Kinh doanh hiệu quả với công nghệ mới cho ô tô

Trường Vũ | 19.11.2022

Hiện nay, con người ngày càng có nhu cầu cao hơn trong việc sử dụng ô tô, do đó ngành công nghiệp ô tô phải luôn đổi mới và phát triển. Năm 2022, công nghệ ô tô đã có nhiều cải tiến nhằm mang đến cho khách hàng những trải nghiệm tốt nhất.

 

1. Hệ thống camera hỗ trợ quan sát

Khi nhắc đến các công nghệ mới trên xe ô tô không thể không nhắc đến hệ thống camera với tính năng hỗ trợ người lái quan sát, đây là trang bị đã có ở trên các dòng xe đời cũ. Hệ thống camera được lắp đặt ở vị trí đằng trước và sau xe giúp cho chủ xe có thể thoải mái tiến, lùi mà không cần lo lắng xảy ra các vụ va chạm. 

Tuy nhiên hiện nay, công nghệ camera này đã được cải tiến hơn với nhiều ưu điểm vượt trội hơn hẳn các dòng camera cũ. Nhờ chiếc camera 360 độ mà chủ xe dễ quan sát xung quanh hơn, hơn nữa nó còn có khả năng ghi lại hình ảnh ngay khi xe đã tắt máy. 

 

2. Cụm đồng hồ kỹ thuật số thế hệ mới

Hiện nay, các hãng sản xuất xe ô tô cũng đang dần tập trung cải tiến hệ thống cụm đồng hồ kỹ thuật số, nhờ ứng dụng công nghệ khoa học kỹ thuật hiện đại mà những chiếc xe ô tô đời mới sở hữu cụm đồng hồ hiện đại và vượt trội hơn so với đời trước. Với cụm đồng hồ kỹ thuật phiên bản mới nó sẽ cung cấp nhiều thông tin cần thiết hơn cho người điều khiển phương tiện, hơn nữa nó được thiết kế bắt mắt, tinh gọn và hiển thị rõ nét, giúp người lái tập trung hơn khi lái xe, không bị rối mắt và tránh tình trạng quá tải thông tin.

 

3. Hệ thống hỗ trợ người lái nâng cao

Một chiếc xe ô tô công nghệ mới không thể thiếu hệ thống hỗ trợ người lái nâng cao (ADAS). Đây là hệ thống điện tử được lắp đặt trên xe nhằm hỗ trợ người điều khiển phương tiện lái xe thuận tiện và an toàn hơn. Các thử nghiệm thực tế chứng minh rằng hệ thống hỗ trợ này sẽ giúp hạn chế được tình trạng tai nạn giao thông bằng cách giảm khả năng mắc lỗi của người lái thông qua các chức năng: hỗ trợ đỗ xe, phát hiện điểm mù, cảnh báo va chạm, kiểm soát đổ đèo, lệch làn, hệ thống nhìn ban đêm…

Nhờ có hệ thống này mà người lái xe dễ dàng quan sát được các phương tiện di chuyển xung quanh nhờ có sự hỗ trợ của camera, radar và công nghệ lidar.

 

4. Màn hình giải trí

 

 

Thường các dòng xe đời cũ thường sẽ không đáp ứng được nhu cầu giải trí của người điều khiển do sở hữu màn hình giải trí có kích thước nhỏ. Để khắc phục tình trạng này mà các mẫu xe hiện đại đã nâng cấp màn hình giải trí với kích thước lớn hơn, độ phân giải cao, sắc nét và tinh gọn hơn. Lắp đặt công nghệ màn hình giải trí mới sẽ có các ưu điểm như giúp chủ xe dễ dàng quan sát, giúp không gian nội thất bên trong xe sang trọng, hiện đại hơn.

 

5. Sạc, kết nối điện thoại không dây

So với công nghệ sạc không dây của các dòng xe cũ thì xe ô tô có công nghệ mới đã được nâng cấp và cải tiến giúp cho chủ xe vừa sạc vừa có thể kết nối với tính năng giải trí trên ô tô (trên ứng dụng Android Auto và Apple CarPlay). Chỉ với thao tác đơn giản là đặt điện thoại đúng vị trí, điện thoại sẽ tự động sạc và kết nối với hệ thống giải trí, âm thanh hoặc các ứng dụng khác có trên xe.

 

6. Công nghệ AI 

Trí tuệ nhân tạo ngày càng được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực y tế,  từ giao thông vận tải, giáo dục, nông nghiệp, cho đến công nghiệp chế tạo ô tô. 

So với các dòng xe đời cũ không sử dụng công nghệ AI với những chiếc xe áp dụng công nghệ AI sẽ có những điểm khác biệt. Cụ thể, công nghệ AI trên ô tô mang lại nhiều ứng dụng giải trí như có thể đọc tin tức, nhận dạng giọng nói, dự báo thời tiết, tìm đường đi…, đảm bảo an toàn cho người điều khiển do công nghệ AI có khả năng dự đoán các tình huống va chạm có thể xảy ra, đánh thức khi người lái xe nếu họ cảm thấy buồn ngủ, phát hiện mức độ tập trung của người lái qua ánh mắt…

 

7. Đỗ xe điều khiển từ xa

 

 

Công nghệ điều khiển từ xa cho phép người lái xe có thể điều khiển ô tô tự vào hoặc ra bãi đổ mà không cần phải trực tiếp ngồi trên xe. Hiện nay, số lượng ô tô lưu thông ngày càng nhiều kéo theo đó là các bãi xe ngày càng chật kín và ít khoảng trống nên rất khó để chủ xe có thể đỗ xe một cách dễ dàng. Do đó công nghệ đỗ xe điều khiển từ xa ngày càng trở nên hữu ích và giá trị hơn.

 

Trên đây là một số công nghệ mới có trên xe ô tô hiện nay và đang ngày càng được sử dụng rộng rãi trong ngành sản xuất ô tô. Hãy theo dõi trang Cen X Space để cập nhật các thông tin mới nhất liên quan đến chủ đề công nghệ mới.

 

Tin tức khác

Kết nối với chúng tôi

Thông tin