Phân biệt cổ phiếu ưu đãi và cổ phiếu thường

Trường Vũ | 13.11.2022

Đầu tư cổ phiếu đang làm một trong những hình thức đầu tư mang lại nhiều lợi nhuận nhất hiện nay. Cổ phiếu bao gồm 2 loại là cổ phiếu thường và cổ phiếu ưu đãi. Tuy nhiên, không phải nhà đầu tư nào cũng có thể phân biệt rõ bản chất của chúng. Vậy cổ phiếu thường và cổ phiếu ưu đãi giống và khác nhau như thế nào? Hãy cùng Cen X Space tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

 

1. Cổ phiếu ưu đãi là gì? 

Cổ phiếu ưu đãi (tên tiếng anh là Preferred Stock) là hình thức chứng khoán có tính chất gần giống với cổ phiếu thông thường. Các nhà đầu tư khi sở hữu cổ phiếu này sẽ đóng vai trò là cổ đông chính thức của công ty. Cụ thể hơn, người nắm giữ loại cổ phiếu này sẽ được quyền biểu quyết quyết định đến các vấn đề liên quan đến công ty đó. 

 

 

Cổ phiếu ưu đãi bao gồm có các loại như sau:

- Cổ phiếu ưu đãi cổ tức: Nhà đầu tư sở hữu loại cổ phiếu này sẽ thu được mức cổ tức cố định và không phụ thuộc kết quả kinh doanh của doanh nghiệp. Khi cổ đông sở hữu cổ phiếu ưu đãi cổ tức không có quyền đề xuất hoặc quyết định thành viên trong Hội đồng quản trị của doanh nghiệp.

- Cổ phiếu ưu đãi quyền biểu quyết: Thông thường người thành lập công ty/doanh nghiệp mới sở hữu cổ phiếu ưu đãi quyền biểu quyết. Tuy nhiên loại cổ phiếu này chỉ có hiệu lực trong thời gian ngắn nhất định và sau đó được chuyển đổi thành cổ phiếu thường. 

- Cổ phiếu ưu đãi hoàn lại: Nhà đầu tư khi nắm trong tay cổ phiếu ưu đãi hoàn lại có quyền yêu cầu chủ doanh nghiệp phát hành cổ phiếu hoàn trả số vốn mình đã góp vào bất cứ thời điểm nào theo thỏa thuận mà 2 bên đã ký kết. Đồng thời, họ cũng sẽ không có quyền tham dự, biểu quyết hoặc đề cử thành viên trong Hội đồng quản trị của công ty.

2. Đặc điểm giống và khác nhau của cổ phiếu thường và cổ phiếu ưu đãi

Điểm giống nhau giữa cổ phiếu ưu đãi và cổ phiếu thường: 

Về tổng quan cổ phiếu ưu đãi và cổ phiếu phổ thông có đặc điểm giống nhau là đều cùng là một loại chứng khoán góp vốn và được công ty cổ phần phát hành. Cổ phiếu ưu đãi và cổ phiếu phổ thông đều được phát hành dưới sự giám sát của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Bộ Tài chính.

Bên cạnh điểm giống nhau thì 2 loại cổ phiếu này khác nhau như thế nào. Hãy cùng với Cen X Space tìm hiểu ngay sau đây nhé.

 

 

Điểm khác nhau: 

- Cổ tức: Cổ phiếu thường mang tính chất không ổn định. Nó phụ thuộc khá nhiều vào kết quả kinh doanh của doanh nghiệp. Còn đối với cổ phiếu ưu đãi thì ngược lại, nó mang tính ổn định và cổ tức được chia theo loại cổ phiếu mà cổ đông nắm giữ  không bị ảnh hưởng bởi kết quả kinh doanh.

- Quyền biểu quyết: Với cổ phiếu thường thì quyền biểu quyết tỷ lệ với số cổ phần nắm giữ. Còn với cổ phiếu ưu đãi, quyền quyết định sẽ cao hơn, tùy thuộc vào số lượng và loại cổ phiếu ưu đãi mà nhà đầu tư nắm.

- Quyền quản lý: Với cổ phiếu thường, nhà đầu tư có quyền tham gia vào hoạt động quản lý công ty, còn với cổ phiếu ưu đãi thì không.

- Quyền chuyển nhượng: Khi sở hữu cổ phiếu thường thì người mua có quyền tự do chuyển nhượng còn với cổ phiếu ưu đãi thì không.

- Khả năng chuyển đổi: Khả năng chuyển đổi của cổ phiếu thường là bằng 0, tức là không thể chuyển đổi từ cổ phiếu thường thành cổ phiếu ưu đãi. Nhưng với cổ phiếu ưu đãi thì loại cổ phiếu này hoàn toàn có thể chuyển đổi sang cổ phiếu thường.

- Khả năng thu hồi tài sản: Với cổ phiếu thường thì chỉ có thể thu hồi tài sản khi đã thanh lý tài sản công ty, trả nợ cho trái chủ và cổ đông ưu đãi. Còn cổ phiếu ưu đãi thì có thể thu hồi vốn trước, chỉ xếp sau người sở hữu trái phiếu.

 

Trên đây là những kiến thức phân biệt cổ phiếu ưu đãi và cổ phiếu thường mà nhà đầu tư cần biết khi tham gia mua bán cổ phiếu. Hãy tiếp tục theo dõi các bài viết mới nhất trên trang Cen X Space để nhận được những kiến thức hữu ích về chứng khoán nhé! 

Tin tức khác

Kết nối với chúng tôi

Thông tin