Vật liệu xây dựng công nghệ mới - Đột phá cho doanh nghiệp

Trường Vũ | 15.11.2022

Nhờ sự phát triển của khoa học công nghệ mà nhiều loại vật liệu xây dựng công nghệ mới được ra đời. Chúng không chỉ giúp tiết kiệm chi phí, nâng cao chất lượng công trình mà còn thân thiện với môi trường. Hiện nay các vật liệu xây dựng mới đã và đang thay thế các vật liệu truyền thống, hứa hẹn sẽ mang đến một diện mạo hoàn toàn mới cho ngành xây dựng.

 

1. Vật liệu xây dựng bao gồm gì?

Vật liệu xây dựng (trong tiếng anh là Construction material) là những vật liệu được sử dụng trong quá trình thi công các công trình kiến trúc lớn nhỏ khác nhau như nhà ở, chung cư, cao ốc... . 

Vật liệu xây dựng bao gồm có những loại có sẵn trong tự nhiên như đất, cát, đá, gỗ… và các loại vật liệu được tạo ra nhờ các ứng dụng công nghệ hiện đại.

 

2. Vật liệu xây dựng công nghệ mới năm 2022

Trong bài viết dưới đây, Cen X Space sẽ điểm qua một số vật liệu xây dựng trên thế giới và Việt Nam, được kỳ vọng sẽ mang đến những đổi mới về mặt công nghệ trong xây dựng.

Xi măng phát quang - Tiết kiệm năng lượng

Xi măng là vật liệu không thể thiếu trong các công trình ngày nay. Trong thời gian gần đây, một phát minh mới đến từ các nhà nghiên cứu tại trường Đại học San Nicolas de Hidalgo (UMSNH) và tiến sĩ khoa học người Mexico Jose Carlos Rubio, họ đã thành công trong việc phát minh ra vật liệu mới là xi măng phát quang. So với vật liệu xi măng cũ thì xi măng mới có nhiều ưu điểm vượt trội hơn, cụ thể là: Nó có khả năng phát sáng, khả năng chịu nhiệt cao và đặc biệt là thời gian sử dụng cao hơn rất nhiều lần so với vật liệu xi măng truyền thống.

Graphene - Siêu vật liệu nhẹ hơn giấy và cứng hơn thép

 

 

Graphene là một trong những vật liệu công nghệ xây dựng mới trong năm 2022, nó có ưu điểm nổi bật là trọng lượng rất nhẹ, độ cứng cao hơn thép và sợi carbon, được dùng kết hợp với các vật liệu xây dựng truyền thống để tạo ra những công trình kiến ​​trúc cần sự kiên cố, vững trãi. Nhược điểm của Graphene là khó sản xuất, cho đến thời điểm hiện tại, phòng thí nghiệm Quốc gia Mỹ - Oak Ridge mới chỉ phát triển một phương pháp suy nhất để sản xuất vật liệu graphene là sử dụng phương pháp lắng đọng hơi hóa chất. Do vậy mà nó rất hiếm khi được sử dụng trong các công trình hiện nay.

Bê tông tự phục hồi - Self Healing Concrete

 

 

Bê tông là vật liệu đã quá quen thuộc trong ngành xây dựng. Ưu điểm của vật liệu này là có thể chống chịu nén và uốn cong, chịu lực tốt.  Bên cạnh ưu điểm thì nó cũng có nhược điểm như có nhiều lỗ rỗng, thời gian sử dụng bị hạn chế do bê tông có thể bị nước hay các chất axit khác làm bào mòn. Để cải thiện các nhược điểm này mà một nhóm các nhà khoa học ở Hà Lan đã phát hiện ra một loại chất liệu bê tông mới có thể làm gia tăng tuổi thọ của vật liệu bê tông cũ. Phát hiện này đã đóng góp rất lớn và sự đổi đổi mới về mặt công nghệ trong xây dựng.

Gỗ cải tiến

Gỗ là một trong những vật liệu xây dựng phổ biến nhất trên thế giới. Nhờ 2 nghiên cứu từ trường Đại học Warwick và Đại học Cambridge, chúng ra đã có những khám phá mới về cấu trúc phân tử của gỗ. Nhờ vậy mà các nhà sản xuất vật liệu xây dựng đã sử dụng công nghệ hiện đại để tạo ra các phiên bản cải tiến của gỗ, giúp các công trình sử dụng vật liệu gỗ có thể tồn tại lâu dài hơn.

Gạch từ tàn thuốc lá

 

 

Trong năm 2022, trường Đại học RMIT ở Melbourne đã nghiên cứu và chuyển đổi tàn thuốc và chất thải còn lại sau khi hút thuốc thành vật liệu gạch phục vụ cho ngành xây dựng. Ưu điểm lớn nhất của nó là giúp giảm tiêu thụ năng lượng tới 58%.

Theo số liệu thống kê thì tàn thuốc mà con người để lại trên thế giới có thể lên tới 1,2 tỷ tấn mỗi năm. Do đó để giảm tải lượng rác thải hàng năm, các nhà nghiên cứu đã tìm ra phương pháp sử dụng những mẩu thuốc lá này để sản xuất gạch để xây dựng nội thất. 

Gạch từ tàn thuốc lá có nhiều ưu điểm vượt trội hơn hẳn so với gạch nung truyền thống, chẳng hạn như cách điện tốt và trọng lượng nhẹ hơn. 

 

Trên đây là các vật liệu xây dựng công nghệ mới trong năm 2022 mà Cen X Space tổng hợp được. Để cập nhật thêm về các tin tức công nghệ mới nhất hãy theo dõi trang Cen X Space ngay hôm nay.

 

Tin tức khác

Kết nối với chúng tôi

Thông tin