Tin tức chứng khoán: Niềm vui chưa mở lối cho ngành thép

Phụng Trâm | 22.12.2021

Theo tin tức chứng khoán gần đây cho thấy những tín hiệu chưa thực sự vui của ngành thép nói chung. Thông thường, chu kỳ giá thép và cổ phiếu thép gia tăng sẽ kéo dài trong 2 năm, tuy nhiên hiện nay đang tồn tại nhiều yếu tố thúc đẩy cho đà tăng này có khả năng kéo dài hơn.

 

 

1. Giá thép nhìn chung có dấu hiệu giảm, nhưng vẫn cao hơn so với cùng kỳ

 

Nhiều cổ đông trong các doanh nghiệp ngành thép ví von tháng 11 như khoảng thời gian đen tối của ngành. Một nhà đầu tư cá nhân đã mua vào cổ phiếu HSG ngay ở sát giá đỉnh thời điểm giữa tháng 10 (49.000 đồng/cổ phiếu), rồi sau đó phải gồng lỗ suốt hơn một tháng. Thông tin chứng khoán đầu tuần này ghi nhận cổ phiếu HSG đã xuất hiện màu xanh, tím, khiến nhà đầu tư tưởng đã “sắp được về bờ”, dẫu thế, niềm vui của nhà đầu tư cổ phiếu thép lại không kéo dài được quá lâu.

 

Xét từ mức đỉnh đã xác lập trong tháng 10 đến nay, thị giá các mã thép đầu ngành (NKG,  HPG, HSG) giảm lần lượt còn 28%, 18%, 25%. Các mã thép khác cũng đang trong hoàn cảnh tương tự khi POM giảm còn 17%, TLH giảm còn 12%, TVN giảm còn 18%...

 

 

Theo đà giảm của giá thép trên thị trường thế giới và trong nước, tin tức chứng khoán thời gian qua cho thấy cổ phiếu thép theo đà đó đó mà giảm mạnh . Giá quặng sắt trên sàn giao dịch Thượng Hải trong tháng 11 vừa qua đã giảm gần 60% so với đỉnh 201 USD/tấn của thời điểm tháng 5/2021, giảm về mức chỉ còn 88 USD/tấn.

 

Giá thép thanh và cổ phiếu HRC của Trung Quốc gần đây giảm lần lượt là 25% và 28% so với đỉnh lập hồi tháng 5 của năm nay. Lý do là bởi Chính phủ Trung Quốc đang nỗ lực để kiểm soát giá thép trong nước bằng cách loại bỏ hoàn thuế xuất khẩu với các sản phẩm thép mặt khác còn có các vấn đề liên quan đến ngành bất động sản.

 

Tại thị trường EU - Mỹ, giá cổ phiếu HRC cũng có sự giảm lần lượt còn 23,5% và 7% kể từ mức đỉnh xác lập vào cuối tháng 7/2021. Giá thép thế giới hiện nay đang lao dốc nhanh, gây áp lực lớn lên giá thép xây dựng khu vực nội địa.

 

 

Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) cho biết, giá bán thép xây dựng trong nước hiện nay đang điều chỉnh, giá giảm từ 200.000 - 300.000 đồng/tấn đầu tháng 12, bình quân khoảng 15.900 - 16.000 đồng/kg, tùy theo từng chủng loại của sản phẩm thép và từng doanh nghiệp thép cụ thể. Tháng 11 nhiều doanh nghiệp thép xây dựng cũng đã có hoạt động  điều chỉnh để giảm giá thép xuống còn 300.000 đồng/tấn.

 

Chuyên viên phân tích thuộc một số công ty chứng khoán đưa ra thông tin chứng khoán nhận định rằng thị giá của các cổ phiếu đầu ngành thép đã có sự chiết khấu đủ để các nhà đầu tư có thể mua vào. Kết quả kinh doanh quý IV của các doanh nghiệp thép dự báo giá thép vẫn tăng trưởng cao so với cùng kỳ, được kỳ vọng sẽ là động lực ngắn hạn của dòng thép.

 

2. Sẽ xuất hiện nhiều yếu tố hỗ trợ ngành thép trong năm 2022

 

Căn cứ trên đặc thù của ngành thép là thường xuyên dư thừa công suất nên việc tăng giá thép gần như kích thích các nhà sản xuất thép gia tăng sản lượng ngay lập tức, điều này dẫn đến việc trong một chu kỳ, giá thép tăng sẽ thường không kéo dài quá 2 năm.

