Củng cố niềm tin để trẻ em khởi nghiệp

Phụng Trâm | 13.04.2021

Có không ít người trong chúng ta hiện giờ vẫn còn tồn tại suy nghĩ “trẻ con thì làm được gì”. Nhưng thực tế đã khác xa với suy nghĩ đó rất nhiều. Dưới sự cải tiến không ngừng của các phương pháp giáo dục đã tạo ra nhiều không gian phát triển hơn cho trẻ, bao gồm cả khả năng khởi nghiệp như những CEO chân chính. Nhiệm vụ của người lớn chúng ta là luôn quan tâm, khích lệ và động viên, giúp đỡ các con thực hiện ước mơ trẻ em khởi nghiệp thành công.

 

 

1. Bắt đầu ươm mầm và nuôi dưỡng ước mơ khởi nghiệp của trẻ em

 

Thạc sĩ tâm lý Nguyễn Thị Mỹ Linh (Thuộc Ban Tâm lý lứa tuổi, chi hội Tâm lý lứa tuổi - Trung tâm Anh ngữ Apax) có lời chia sẻ với các bậc phụ huynh hãy tin tưởng và tôn trọng những ước mơ của con mình.

 

 

Khi trẻ nhỏ nói với người lớn về những ước mơ của các em, những bậc cha mẹ thường khuyến khích chúng khi có ước muốn trở thành Bác sĩ, Luật sư, Kỹ sư, Cảnh sát,... còn những ước mơ không mang tính chất "truyền thống" kể trên, cha mẹ dễ gạt chúng đi và hướng trẻ về những nguyện vọng ban đầu, thậm chí còn tỏ ý rằng ước mơ đó không tốt bằng mà quên mất một điều là có trẻ muốn làm Bác sĩ, Kỹ sư thì chắc chắn cũng có trẻ muốn làm ca sĩ hay thậm chí làm doanh nhân. Vì vậy hành động gạt bỏ suy nghĩ của trẻ là hành động rất không công bằng. Thay vì lắng nghe ước mơ của con cái và trân trọng chúng, ta lại áp đặt suy nghĩ của chính mình lên rồi sợ hãi, vô tình tước đi luôn ước mơ của trẻ nhỏ. Do đó, khi con bạn tỏ ý muốn trở thành ai sau này, đầu tiên hãy học cách lắng nghe, thường xuyên hỏi han và đối xử công bằng với ước mơ đó, tạo cho trẻ sự hứng khởi để tiếp tục theo đuổi nó sau này.

 

 

2. Vai trò của gia đình trong việc giúp con thực hiện ước mơ khởi nghiệp

 

Trẻ nhỏ luôn có rất nhiều ý tưởng, suy nghĩ độc đáo mà ngay cả người lớn không phải lúc nào cũng nhận ra. Giống chúng ta, không ai có thể bắt đầu khởi nghiệp 1 mình mà vẫn cần đến sự trợ giúp của rất nhiều yếu tố. Nếu cha mẹ biết và khuyến khích các bé phát triển chúng thành những ý tưởng khởi nghiệp hoàn thiện, vừa có thể tạo cho trẻ tư duy nhạy bén, vừa có cơ hội hiểu rõ về con mình hơn.

 

 

Hãy sử dụng trực giác và khả năng quan sát của những bậc làm cha mẹ để tìm ra tố chất đặc biệt ở mỗi đứa trẻ, từ đó có kế hoạch nuôi dưỡng tố chất ấy cùng con. 

 

Cha mẹ hãy ghi nhớ đừng bao giờ cười cợt hay mỉa mai những ước mơ khởi nghiệp của trẻ, cho dù ước mơ đó có nhỏ, có đi ngược lại với truyền thống gia đình và mong ước của cha mẹ cho nghề nghiệp tương lai của trẻ sau này. Ai cũng từng trải qua giai đoạn của các con, cũng từng đối mặt với sự chỉ trích và ngăn cấm, cách bạn cảm nhận và lựa chọn hướng đi ra sao sẽ ảnh hưởng tới suy nghĩ của trẻ về con đường khởi nghiệp.

