất nước ta ngày càng phát triển.

 

 

2. Những đối tượng nào phù hợp để khởi nghiệp?

 

Hiện này hầu như bất cứ ai sau khi đã đi làm một thời gian nhất định, cảm thấy bản thân đã đủ trưởng thành, thì đều có thể khởi nghiệp nếu họ muốn. Khởi nghiệp không hề quy định bạn già hay trẻ, là nam hay là nữ, không phân biệt phạm vi khởi nghiệp trong hay ngoài nước, khởi nghiệp tại thành thị hay ở nông thôn,... miễn sao bạn ý tưởng kinh doanh độc đáo và khả năng thực hiện chúng để tạo ra những giá trị thiết thực, đem lại nhiều lợi ích cho bản thân, doanh nghiệp khởi nghiệp và toàn xã hội.

 

 

Khởi nghiệp là một việc nên làm, nhưng khởi nghiệp thành công hay không còn cần phụ thuộc vào vô vàn yếu tố. Đa phần hiện nay những ý tưởng khởi nghiệp đều được hình thành chủ yếu thông qua các bạn trẻ có niềm đam mê sáng tạo và làm giàu, nhất là những sinh viên đang vừa ra trường hay còn đang đi học. Họ là những người trẻ tuổi đầy nhiệt huyết, có mục tiêu, có sự nhạy bén với kinh doanh và khả năng nắm bắt, vận dụng kiến thức vào các công nghệ mới. Tuổi trẻ đem lại cho họ lòng can đảm xông pha và khát khao khẳng định bản thân hơn những tiền bối đi trước. Thứ họ thiếu là vốn, kinh nghiệm và thất bại. Vốn là yếu tố bạn bắt buộc phải có khi thành lập doanh nghiệp khởi nghiệp. Đó không hẳn là một số tiền quá nhiều vì nếu bạn còn trẻ, bạn sẽ khó có trong tay khoản tiền như các "ông lớn". Số vốn nhỏ trái lại cũng khiến bạn có nhiều thứ để thực hiện và cân đối với doanh nghiệp khởi nghiệp ít vốn như: cân đối chi tiêu, kêu gọi đầu tư, hợp tác,....

 

 

Ngoài ra, tại sao nhiều người lại nghĩ rằng "thất bại là mẹ thành công" cũng chính bởi từ những thất bại của việc kinh doanh khởi nghiệm, bạn học được nhanh hơn, nhiều hơn tất cả những lý thuyết trên sách vở đã dạy. Với người trẻ, khởi nghiệp an toàn chưa chắc đã là điều khôn ngoan vì nếu không va vấp với thị trường, bạn sẽ không bao giờ thực sự trưởng thành và doanh nghiệp của bạn khó mà phát triển lâu dài.

 

Bởi vậy nên nếu bạn còn trẻ tuổi và chưa có sự nghiệp trong tay, hãy đừng lo sợ mà dấn thân thử nghiệm lập nghiệp cho dù biết trước phải đối mặt với thất bại. Khởi nghiệp chưa bao giờ là con đường bằng phẳng dễ dàng cho bất cứ người nào. Chúng chỉ mở ra khi bạn có đủ quyết tâm và lòng kiên trì, không màng chông gai thử thách có thể gặp phải trên chặng đường khởi nghiệp đó.

 

 

 

Một khi chúng ta có mong muốn khởi nghiệp, chúng ta sẽ tìm mọi cách để biến mong muốn ấy thành sự thật. Thông qua chia sẻ của Cen X Space về vấn đề khởi nghiệp là gì, hy vọng bạn sẽ có được một cái nhìn cụ thể hơn khi thực hiện. Đừng quên theo dõi và cập nhật nhiều bài hay viết liên quan đến chủ đề khởi nghiệp và kinh doanh trên website của chúng tôi nhé!

Tin tức khác

Kết nối với chúng tôi

Thông tin