Giới thiệu những ứng dụng công nghệ mới trong đời sống hiện nay

Phụng Trâm | 01.05.2021

Công nghệ 4.0 là nền tảng công nghệ mới nhất hiện nay, nó cho phép các thiết bị kết nối với nhau và kết nối với con người trong mọi hoạt động. Không chỉ dừng lại ở đó, các thiết bị còn được ứng dụng trí thông minh nhân tạo nhằm mục đích chia sẻ thông tin và đưa ra các tham vấn cho người dùng, nhiều trường hợp còn tự động đưa ra quyết định xử lý các tình huống. Dưới đây, là một số ứng dụng công nghệ mới 4.0 khiến chúng ta phải thay đổi cách nhìn nhận về sự phát triển ngày càng hiện đại và thông minh của cuộc sống.

 

 

1. Mô hình nhà thông minh (Smart Home)

 

Nhà thông minh hay Smart Home đang là từ khóa được tìm kiếm rất nhiều trên Google. Nhưng, nhà thông minh là gì và vì sao nó lại được đánh giá là mô hình thông minh?

 

 

Nhà thông minh không chỉ là một khái niệm đơn thuần nằm trong các phát minh ứng dụng công nghệ mới 4.0, bởi nó đã dần trở thành một phong cách sống không thể thiếu của con người. Bạn hãy thử tưởng tượng, khi chúng ta sở hữu một căn nhà thông minh, bạn có thể dễ dàng bật/tắt điều hòa trước khi về nhà hoặc tắt đèn chiếu sáng ngay cả khi đã rời khỏi nơi ở. Bạn cũng có thể tạm thời ủy quyền mở khóa cửa cho bạn bè, người thân khi mình không ở nhà,....

 

Nhà thông minh được ví như một nấc thang mang tính cách mạng trong lĩnh vực không gian sống. Xu hướng nhà ở thông minh cập nhật công nghệ mới này được dự đoán sẽ trở nên phổ biến nhanh chóng như điện thoại thông minh, bởi tính tiện dụng, tiện ích ứng dụng phong phú và giá cả cạnh tranh để phù hợp với khả năng mua của người có nhu cầu.

 

 

Thời kỳ chỉ có tỷ phú mới sở hữu được căn nhà thông minh đã qua, giờ đây chỉ với từ 2 - 3 tỷ đồng, người mua nhà cũng đã có khả năng sở hữu được một căn hộ tích hợp những ứng dụng cơ bản của Smart Home tiêu chuẩn, tích hợp không giới hạn các ứng dụng tiện ích khác. Theo dòng chảy của hiện đại hóa, các ông lớn của ngành sản xuất đồ gia dụng cũng sẽ cần nhanh chân bắt kịp xu hướng và sản xuất ra những sản phẩm gia dụng thông minh sẵn sàng kết nối với hệ thống quản trị ở mô hình nhà thông minh hoàn hảo.

 

 

2. Thiết bị đeo tay thông minh

 

Những thiết bị đeo tay là những sản phẩm được cài đặt với cảm biến và các phần mềm thu thập dữ liệu tức thời về người dùng. Số dữ liệu này trước hết sẽ được xử lý ngay tại chỗ để trích xuất những thông tin thiết yếu về người dùng. Các ứng dụng thông minh sử dụng công nghệ cao cung cấp cho thiết bị đeo tay khả năng hỗ trợ các nhu cầu phong phú về tập luyện thể dục, sức khỏe và giải trí của con người. Điều kiện tiên quyết cho việc đảm bảo hiệu năng sử dụng của thiết bị đeo tay là phải có mức năng lượng cao hoặc năng lượng cực thấp đồng thời có kích thước nhỏ gọn, dễ dàng mang theo.

 

 

Cách đây vài năm, thị trường liên tục chứng kiến sự bùng nổ của nhu cầu về các sản phẩm công nghệ mới có thể đeo tay, mang theo bên mình. Theo đó, các tập đoàn công nghệ lớn như Google hay Samsung cũng đã đầu tư rất nhiều vào đổi mới công nghệ để sáng tạo nhiều sản phẩm tiện ích kể trên.