 

Cuối cùng, nếu bạn phát hiện ra ước mơ của trẻ đang hoàn toàn không có cơ sở để trẻ có thể thực hiện, chúng ta cũng cần phải dần định hướng lại, giúp các con một cách thật khéo léo, tránh để trẻ có cảm giác rằng mình chẳng có gì đặc biệt, hoặc trở nên lo lắng, tự ti mà không dám thay đổi suy nghĩ.

 

 

3. Khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động bổ trợ cho kỹ năng khởi nghiệp sau này

 

Gần đây các chương trình truyền hình dành cho trẻ em cũng nở rộ và được quan tâm nhất có lẽ là chương trình về trẻ em khởi nghiệp vì người xem luôn băn khoăn các em nhỏ sẽ thể hiện ra sao khi đối mặt với những "ông lớn" thực sự và trình bày ý tưởng khởi nghiệp của mình.

 

 

Dạng chương trình này mang lại cho các trẻ em tham gia gọi vốn và cả những đứa trẻ ngồi xem trước màn ảnh nhỏ một sân chơi vô cùng mới mẻ và thích hợp với tố chất của các em nhỏ có ước mơ sau này làm nhà kinh doanh khởi nghiệp, trước thực tế đang vắng bóng mô hình này ở các cơ sở giáo dục hiện tại.

 

 

Sân chơi trẻ em khởi nghiệp trao cho trẻ cơ hội để bước ra khỏi vùng an toàn của vòng tay cha mẹ, được học hỏi, được nói, tranh luận và trình bày những ý tưởng khởi nghiệp mình muốn thực hiện. Thông qua việc lắng nghe trình bày của, các con, những cố vấn sẽ đồng hành cùng trẻ lên kế hoạch và triển khai chúng một cách chuyên nghiệp không kém người trưởng thành.

 

Khuyến khích trẻ nhỏ có ước mơ và ý tưởng khởi nghiệp tham gia các hoạt động bổ trợ như trên tạo cho trẻ tư duy và trách nhiệm khi gánh vác doanh nghiệp khởi nghiệp, từng bước hoàn thiện kỹ năng xử lý nhiều vấn đề trong cuộc sống. Đây là điều mà cha mẹ cực kỳ nên hành động.

 

Sẽ thật vội vàng khi ta kết luận rằng tất cả các trẻ tham gia vào chương trình khởi nghiệp mà gọi vốn thành công đều sẽ trở thành doanh nhân nổi tiếng trong tương lai. Dù cho trẻ nhỏ có trở thành bất cứ ai đi nữa, có tiếp tục theo đuổi dự án mà ngày hôm nay con trình bày hay không, thì các bé cũng đã có được những trải nghiệm tuyệt vời ở một trong những giai đoạn quan trọng của cuộc đời của mình.

 

 

Khi có niềm tin vững vàng ở con cái, cộng thêm sự khích lệ, công nhận của những chuyên gia về khởi nghiệp, số vốn được trao cho trẻ sẽ là một minh chứng cho sự tin tưởng đúng đắn. Củng cố niềm tin để trẻ em khởi nghiệp thành công, bạn lại mang đến cho con mình cơ hội khẳng định bản thân để khi các em trưởng thành, khởi nghiệp Việt Nam có được tương lai tươi sáng!

 

Xem thêm:

6 Lưu ý quan trọng khi lựa chọn địa điểm tổ chức sự kiện tại Hà Nội

Văn phòng hạng A là gì? Các tiêu chuẩn vàng của văn phòng hạng A

Lợi ích của doanh nghiệp khi thuê văn phòng trọn gói

 

Coworking space là gì? Lời khuyên vàng để có mô hình coworking đúng

Tin tức khác

Kết nối với chúng tôi

Thông tin