Những công nghệ mới nhất có trên camera quan sát

Trường Vũ | 02.01.2023

Ngày càng nhiều người có nhu cầu sử dụng camera quan sát: công ty, tổ chức, quán ăn, nhà hàng,... thậm chí là trong gia đình. Vậy đâu là các công nghệ mới nhất có trên camera quan sát? Hãy cùng tìm hiểu với Cen X Space trong bài viết hôm nay. 

 

Camera quan sát là gì? 

 

Camera quan sát, hay còn được gọi là camera giám sát, gọi tắt là CCTV (Closed Circuit Television). Đây là thiết bị công nghệ nhằm ghi hình, theo dõi và giám sát mọi diễn biến tại các khu vực mà chúng được lắp đặt. Các hình ảnh, video clip sẽ được lưu trữ liên tục vào ổ cứng hoặc thẻ nhớ SD. Các tín hiệu hình ảnh sẽ được camera truyền qua được internet để giúp chủ sở hữu của chúng xem được trực tiếp từ xa. 

 

 

Hiện nay có 2 hệ thống CCTV phổ biến là: camera quan sát có dây và camera quan sát wifi. Ngoài ra cũng còn có loại camera quan sát dạng trụ và camera quan sát dome. Tùy vào từng khu vực, người dùng có thể lựa chọn hệ thống phù hợp với nhu cầu của mình. 

 

Lưu ý khi lắp đặt camera quan sát

 

Khi lắp đặt, người sử dụng cần xác định rõ mục đích lắp đặt camera của bản thân và cộng đồng là gì. Lý do vì mỗi hệ thống và khu vực sẽ có sự phù hợp khác nhau. Với các hệ thống camera thông thường như ở lớp học, gia đình thì yêu cầu lắp đặt không quá cao. Tuy nhiên với các hệ thống ở khu vực công cộng, trung tâm lớn, các tòa nhà thì cần nhiều thiết bị hơn để phù hợp với điều kiện và nhu cầu giám sát. 

 

 

Nhìn chung, hệ thống camera quan sát hoàn chỉnh gồm: dây nguồn cắm thẳng, bộ đổi nguồn, dây tín hiệu, đầu ghi cùng thẻ nhớ (hoặc ổ cứng) và camera. Đối với những hệ thống chuyên nghiệp thì cần thêm hệ thống mạng, ổ cứng, đầu ghi hình, dây tín hiệu, thiết bị thu nhận hình ảnh (điện thoại/TV/PVC,...) 

 

Các công nghệ mới trên camera quan sát hiện nay

 

Công nghệ camera quan sát trí tuệ nhân tạo (AI)

 

Với hệ thống công nghệ mới đang được ưa chuộng này, người sử dụng có thể tiết kiệm được thời gian quản lý và nguồn nhân lực. Ngoài ra, công nghệ trí tuệ nhân tạo này còn có thể làm việc tốt hơn với khả năng tự động hóa so với con người. Chúng có thể loại bỏ phần hình ảnh không rõ nét, sự nhiễu hình. Đồng thời độ phân giải camera cũng được cải thiện, giúp tốc độ khung hình và nhận diện chuyển động của vật thể tốt hơn. 

 

Công nghệ camera quan sát cấp nguồn qua cáp đồng trục

 

Đây là công nghệ mới, camera quan sát chỉ cần sử dụng một sợi dây duy nhất có hỗ trợ PoC. Nó sẽ tạo ra sự an toàn, hạn chế sự cố cháy nổ khi sử dụng. Ngoài ra cũng giúp tiết kiệm chi phí dây và diện tích lắp đặt. 

 

 

Công nghệ camera quan sát Starlight

 

Đây được đánh giá là một công nghệ với tính năng hữu ích khi có mặt trong hệ thống camera hiện tại. Với công nghệ mới này, camera có thể ghi nhận hình ảnh trong không gian tối, nhất là vào ban đêm. Đặc biệt, nó còn mang đến chất lượng hiển thị có màu sắc nhất định và đầy đủ. Hệ thống sẽ sử dụng các điểm sáng trên khung hình và phân tán đều giúp đảm bảo màu sắc trên toàn bộ khung hình chỉ với một con chip cảm biến. Vì thế, người dùng sẽ không phải lo lắng khi camera ghi hình rõ nét được cả ngày lẫn đêm. 

 

Công nghệ camera quan sát tổng hợp

 

Công nghệ này giúp một chiếc camera có thể tích hợp đủ cả 4 chip với các chức năng vô cùng tuyệt vời. Hiện nay nó đã được áp dụng trên nhiều loại camera phổ biến trên thị trường. Ví dụ như: Camera HDTVI, Camera Analog, Camera HDCVI,...Camera quan sát với công nghệ tổng hợp này sẽ sở hữu nhiều chế độ cùng lúc mà vẫn đảm bảo sự nhỏ gọn. 

 

Với những thông tin trên, hy vọng quý vị đã hiểu rõ hơn về những công nghệ mới nhất có trên camera quan sát. Mọi kiến thức và tin tức về Công nghệ mới nhất sẽ liên tục được cập nhật tại website của Cen X Space. Hãy tiếp tục theo dõi nhé!

Tin tức khác

Kết nối với chúng tôi

Thông tin