Bí quyết để khởi nghiệp an toàn với số vốn nhỏ

Phụng Trâm | 26.03.2021

Ngày nay nhiều người không còn hứng thú với những công việc văn phòng đơn thuần mà lại thích tự kinh doanh để có thể khám phá những khía cạnh khác của bản thân. Họ chọn khởi nghiệp từ một số vốn nhỏ, lĩnh vực phổ biến nhưng lại thiếu về mặt kinh nghiệm kinh doanh nên rất dễ gặp phải những rủi ro. Do vậy, trước khi bắt đầu khởi nghiệp, bạn cần tìm hiểu cũng như nắm bắt một số vấn đề dưới đây để có thể tiến tới khởi nghiệp an toàn, đưa thương hiệu của bạn tới gần hơn với thị trường và người tiêu dùng.

 

Việc khởi nghiệp giống như bạn đang dấn thân vào một cuộc chiến sống còn, tuy không gươm súng nhưng sát thương tạo ra vô cùng lớn. Không phải ai cũng có thể dễ dàng làm được và đạt tới thành công. Vậy thì liệu có khả năng khởi nghiệp an toàn hay không? Hãy bắt đầu với những ý tưởng khởi nghiệp vốn ít trước tiên.

 

 

1. Bí quyết thành công bắt đầu từ việc khởi nghiệp vốn ít

 

Nhiều người tin rằng đôi khi thành công lại được bắt đầu từ những xuất phát điểm thấp nhất. Điều này hoàn toàn đúng khi chúng ta muốn kinh doanh, khởi nghiệp. Thực tế thì nhiều tỷ phú nổi tiếng trên thế giới như Bill Gate, chủ thương hiệu thời trang Zara đều là những người đi lên từ  những mô hình kinh doanh nhỏ lẻ và khi họ thành công , điều đó chứng minh cho tính ưu việt của mô hình kinh doanh tưởng như ít mang tính thử thách này.

 

 

Một trong những lợi ích mà khởi nghiệp vốn ít ta thấy được đó chính là nó đảm bảo cho doanh nghiệp bạn trong việc thu hồi vốn. Đặc thù kinh doanh quy mô nhỏ thường xuất phát từ các cá nhân có mong muốn khởi nghiệp 1 mình nên số vốn bị hạn chế, đồng thời lĩnh vực kinh doanh không rộng làm cho những doanh nghiệp này không mất quá nhiều tiền đầu tư, chính vì vậy xoay vòng vốn cũng diễn ra nhanh hơn và đảm bảo hơn mô hình lớn. Tiến gần hơn đến khởi nghiệp an toàn.

 

Đặc điểm thứ hai là nó giảm thiểu đa số rủi ro trong kinh doanh cho cả những cá nhân chưa có và đã có kinh nghiệm kinh doanh ít vốn, nhỏ lẻ. Với tính linh hoạt, dễ thay đổi, dễ thích nghi với thị trường và phát triển dựa trên các nguồn lực doanh nghiệp tự có nên các đơn vị nhỏ có thể nhanh chóng thay đổi để tồn tại trên thương trường khốc liệt. Hơn nữa, số vốn ban đầu bỏ ra cũng không quá lớn nên hiếm khi phải lâm vào tình trạng không có đường lui.

 

 

Mặt khác, khởi nghiệp vốn ít và nhỏ lẻ cũng không phải bỏ quá nhiều chi phí cho việc thuê mặt bằng kinh doanh, đôi khi chỉ cần thuê một địa chỉ văn phòng ảo hoặc nơi có diện tích vừa đủ làm nơi làm việc cho nhân viên nên doanh nghiệp sẽ dùng số vốn đó để đầu tư vào những yếu tố khác như chất lượng sản phẩm, dịch vụ.

 

 

2. Khởi nghiệp từ kinh doanh nhỏ, thành công đem lại lớn

 

Thành công là khái niệm có vô vàn định nghĩa. Do đó ngay cả khi bạn lựa chọn khởi nghiệp vốn ít không có nghĩa là bạn sẽ không khởi nghiệp an toàn và gặt hái được thành công lớn. Những bí quyết dưới đây sẽ mở ra cánh cửa giúp bạn thu lại lợi ích lớn gấp nhiều lần so với số vốn bạn bỏ ra ban đầu.

