Vai trò của thông tin trên thị trường chứng khoán

Trường Vũ | 21.02.2023

Trong đầu tư chứng khoán, vai trò của thông tin là vô cùng quan trọng , chúng ảnh hưởng đến nhiều quyết định của các nhà đầu tư, đồng thời đó cũng là yếu tố nhằm kiểm soát giá chứng khoán của nhiều doanh nghiệp, lẫn kiểm soát thị trường của các nhà lãnh đạo.

 

Vai trò của thị trường chứng khoán

 

Thị trường chứng khoán ngày càng thể hiện được vai trò của mình trong sự phát triển của nền kinh tế của từng quốc gia. Đây là nơi giúp Chính phủ và các doanh nghiệp thu hút luồng vốn lớn dài hạn cho nền kinh tế quốc dân, bên cạnh đó còn có thể giúp công chúng có thêm cơ hội đầu tư. Đối với Việt Nam, TTCK đã trải qua nhiều biến động những vẫn luôn khẳng định vai trò thúc đẩy sự phát triển nền kinh tế:

  • Thông qua việc bán trái phiếu, thị trường chứng khoán đã hỗ trợ nguồn vốn hiệu quả cho các dự án của nhà nước. Từ đó chính phủ không áp lực khi huy động nguồn lực tài chính.
  • Chức năng và vai trò của thị trường chứng khoán đã thúc đẩy quá trình cổ phần hoá đối với các doanh nghiệp nhà nước. Với hệ thống tín dụng của ngân hàng tạo nên cơ cấu thị trường vốn cân đối, hiệu quả cho sự phát triển của nền kinh tế.
  • Nhờ việc mua bán trái phiếu để thực hiện các chính sách tiền tệ, hỗ trợ điều chỉnh lãi suất của thị trường.
  • Thu hút vốn đầu tư nước ngoài khi bán cổ phiếu ra quốc tế.

Thị trường chứng khoán rất đặc biệt bởi chúng là một chiếc gương, phản chiếu lại thực trạng của nền kinh tế nước ta.

Có thể thấy, Vai trò của TTCK ngày càng được thể hiện rõ nét hơn trong thời đại đầu tư tài chính hiện nay. Tại đây chính phủ và doanh nghiệp sẽ có cơ hội mở rộng, thu hút luồng vốn cho nền kinh tế. Bên cạnh đó, công chúng cũng có thể đầu tư, tạo thêm nguồn kinh tế cho bản thân.

 

 

Thông tin thị trường chứng khoán quốc tế

 

Trong phiên giao dịch ngày 7.2.2023, thị trường đã chứng kiến lệnh xả hàng ồ ạt trong phiên chiều, khiến VN-Index giảm hơn 23 điểm. Lực cầu gom hàng giá thấp không giúp chặn đà rơi của VN-Index, mà chỉ giúp thanh khoản cải thiện hơn so với 3 phiên trước đó.

 

Bước vào phiên giao dịch sáng ngày 8.2.2023, thị trường đón nhiều thông tin tác động. Bên ngoài biên giới, khi Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cho biết, kinh tế Mỹ không suy thoái, tới lượt Chủ tịch Fed, Jerome Powell trong bài phát biểu mới nhất cho biết, lạm phát của Mỹ đã bắt đầu giảm, tạo kỳ vọng cho thị trường về việc các nhà hoạch định chính sách sẽ dừng lại chính sách thắt chặt tiền tệ. Các thông tin này giúp phố Wall có phiên tăng điểm tích cực ngày 7.2.2023.

 

 

Ở trong nước, cùng với kỳ vọng Nghị định 65 sẽ được sửa đổi theo hướng mở hơn, hỗ trợ cho doanh nghiệp phát hành trái phiếu, các doanh nghiệp địa ốc và thị trường bất động sản, cũng như nhà đầu tư có thêm hy vọng khi Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước gỡ khó tín dụng bất động sản. Ngay sau chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, ngay trong sáng nay 8/2, Ngân hàng Nhà nước đã tổ chức hội nghị về tín dụng bất động sản với sự tham dự của lãnh đạo các bộ, ngành liên quan, cùng các tổ chức tín dụng, các hiệp hội, doanh nghiệp bất động sản để tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc với tín dụng.

 

Chốt phiên, VN-Index tăng 1,66 điểm (tăng 0,16%), lên 1.067,5 điểm với 93 mã tăng, trong khi số mã giảm lên tới 260 mã. Tổng khối lượng giao dịch đạt 244,9 triệu đơn vị, giá trị 4.235 tỷ đồng, tăng nhẹ so với phiên sáng qua. Trong đó, giao dịch thỏa thuận đóng góp 53 triệu đơn vị, giá trị 1.140 tỷ đồng, gấp rưỡi so với phiên hôm qua.

 

Trên đây ta thấy được thị trường chứng khoán hiện nay vẫn đang gặp không ít khó khăn bởi nhiều yếu tố. Vì vậy vai trò của thông tin thị trường chứng khoán quốc tế hay trong nước đều rất quan trọng, chúng tác động không ít tới các nhà đầu tư lớn nhỏ, các doanh nghiệp,...

 

Qua bài viết trên bạn đã cùng tôi tìm hiểu được về vai trò của thông tin trên thị trường chứng khoán. Hãy cùng theo dõi Cen X Space để biết thêm nhiều thông tin về Kinh doanh - Cổ phiếu các bạn nhé!

Tin tức khác

Kết nối với chúng tôi

Thông tin