Công nghệ mới 4.0 và những tác động lên đời sống hiện nay

Phụng Trâm | 01.05.2021

Cụm từ “công nghệ mới 4.0″ trong vài năm trở lại đây đã trở thành một định nghĩa ghi dấu sự thay đổi mạnh mẽ về cách thế giới vận hành trên nền tảng áp dụng các tiến bộ khoa học và công nghệ. Tuy nhiên trên thực tế, có rất nhiều người còn chưa hiểu rõ hoặc mập mờ về công nghệ 4.0. Vậy khái niệm này là gì và công nghệ mới này sẽ đem lại những lợi ích gì cho cuộc sống con người? Cùng Cen X Space giải đáp những thắc mắc này của bạn nhé!

 

 

1. Khái niệm công nghệ mới 4.0 là gì?

 

Công nghệ mới hiểu cụ thể là quá trình tích hợp tất cả các ứng dụng công nghệ thông minh để nhằm tối ưu hóa toàn bộ quy trình và phương thức sản xuất, kinh doanh của bất cứ doanh nghiệp hay hoạt động nào. Nền tảng của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 là đổi mới công nghệ thông qua các sản phẩm số hóa đã, đang và sẽ được con người phát triển trong tương lai.

 

 

Công nghệ mới 4.0 được triển khai trong mọi lĩnh vực của đời sống, tuy nhiên nền tảng khởi nguồn cho các công nghệ mới này vẫn chủ yếu là hướng tới tiến bộ của công nghệ sinh học, công nghệ kỹ thuật số và vật lý. Trong đó công nghệ kỹ thuật số với rất nhiều sản phẩm như: trí tuệ nhân tạo (AI), vạn vật kết nối (Internet of Things – IoT) và cơ sở dữ liệu lớn (Big Data) sẽ chi phối đồng thời hỗ trợ ở giai đoạn ban đầu cho các lĩnh vực còn lại từng bước thay đổi.

 

 

2. Những lợi ích thiết thực mà công nghệ mới 4.0 mang lại cho đời sống và sản xuất

 

2.1. Công nghệ mới thay đổi cơ cấu của hệ thống sản xuất

 

Thay đổi đầu tiên và dễ dàng nhận ra được của việc cập nhật công nghệ mới 4.0 là toàn bộ hệ thống máy móc sẽ thay thế con người đảm nhiệm  mọi hoạt động ở khâu sản xuất.

 

Nếu như thế kỷ trước, cuộc Cách mạng công nghiệp lần 3 cho thấy rằng hệ thống máy móc tự động hóa chỉ có thể đảm nhiệm những công việc nặng nhọc như khuân vác, lắp ráp bộ phận lớn cho sản phẩm, kích thước của chúng cũng tương đối cồng kềnh, thì giờ đây,  robot tự động thông minh của các công nghệ mới có thể được lập trình kỹ càng để có thể hoàn thành các công việc đòi hỏi sự tỉ mỉ và khéo léo giống hoặc thậm chí hơn cả bàn tay con người.

 

 

Lúc này, vai trò của con người vẫn sẽ không bị mất đi mà thay vào đó là thực hiện những công việc có tính chất đòi hỏi nhiều sáng tạo hoặc tiến hành những yếu tố mà trí thông minh nhân tạo vẫn chưa thể đạt được. Nền công nghiệp trong thời đại 4.0 cũng sẽ chuyển mình khi các hệ thống phần mềm quản trị doanh nghiệp tổng thể hoàn toàn có khả năng tự động lập ra những kế hoạch sản xuất. Vì lẽ đó, người lao động sẽ tiến tới phụ trách nhiệm vụ quản lý cấp cao cũng như điều chỉnh chi tiết sản phẩm theo yêu cầu của khách hàng, hoặc tạo nên nhiều mẫu mã, sản phẩm mới. Những công việc sản xuất cơ bản sẽ dần được chuyển giao trọn vẹn cho hệ thống máy móc thông minh sử dụng công nghệ mới đảm nhận.

 

2.2. Giảm thiểu tối đa sai sót diễn ra trong quá trình sản xuất

 

Nhóm các robot thông minh được lập trình để hoạt động chính xác theo kế hoạch con người đã vạch ra cho chúng. Ví dụ, nếu quy định về độ dài sản phẩm là 10.5 cm thì máy móc sẽ cắt gọt để đạt kích thước đúng 10.5cm, không dư ra và cũng không thiếu đi một li nào. Như vậy, việc áp dụng công nghệ mới 4.0 giúp doanh nghiệp sản xuất ra hàng loạt những sản phẩm có chất lượng đồng đều, thuận tiện và chính xác gần như tuyệt đối. Giảm thiểu những sai số thủ công khi sản phẩm được thực hiện được bởi bàn tay con người.