 

 

Nhìn vào chu kỳ tăng của giá thép và tin tức chứng khoán cổ phiếu thép gần đây nhất, giai đoạn ‘mật ngọt” của các doanh nghiệp thép cùng các nhà đầu tư vào cổ phiếu thép diễn ra trong năm 2016 đến 2018. Chu kỳ tăng giá thép lần này thể hiện rằng giá thép đã tăng được gần 2 năm bắt đầu từ tháng 3/2020 đến tháng 9/2021. Diễn biến giá thép trên toàn thế giới dự báo giá thép xây dựng tại Việt Nam cũng sẽ giảm xuống ở mức 14.300 đồng/kg - 13.600 đồng/kg trong năm 2022 đến 2023, giảm lần lượt còn 8 - 5% so với cùng kỳ.

 

Tuy nhiên, giá thép trên thị trường thế giới tuần vừa qua cũng như trong nước lại bật lên và tăng mạnh. Đà tăng này diễn ra khi Chính phủ Trung Quốc vẫn liên tục cắt giảm sản lượng thép tại Đường Sơn và Hàm Đan thuộc tỉnh Hà Bắc của họ. Hoạt động cắt giảm giá thép dự kiến sẽ tiếp tục được duy trì trong vòng hai tháng sắp tới, chủ yếu vẫn là để giảm lượng khói bụi trong những mùa Đông đồng thời cải thiện chất lượng không khí, chuẩn bị cho Thế vận hội mùa Đông của Bắc Kinh (2/2022).

 

3. Dự kiến mức cầu thị trường trong nước và xuất khẩu sẽ tích cực

 

Về kế hoạch dài hạn, nhu cầu đầu tư hạ tầng giao thông tại Việt Nam còn đang rất lớn. Cụ thể, dự án cao tốc Bắc - Nam ở phía Đông (giai đoạn 2021 - 2025) đã trình lên Quốc hội báo cáo nghiên cứu tiền khả thi để được thông qua vào kỳ họp tháng 12/2021, tổng mức đầu tư có thể lên tới 146.990 tỷ đồng.

 

Vốn ngân sách đầu tư công trong giai đoạn 2021 - 2025 đã bố trí được hơn 47.100 tỷ đồng. Quá trình giải ngân đầu tư công đã và đang được đẩy mạnh từ cuối năm 2021. Trong cả năm 2022, đây sẽ trở thành động lực cho sự tăng trưởng nhu cầu thép nội địa.

 

 

Bên cạnh đó, thị trường xuất khẩu thép vẫn đang có dấu hiệu tích cực. Theo Bộ Công thương cho biết, trong 11 tháng đầu của năm nay, xuất khẩu sắt thép đã đạt 10,8 tỷ USD với mức tăng trưởng xấp xỉ 130% so với cùng kỳ của năm 2020.

 

Theo chuyên gia phân tích, những chính sách về  môi trường, điều chỉnh hoàn thuế xuất khẩu của Chính phủ Trung Quốc đưa ra và biến động giá quặng, than, thép phế liệu vừa rồi đã ảnh hưởng lớn đến thị trường thép của khu vực Đông Nam Á, trong đó gồm cả Việt Nam.

 

Báo cáo mới đây của cổ phiếu HPG cũng cho thấy, tình hình xuất khẩu có sự khởi sắc trong tháng 11 vừa qua. Sản lượng xuất khẩu thép xây dựng, tôn mạ các loại đều được tăng cao. Mảng thép xây dựng đã đạt mức 100.000 tấn, tăng lên gấp 2, 3 lần so với sự gia tăng của năm ngoái. Tôn cũng lần đầu có mức xuất khẩu lên đến 55.000 tấn/tháng nhờ vào nhu cầu lớn đối với tôn mạ kẽm của thị trường Mỹ, châu Âu tăng cao.

 

NKG vẫn ưu tiên cho thị trường nước ngoài dù xuất khẩu có sự giảm, nhưng vì xuất khẩu mang lại lợi nhuận gộp cao hơn thị trường trong nước và còn cho phép công ty giảm thiểu rủi ro nợ. Dự kiến rằng NKG sẽ tiếp tục duy trì tỷ trọng xuất khẩu tổng sản lượng bán hàng ở mức 75 - 80% vào quý cuối cùng của năm 2021.

 

 

Cùng với các tin tức chứng khoán và thị trường ngành thép nói trên, nhiều công ty chứng khoán cho rằng cổ phiếu thép khó mà giảm mạnh như năm 2018 – giai đoạn cuối cùng trong chu kỳ tăng giá của ngành thép. Bởi vì hiện nay các doanh nghiệp thuộc ngành thép đều đang rất thận trọng trong việc đầu tư, áp lực nợ dài hạn cũng do đó mà không đáng kể. Hãy theo dõi và cùng Cen X Space cập nhật những tin chứng khoán mới nhất trong ngày nhé.

Tin tức khác

Kết nối với chúng tôi

Thông tin