 

 

3. Phương tiện giao thông thông minh cập nhật công nghệ mới

 

Với sự tăng trưởng kinh tế nhanh chóng ở nhiều quốc gia, đổi mới công nghệ kỹ thuật số ứng dụng vào phương tiện giao thông như ô tô ở thời điểm hiện tại đang được tập trung cao độ. Cụ thể, những chiếc xe ô tô sẽ được tối ưu hóa về các chức năng bên trong.

 

 

Với thành tựu tiến bộ mà công nghệ 4.0 mang lại, các nhà sản xuất ô tô giờ cũng đang tập trung cải tiến phương tiện đi lại theo hướng nâng cao trải nghiệm của người dùng ngay trong xe. Một chiếc ô tô ứng dụng công nghệ thông minh là một giải pháp đi lại có khả năng tối ưu hóa mọi hoạt động, cả vấn đề bảo trì cũng như cảm giác thoải mái của người dùng thông qua việc điều chỉnh thông số trên suốt hành trình thông qua internet. Trong tương lai không chỉ ô tô mà các phương tiện di chuyển khác cũng sẽ dần được nâng cấp.

 

 

4. Nông nghiệp thông minh ứng dụng các công nghệ mới

 

Sự gia tăng liên tục của dân số toàn thế giới cũng tạo ra thách thức lớn về vấn đề làm sao cung ứng đủ cho nhu cầu lương thực ngày một tăng cao của con người trong tương lai không xa. Để có thể giải quyết được bài toán đó, chính phủ ở các quốc gia hiện nay đã và đang có nhiều chính sách giúp đỡ bà con nông dân học tập phương pháp sử dụng các thiết bị đã được nghiên cứu tiên tiến có ứng dụng công nghệ mới để gia tăng sản lượng lương thực. Cùng với sự thúc đẩy tích cực đó, nông nghiệp thông minh là một trong những lĩnh vực cần ưu tiên phát triển.

 

 

Người nông dân ở nước ta cũng đang dần thay đổi tư duy sử dụng hiểu biết học hỏi được từ dữ liệu thông minh nhằm mang lại nhiều khoản đầu tư lẫn thu nhập tốt hơn, từ việc cảm nhận độ ẩm và chất dinh dưỡng của đất trồng, đến việc kiểm soát lượng nước sử dụng cho sự phát triển của cây cối, hoa màu và xác định lượng phân bón,...

 

Trong lĩnh vực chăn nuôi, bà con nông dân cũng có thể sử dụng các ứng dụng thông minh như IoT để thu thập dữ liệu về tình trạng sức khỏe gia súc, gia cầm, nhờ vào đó đưa ra dự báo về các nguy cơ dịch bệnh, giúp ngăn chặn ảnh hưởng tới lượng lớn cá thể trong đàn hiệu quả. Giám sát hoạt động chăn nuôi bằng các ứng dụng công nghệ mới 4.0 sẽ đem lại cho nền nông nghiệp một sự chuyển biến tích cực, minh bạch và giảm thiểu chi phí.

 

 

Những sản phẩm, hoạt động ứng dụng công nghệ mới 4.0 kể trên chỉ là một trong số vô vàn tiến bộ mà nhân loại đã và đang dần tiếp nhận, nhưng cũng là minh chứng chứng minh cho việc đổi mới công nghệ có thể mang lại sự thay đổi lớn và đáng hoan nghênh cho mọi mặt của đời sống, hướng đến một xã hội văn minh, thông minh hơn.

 

Xem thêm:

6 Lưu ý quan trọng khi lựa chọn địa điểm tổ chức sự kiện tại Hà Nội

Văn phòng hạng A là gì? Các tiêu chuẩn vàng của văn phòng hạng A

Lợi ích của doanh nghiệp khi thuê văn phòng trọn gói

Coworking space là gì? Lời khuyên vàng để có mô hình coworking đúng

 

Tin tức khác

Kết nối với chúng tôi

Thông tin