 

Tính chính xác tuyệt vời của hệ thống máy móc thông minh cũng giúp nhiều nhà sản xuất kiểm soát toàn bộ chi tiết của sản phẩm. Bạn sẽ còn lo đến vấn đề có một công nhân nào đó do sơ ý mà làm sản phẩm bị thiếu hụt hay dư thừa chi tiết ở mắt xích bất kỳ, để rồi tạo nên những sản phẩm lỗi, không thể sử dụng được. Hơn nữa, sử dụng thiết bị máy móc hiện đại của tiến bộ khoa học trong thời kỳ 4.0 còn hỗ trợ nhà sản xuất thuận lợi khi điều chỉnh sản phẩm cho phù hợp nhu cầu của từng kiểu khách hàng, từng giai đoạn chỉ với vài thiết lập và thao tác đơn giản.

 

2.3. Giảm thiểu chi phí, tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp

 

Một khi đã thay thế nguồn lực con người bằng máy móc và công nghệ mới, tương lai, các nhà sản xuất và doanh nghiệp kinh doanh có thể giảm thiệu được nguồn chi phí vận hành đáng kể, cũng như giảm giá thành sản phẩm mà vẫn giữ nguyên chất lượng của chúng. Một con robot thông minh có thể đảm bảo khối lượng công việc bằng nhiều người cộng lại, đồng thời biên độ làm việc công suất cao, gần như liên tục. Máy móc rõ ràng sẽ có sức bền hơn con người. Các robot và máy tính ngày càng có thể hoạt động hàng giờ không dừng, làm việc ngay cả trong lúc con người nghỉ ngơi. Thêm vào yếu tố sử dụng robot công nghệ mới cũng làm quy trình tránh được nhiều sai lầm không đáng có,hạn chế tổn thất và rủi ro trong quá trình sản xuất.

 

 

Ngoài ra, bạn cũng không cần chi trả các khoản phí bảo hiểm về lao động, tiền thường hoặc bồi dưỡng cho lao động với máy móc thông minh mà chỉ cần tập trung vào chi phí duy trì, bảo trì để máy móc luôn hoạt động trơn tru mà thôi.

 

2.4. Cải thiện điều kiện làm việc, bảo vệ sức khỏe cho người lao động

 

Các công việc có tính chất nặng nhọc, có khả năng gây nguy hiểm đến sức khỏe, tinh thần người lao động đều sẽ được nhanh chóng bị máy móc và các công nghệ mới thay thế. Bởi vì máy móc có thể làm việc trong các điều kiện khắc nghiệt như nhiệt độ cao, áp suất thấp, hoặc các điều kiện thời tiết bất lợi tại những địa hình hiểm trở mà không chịu quá nhiều ảnh hưởng. Hiện nay, người ta cũng đang để những việc dọn dẹp các khu công nghiệp hóa chất độc hại hoặc những nơi bị nhiễm phóng xạ giao lại toàn bộ cho robot thông minh điều khiển từ xa để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho con người.

 

2.5. Nâng cao chất lượng, cho cuộc sống hiện đại

 

Có thể nói lợi ích thiết thực nhất của cuộc cách mạng công nghiệp mới 4.0 đem đến chính là giá thành sản phẩm sẽ giảm xuống nhờ vào khoản chi phí sản xuất ra chúng đã được bớt đi. Trong bối cảnh vật giá ngày một leo thang hiện nay, đây quả thực là một lợi ích lớn lao, giúp con người cải thiện chất lượng cuộc sống.

 

 

Ngoài ra, thêm một yếu tố chính của cách mạng công nghiệp 4.0 cần nhắc tới, đó là Internet kết nối vạn vật, còn gọi là IoT. IoT sử dụng nền tảng của khoa học công nghệ, sử dụng các phần mềm khác nhau nhằm  kết nối tất cả mọi thiết bị công nghệ trong cuộc sống. Công nghệ mới IoT giúp con người trải nghiệm các dịch vụ hàng ngày theo cách hoàn toàn mới, tốt hơn và tiện lợi hơn, đáp ứng tối đa nhu cầu của đời sống.

 

 

Không thể phủ nhận rằng đối mới công nghệ trong thời điểm hiện nay đóng vai trò tất yếu để con người từng bước cải thiện cuộc sống của mình hiện đại hơn, thông minh hơn. Cùng với các sản phẩm, ứng dụng tiện ích mà công nghệ mới 4.0 mang đến, chúng ta hiểu được rằng sự thay đổi đó đang ngày một rõ rệt.

 

Xem thêm:

6 Lưu ý quan trọng khi lựa chọn địa điểm tổ chức sự kiện tại Hà Nội

Văn phòng hạng A là gì? Các tiêu chuẩn vàng của văn phòng hạng A

Lợi ích của doanh nghiệp khi thuê văn phòng trọn gói

Coworking space là gì? Lời khuyên vàng để có mô hình coworking đúng

 

Tin tức khác

Kết nối với chúng tôi

Thông tin