 

Xác định chính xác về đối tượng khách hàng: Khởi nghiệp ít vốn, kinh doanh nhỏ lẻ đồng nghĩa với việc doanh nghiệp của bạn không bỏ nhiều vốn cho các hoạt động, chính vì vậy bạn càng cần xác định rõ đối tượng khách hàng nào phù hợp với sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp để tránh việc sử dụng nguồn vốn sai gây lãng phí. Phạm vi kinh doanh nhỏ sẽ giúp bạn định hình tốt hơn về chân dung khách hàng tiềm năng cho doanh nghiệp mình.

 

Tập trung chăm sóc khách hàng tận tình: Đây có thể coi là hoạt động hết sức quan trọng trong việc khởi nghiệp an toàn, bởi khách hàng là những người lựa chọn sử dụng sản phẩm, dịch vụ bạn cung cấp, cũng chính là nguồn để đem lại lợi nhuận cho doanh nghiệp. Ngay cả doanh nghiệp lớn cũng luôn phải chú ý đến vấn đề này. Chăm sóc khách hàng tốt và có nhiều chính sách bảo vệ quyền lợi khách hàng cũng chính là bảo vệ cho doanh nghiệp khởi nghiệp an toàn.

 

 

Đề ra chiến lược cạnh tranh về giá: Sự “ít vốn” mà bạn lựa chọn trong buổi đầu khởi nghiệp sẽ kéo theo rất nhiều hạn chế về cơ sở vật chất, nguồn hàng, chất lượng sản phẩm và địa điểm kinh doanh cùng lúc phải cạnh tranh với các doanh nghiệp khác nên bạn cần đề ra những chiến lược kinh doanh cụ thể trong từng giai đoạn phát triển để thu hút sự chú ý của khách hàng thông qua việc làm nổi bật ưu thế về giá thành mà sản phẩm bạn có đem lại.

 

 

Lựa chọn sản phẩm kinh doanh đúng: Khởi nghiệp đã từng được cho là một trào lưu khi có rất nhiều người đổ xô theo nó. Thế nhưng trào lưu bao giờ cũng sẽ nhanh chóng hết thời, đặc biệt là trong thời điểm các doanh nghiệp cạnh tranh khốc liệt như hiện nay. Chỉ khi bạn coi việc khởi nghiệp vốn ít của mình là nghiêm túc và dốc sức thực hiện nó, bạn mới có thể có lý do để làm nó tồn tại lâu trên thị trường mà việc đầu tiên là cần xác định sản phẩm hay dịch vụ kinh doanh chính của doanh nghiệp một cách cẩn thận và kỹ lưỡng.

 

Nói về vấn đề khởi nghiệp an toàn, Robert Kiyosaki -  nhà đầu tư, doanh nhân, tác giả của bộ sách “Dạy con làm giàu” từng chia sẻ rằng: Thay vì có những bước “nhảy vọt” trong kinh doanh thì chúng ta nên "bước những bước nhỏ". Sự thành công lâu dài không được đo bằng bước sải chân lớn mà bằng nhiều bước đi, hành động và thời gian và đó chính là công thức của thành công hay thất bại trong bất cứ lĩnh vực nào.

 

 

Qua những nhận định đó, chúng ta càng có thể khẳng định việc khởi nghiệp với vốn ít ban đầu, kinh doanh nhỏ lẻ là con đường đúng đắn bạn nên theo đuổi nếu muốn khởi nghiệp an toàn. Dĩ nhiên một khi đã chấp nhận kinh doanh tức là chấp nhận đối mặt với những khó khăn, thử thách, nhưng nếu có thể dựa vào những bài học chúng ta tiếp thu nhằm hạn chế chúng, bạn sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian, công sức, tiền bạc để phát triển doanh nghiệp.

 

Xem thêm:

6 Lưu ý quan trọng khi lựa chọn địa điểm tổ chức sự kiện tại Hà Nội

Văn phòng hạng A là gì? Các tiêu chuẩn vàng của văn phòng hạng A

Lợi ích của doanh nghiệp khi thuê văn phòng trọn gói

Coworking space là gì? Lời khuyên vàng để có mô hình coworking đúng

 

Tin tức khác

Kết nối với chúng tôi

Thông tin