Ứng dụng công nghệ nội soi hiện đại trong kinh doanh dịch vụ y tế

Trường Vũ | 13.11.2022

Nội soi tiêu hóa là một trong những phương pháp hiệu quả dùng để chẩn đoán các bệnh lý liên quan đến đường tiêu hóa như dạ dày, thực quản… Hiện nay phương pháp nội soi truyền thống đã không còn được ưa chuộng, mà thay vào đó là nội soi dạ dày công nghệ mới - NBI. Hãy cùng Cen X Space tìm hiểu về công nghệ y học mới nhất này nhé.

 

1. Nội soi công nghệ NBI là gì?

Khi người bệnh xuất hiện các dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh lý liên quan đến dạ dày, đại tràng,..bác sĩ sau khi thăm khám sẽ yêu cầu và chỉ định bệnh nhân thực hiện nội soi dạ dày, đại tràng. 

 

 

Nội soi dạ dày được đánh giá là kỹ thuật hiệu quả nhằm thăm dò chức năng đường tiêu hóa với kết quả có độ chính xác cao, giúp người bệnh có thể phát hiện tình trạng tổn thương bên trong cơ quan tiêu hóa như loét, viêm, xung huyết, phù nề hay các yếu tố nghi ngờ ung thư đường tiêu hóa mà các phương pháp cũ như siêu âm, chụp CT, chụp MRI cho kết quả nghi ngờ hoặc không phát hiện ra.

Nội soi đường tiêu hóa bao gồm 2 phương pháp:

  • Nội soi dạ dày bằng phương pháp truyền thống: sử dụng công nghệ với ánh sáng trắng: Đây là phương pháp nội soi sử dụng ánh sáng trắng nhằm quan sát, đánh giá tình trạng tổn thương ở niêm mạc tiêu hóa như dạ dày, thực quản, đại tràng, tá tràng, trực tràng... 
  • Nội soi tiêu hóa dải tần ánh sáng hẹp NBI: NBI – Narrow Banding Imaging (Nội soi dải tần ánh sáng hẹp). Đây là kỹ thuật nội soi dạ dày công nghệ mới - được ứng dụng rất nhiều trong y tế. NBI sử dụng bộ lọc R/G/B filter và loại ánh sáng đơn sắc dựa trên nguyên lý sử dụng ánh sáng có bước sóng ngắn và hệ thống kính lọc. Khi đưa dụng cụ vào cơ quan tiêu hóa như thực quản, tá tràng, dạ dày,... bác sĩ có thể dễ dàng quan sát và đánh giá các tổn thương do công nghệ NBI sẽ cho kết quả hình ảnh rõ nét và khả năng phóng đại gấp nhiều lần.

 

2. Ưu điểm nổi bật khi nội soi dạ dày với công nghệ NBI được các cơ sở kinh doanh y tế ưa chuộng

So với công nghệ nội soi truyền thống thì nội soi với công nghệ NBI - phương pháp công nghệ y học mới sở hữu các ưu điểm nổi bật như sau:

Mang đến hình ảnh sắc nét nhờ ánh sáng dải tần hẹp NBI

So với công nghệ nội soi thông thường, công nghệ NBI sử dụng ánh sáng dải tần hẹp với hai bước sóng 415nm và 540 nm. Do vậy mà khi nội soi dạ dày với công nghệ mới NBI sẽ giúp quan sát đường tiêu hóa dễ dàng hơn, hình ảnh đem lại sắc nét ngay cả ở những vùng thiết yếu khó nhìn thấy. 

 

 

Công nghệ này hỗ trợ bác sĩ phát hiện các thay đổi ở lớp bề mặt niêm mạc ống tiêu hóa. Nhờ đó có thể phát hiện các tổn thương hay khối u, dấu hiệu của tiền ung thư ngay từ khi mới khởi phát. Đây là 1 trong những ưu điểm vượt trội của công nghệ nội soi NBI thế hệ mới mà công nghệ nội soi thông thường không có.

Khả năng phóng đại hình ảnh hơn 100 lần

Bên cạnh khả năng cho hình ảnh quan sát sắc nét do sử dụng ánh sáng dải tần hẹp thì công nghệ nội soi NBI còn có khả năng phóng đại hình ảnh tới hơn 100 lần do tích hợp ứng dụng công nghệ Dual Focus hiện đại nhất thế giới, công nghệ này cho phép ống soi tiếp cận vị trí tổn thương ở khoảng cách gần nhất. Chính ưu điểm vượt trội này, nội soi NBI giúp bác sĩ đưa ra những đánh giá tổn thương liên quan đến đường tiêu hóa, xác định tổn thương đó có nghi ngờ ung thư hay không thông qua hình ảnh.

Không gây đau cho bệnh nhân

Hiện nay phương pháp nội soi dạ dày công nghệ mới NBI được sử dụng rộng rãi không chỉ do độ chính xác cao về kết quả thăm khám mà bên cạnh đó nó còn giúp người bệnh giảm cảm giác khó chịu, đau đớn khi nội soi nhờ sử dụng ống nội soi mềm có kích thước siêu nhỏ. 

 

Trên đây là những ưu điểm nổi bật của nội soi dạ dày công nghệ mới NBI được các cơ sở y tế, bệnh viện tin tưởng lựa chọn. Hi vọng những thông tin mà Cen X Space mang lại sẽ mang lại nhiều giá trị cho bạn đọc. Theo dõi website Cen X Space để nhận các bài viết mới nhất liên quan đến chủ đề công nghệ mới. 

Tin tức khác

Kết nối với chúng tôi

Thông tin