Ưu và Nhược điểm của loại hình văn phòng làm việc mở

Trường Vũ | 23.11.2022

Bên cạnh các loại hình văn phòng cho thuê truyền thống, thì văn phòng mở là xu hướng đang được nhiều công ty, doanh nghiệp lựa chọn. Vậy văn phòng mở là gì? Nó có ưu và nhược điểm gì? Hãy cùng Cen X Space giải đáp thông qua bài viết dưới đây.

 

1. Văn phòng mở là gì?

Đúng như tên gọi của nó, văn phòng mở là loại hình văn phòng mà không gian làm việc gần như không bị phân tách thành các phòng riêng lẻ, với mô hình thiết kế loại bỏ tối đa các vách ngăn, đem lại môi trường làm việc thoáng đãng, rộng rãi.

 

 

Trong văn phòng làm việc với không gian mở, vị trí ngồi không cố định, mọi người được khuyến khích ngồi ở bất kỳ nơi nào mà họ muốn. Văn phòng mở thể hiện sự linh hoạt trong không gian chung, mang lại trải nghiệm không gian làm việc thoải mái nhất.

 

2. Đặc điểm của văn phòng theo xu hướng thiết kế không gian mở

Khi một văn phòng được thiết kế theo xu hướng không gian làm việc mở sẽ có những đặc điểm cơ bản sau đây:

Loại bỏ tối đa các vách ngăn

Đối với văn phòng mở thì gần như các phòng làm việc kín hoặc riêng tư sẽ được giảm thiểu tối đa. Chúng chỉ dành cho các bộ phận, phòng ban thật sự cần thiết, làm việc trong không gian mang tính bảo mật hoặc cần sự tập trung cao độ như: kế toán, nhân sự, chăm sóc khách hàng...

Thiết kế sử dụng toàn bộ các vách ngăn trong suốt

 

 

Thay vì sử dụng các bức tường bao quanh chia cắt các chỗ ngồi, các cột lớn cố định thì văn phòng mở sẽ sử dụng các loại vách kính, vách ngăn lửng, tấm panel… 

Hạn chế số lượng phòng làm việc riêng

Hệ thống tường bao, vách ngăn, cửa ra vào sẽ được loại bỏ hoặc giảm thiểu tối đa. Điều này nằm tạo ra một không gian rộng lớn, thông thoáng cho những người sử dụng. 

Tối ưu không gian văn phòng

Bởi vì thiết kế đặc biệt mà trong văn phòng mở gần như là toàn bộ không gian sử dụng chung. Tại đây, mọi người có thể cùng nhau làm việc, hoạt động và trao đổi khi cần thiết.

 

3. Lợi thế và nhược điểm của loại hình văn phòng mở

3.1. Ưu điểm của văn phòng mở

Đối với nhân viên

  • Tăng khả năng tương tác với đồng nghiệp: Khi các bức tường, phòng kín bị loại bỏ hoặc giảm bớt thì nhân viên có thể dễ dàng ngồi làm việc và tương tác với nhau hơn. Khi trao đổi thông tin thuận lợi thì hiệu quả làm việc cũng sẽ tăng cao.
  • Di chuyển linh hoạt: Nhờ thiết kế với không gian mở mà nhân viên có thể dễ dàng di chuyển khi đi từ bộ phận này sang bộ phận khác.
  • Tăng hiệu quả làm việc nhóm: Khi xảy ra hoặc gặp bất kỳ khó khăn nào trong công việc, nhân viên có thể họp nhóm ngay lập tức hoặc quay sang trao đổi teamwork với nhau, đưa ra sự tư vấn, hỗ trợ nhau mà không cần thông báo cho từng người hoặc cần tổ chức 1 cuộc họp chính thức.
  • Cải thiện sức khỏe: Người ngồi làm việc sẽ tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên nhiều hơn thay vì ánh sáng nhân tạo. Nhân viên sẽ hạn chế gặp phải các tình trạng như đau mắt, mỏi mắt… khi làm việc lâu với máy vi tính.

Đối với doanh nghiệp:

  • Tiết kiệm và sử dụng tối đa diện tích văn phòng: Do không phân chia các phòng ban với nhau bằng các bức tường, vách ngăn dày nên doanh nghiệp có thể tận dụng tối đa diện tích sử dụng, vừa có thể thu hẹp hoặc mở rộng chỗ làm việc. Số lượng nhân viên trên diện tích làm việc cũng tăng nhiều hơn so với văn phòng truyền thống.
  • Tiết kiệm chi phí xây dựng: Với văn phòng mở, doanh nghiệp sẽ cắt giảm được khá nhiều chi phí liên quan đến thiết kế, chi phí xây dựng hay chi phí mua sắm các trang thiết bị dành cho văn phòng như máy chiếu, máy in, vật dụng trang trí,..
  • Dễ dàng thay đổi không gian làm việc: Với không gian văn phòng mở, khi công ty muốn thay đổi thiết kế hay mở rộng, thu hẹp phạm vi nơi làm việc thì có thể tiến hành dễ dàng hơn so với văn phòng kín.

3.2. Nhược điểm của văn phòng mở

  • Dễ  mất tập trung khi làm việc: Do thiết kế không gian làm việc mở do vậy mà việc xử lý âm thanh là điều khó tránh khỏi, âm thanh dễ lan truyền nhanh trong văn phòng sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến sự tập trung của người ngồi.
  • Mất sự riêng tư và bảo mật thông tin: Vì là văn phòng mở nên nhân viên sẽ được tự do lựa chọn vị trí, điều này có thể sẽ không đảm bảo về các yếu tố bảo mật thông tin trên màn hình máy tính. Nó sẽ khiến cho nhân viên cảm thấy không thoải mái khi làm việc, đặc biệt là đối với một số công việc yêu cầu độ bảo mật thông tin cao.

 

4. Cen X Space - Đơn vị uy tín và chất lượng cung cấp dịch vụ văn phòng mở tại Hà Nội

Cen X Space sẽ mang đến các giải pháp tiết kiệm tối đa chi phí vận hành cho các công ty và doanh nghiệp. Với xu hướng thiết kế không gian làm việc hiện đại, phóng khoáng và tạo môi trường thân thiện với thiên nhiên, Cen X Space sẽ cung cấp các điều kiện tốt nhất để tạo ra những giá trị riêng với mức chi phí hợp lý nhất cho doanh nghiệp của bạn.

Đến với Cen X Space, doanh nghiệp sẽ được trải các dịch vụ đẳng cấp 5 sao như:

- Tổ chức các sự kiện, hội thảo hay cuộc họp quan trọng với phòng họp đầy đủ tiện nghi tại Cen X Space.

- Tận hưởng các tiện ích giải trí:bể bơi, sky garden, khu vực thể thao, phòng nghỉ trưa cùng nhiều ưu đãi từ các đối tác của Cen X Space.

- Tìm kiếm, kết nối đối tác và mở ra những cơ hội mới với cộng đồng Cen X Community.

 

Hãy liên hệ với Cen X Space để được tận hưởng những ưu đãi đặc biệt nhất từ dịch vụ cung cấp văn phòng làm việc Coworking.

Tin tức khác

Kết nối với chúng tôi

Thông tin