Có thông tin chứng khoán sẽ tiếp tục tăng vào tháng 5?

Phụng Trâm | 01.05.2021

Trong thời điểm tình hình dịch Covid-19 đang có những dấu hiệu diễn biến phức tạp trở lại, thị trường sắp sửa lần nữa đi vào vùng trống thông tin chứng khoán. Liệu rằng chứng khoán có tiếp tục tăng trong tháng 5 này?

 

 

1. Xu hướng tăng lên của chứng khoán vẫn sẽ được duy trì

 

Ông Nguyễn Hồng Điệp - một chuyên gia về tài chính nhận định, trong tháng 5/2021, các yếu tố về vĩ mô như lãi suất hay chính sách của ngân hàng trung ương trên toàn thế giới cũng như trong nước dự báo là chưa có sự thay đổi. Lạm phát sẽ không tăng lên, do đó thông tin thị trường chứng khoán của tháng 5 và quý II năm 2021 vẫn sẽ được ủng hộ theo hướng tăng.

 

 

Xét về các yếu tố tâm lý, thì tin chứng khoán cho thấy rằng thị trường đang dần bước vào vùng trống thông tin sau khi có kết quả kinh doanh quý I và kế hoạch năm 2021 được công bố. Thế nhưng ông Điệp vẫn cho rằng dòng tiền hiện nay đang bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh thì sẽ khó tìm ra kênh đầu tư phù hợp vào lúc này, tất yếu dòng tiền sẽ chảy vào các thị trường như chứng khoán hoặc bất động sản. Tác động của vùng trống thông tin sẽ không quá lớn để gây ảnh hưởng.

 

Trong tháng 5 và tháng 6, thị trường chứng khoán sẽ có đợt tăng giảm nhất định, nhưng xu hướng chung của nó vẫn là tăng điểm, như VN-Index có thể sẽ tăng lên mức cao mới như là 1,320 hay 1,350 điểm. Trong trường hợp giảm điểm, chỉ số sẽ về vùng hỗ trợ ở  mức dao động 1,180 - 1,200 điểm.

 

 

Trưởng phòng Phân tích và Tư vấn đầu tư Công ty Chứng khoán Tân Việt (TVSI), ông Lê Ngọc Nam đưa ra đánh giá, hiện về tỷ lệ margin đang là cao nhất trong lịch sử, so với vùng đỉnh vào năm 2018 thì đã cao hơn nhiều. Yếu tố này cộng với khoảng trống thông tin chứng khoán sắp tới cũng sẽ làm cho đà tăng của thị trường được giảm bớt so với những tháng trước. Ông Nam cũng dự đoán nhóm ngân hàng hiện giờ đang dẫn dắt toàn thị trường chứng khoán và là nhóm có động lực tốt nhất để dẫn dắt thị trường trong giai đoạn sắp tới.

 

Bên cạnh đó, dù khối ngoại vẫn đang bán ròng nhưng nhiều nhà đầu tư trong nước vẫn có thể cân bằng để tiếp tục duy trì về dòng tiền trên thị trường.

 

 

2. Khi nhà đầu tư đã quen với Covid-19

 

Nói về những tác động của dịch Covid, ông Điệp đưa ra nhận định thông tin chứng khoán trong đợt dịch lần thứ 4 này rằng những nhà đầu tư hiện nay đã quá quen thuộc với diễn biến của dịch bệnh. Các tác động đó đã được thể hiện vào nhịp giảm điểm ở đầu phiên giao dịch ngày 04/05. Hiện tại thì thanh khoản thị trường vẫn duy trì ở mức cao và luôn có cầu ở những vùng giá thấp, điều đó cho thấy dịch bệnh sẽ ít còn tác động được lên thị trường làm cổ phiếu giảm mạnh như các đợt trước. Nếu có trường hợp giảm mạnh thì chủ yếu là do áp lực chốt lời song dòng tiền mới sẽ tham gia để tiếp tục tạo ra mặt bằng giá mới.

 

 

Nhìn chung, bức tranh thị trường chứng khoán của năm 2021 sẽ sáng sủa hơn nhưng chắc chắn vẫn còn các nhịp giảm điểm. Sẽ có những nguyên nhân cụ thể được đưa ra cho các nhịp giảm, thực chất là do nhà đầu tư muốn nhanh chốt lời khi đã đạt được giá. Mỗi chu kỳ tăng và chốt lời sẽ vào khoảng từ 1 - 1.5 tháng.

 

Cũng theo ông Nam, dịch bệnh diễn biến khó lường nên  các nhà đầu tư cần tích cực chú ý theo dõi. Nếu như mức độ kiểm soát dịch bệnh không tốt bằng các lần trước thì thị trường sẽ có sự ảnh hưởng mạnh. Tuy nhiên, hiện tại quan sát các nước bị ảnh hưởng nặng bởi dịch như Ấn Độ và Indonesia thì thị trường ở các nước này tuy có sự chậm lại nhưng xu hướng tăng vẫn đang được duy trì.

 

 

 

3. Nên chú ý cổ phiếu của ngành ngân hàng và thép

 

Ông Điệp cũng khuyến nghị các nhà đầu tư nên chia danh mục đầu tư thành nhiều phần. Đối với đầu tư dài hạn, nên giữ cho đến hết năm 2021 và tập trung vào nhóm cổ phiếu của các ngân hàng có nền tảng tốt, phát triển bền vững. Còn lại đối với danh mục đầu tư ngắn hạn, ông Điệp khuyên nhà đầu tư nên chốt lời ngay ở vùng 1,350 điểm để đón sóng mới khi thị trường có sự giảm về 1,180 - 1,200 điểm, ưu tiên các cổ phiếu nằm ở các nhóm ngành ngân hàng, thép và dầu khí.

 

 

Ông Nam lại cho rằng tin chứng khoán về thị trường hiện tại vẫn còn nhiều cơ hội đầu tư tiềm năng, điển hình là các cổ phiếu ngân hàng, sắt thép, logistic cải thiện lợi nhuận nhờ vào mức giá nguyên vật liệu cơ bản tăng. Đối với nhóm thép, hiện thời không quá rủi ro, các doanh nghiệp thép đều có kết quả kinh doanh tốt làm giá thép tăng mạnh đồng thời mức cầu trên toàn cầu vẫn đang duy trì tốt. Nếu như giá thép cao thì lợi nhuận của các doanh nghiệp này vẫn có thể duy trì.

 

Theo: Vietstock.vn.

 

Xem thêm:

6 Lưu ý quan trọng khi lựa chọn địa điểm tổ chức sự kiện tại Hà Nội

Văn phòng hạng A là gì? Các tiêu chuẩn vàng của văn phòng hạng A

Lợi ích của doanh nghiệp khi thuê văn phòng trọn gói

Coworking space là gì? Lời khuyên vàng để có mô hình coworking đúng

 

Tin tức khác

Kết nối với chúng tôi

Thông tin