Khởi nghiệp cafe - con đường đa số người trẻ lựa chọn (P1)

Phụng Trâm | 26.03.2021

Khởi nghiệp cafe hay kinh doanh quán cafe những năm gần đây đang là lĩnh vực khá hấp dẫn với các bạn trẻ. Tuy nhiên, khác với những lĩnh vực kinh doanh khác, do có quá nhiều người lựa chọn nó trong lần đầu khởi nghiệp nên sự cạnh tranh trên thị trường vô cùng khốc liệt, chỉ đi sai một bước cũng đủ để khiến bạn phải “cắt lỗ” để duy trì hoặc dẫn đến đóng cửa hoàn toàn.

 

Với hy vọng giúp cho các chủ quán cafe trẻ tuổi tìm ra định hướng kinh doanh cafe hợp lý, Cen X Space xin tổng hợp vài kinh nghiệm hay mà bạn cần lưu ý khi muốn chọn kinh doanh cafe để khởi nghiệp.

 

 

1. Nghiên cứu về thị trường kinh doanh cafe

 

Khởi nghiệp cafe nằm trong những ý tưởng khởi nghiệp vốn ít vì thông thường mức chi phí đầu tư ban đầu không cần quá cao mà quan trọng nằm ở việc đầu tư nghiêm túc về thời gian cũng như tiền bạc trong quá trình kinh doanh. Trước khi mở quán cafe, bạn cần dành nhiều thời gian để tìm hiểu, nghiên cứu, phân tích các yếu tố quyết định sự thành công ở mô hình này từ những người đi trước. Luôn đặt ra câu hỏi tại sao họ thành công hay thất bại để rút kinh nghiệm cho mình đồng thời thông qua đó tìm ra phương thức kinh doanh phù hợp nhất với bạn.

 

 

Để có thể tiến hành nghiên cứu, phân tích, các bạn hãy tìm đọc về các case study mở quán cafe được chia sẻ trên internet, cộng đồng kinh doanh, kết hợp với quan sát thực tế của riêng mình. Sau đó hãy chọn ra vài địa điểm để trực tiếp khảo sát, đánh giá về không gian, chất lượng sản phẩm, dịch vụ, hoạt động và cả tập khách hàng của nơi đó, tìm ra điểm chung giữa họ.

 

Ở các thành phố lớn tập trung đông người như Hà Nội, TP.HCM, đối tượng sử dụng cafe đa phần là nam/nữ, có độ tuổi trung bình từ 16 tuổi - 40 tuổi. Khách hàng nữ sẽ thường sẽ lựa chọn sử dụng cafe ở các chuỗi (Coffee Bean, The Coffee House, Highland Coffee,...) trong khi khách hàng nam lại ưa chuộng uống cafe ở các quán bình dân hoặc cafe truyền thống như Trung Nguyên.

 

Thời điểm sử dụng cafe rơi vào buổi sáng trước giờ làm việc ở các cơ quan, buổi trưa và buổi tối sau khi tan sở. Các ngày cuối tuần nhu cầu đến quán cafe ở các đối tượng này tăng cao gấp nhiều lần ngày thường. Họ đến quán với những mục đích khác nhau: thưởng thức cafe, gặp gỡ bạn bè, đối tác,....

 

Giá trung bình cho 1 ly cafe ở các hàng quán bình dân sẽ dao động từ 15.000 - 25.000 đồng/ly. Trong số đó, chi phí cho 1 ly cafe ở các mô hình cafe dạng chuỗi là 35.000 - 40.000 đồng/ly. Ngoài yếu tố về giá cả, yếu tố hương vị đồ uống, sản phẩm bổ sung cũng như không gian quán là thứ quan trọng nhằm tạo ra nét riêng và tính độc lập cho mỗi quán cafe được người tiêu dùng ưa chuộng.

 

Giống với ý tưởng khởi nghiệp cafe, kinh doanh trà chanh cũng là lĩnh vực đầu tư phổ biến, thu hút sự tham gia đông đảo của các bạn trẻ vì chi phí đầu tư thấp. Thậm chí chỉ từ khoảng 80 triệu đồng, các bạn đã sở hữu một tiệm trà chanh của riêng mình bằng hình thức nhượng quyền thương hiệu.

 

 

2. Xác định mục tiêu khởi nghiệp cafe rõ ràng

 

Từ ý tưởng đến việc hiện thực hóa kế hoạch kinh doanh quán cafe sẽ trở nên đơn giản và dễ thực hiện hơn rất nhiều nếu bạn xác định được mục tiêu của mình là gì. Ngay lúc bạn quyết định thực hiện nó, hãy cầm bút lên và vạch ra những mục tiêu trước mắt, mục tiêu dài hạn mà bạn muốn đạt được đối với ý tưởng khởi nghiệp này.

 

Để xác định được mục tiêu chính xác, nhà khởi nghiệp cần tuân thủ theo một số nguyên tắc như SMART gồm: tính cụ thể, rõ ràng, tính thực tế, có thể đo lường và phân chia mốc thời gian cụ thể để hoàn thành nó.

 

Mục tiêu khi mở quán cafe thông thường xoay quanh các vấn đề về thiết kế không gian đặc biệt, xây dựng hình ảnh thương hiệu, doanh số, lợi nhuận cần đạt được trong từng giai đoạn, mở rộng địa điểm, phạm vi hoạt động,....

 

 

3. Lập kế hoạch kinh doanh khởi nghiệp cafe

 

Hầu hết những lần khởi nghiệp giới trẻ gặp thất bại đều liên quan đến sự nóng vội, muốn thu lời nhanh mà không quan tâm xây dựng kế hoạch kinh doanh cụ thể, chi tiết trước khi hành động.

 

 

Vì thế, để thành công mở quán cafe thì chắc chắn trước khi bắt tay vào thực hiện, bạn cần phải xây dựng một kế hoạch kinh doanh quán cafe. Quá trình này sẽ giúp cho người khởi nghiệp hiểu rõ hơn về thị trường kinh doanh, khách hàng cũng như ước tính sơ bộ về các con số để đề ra những cách tối ưu nhất để quản lý, điều hành thương hiệu.

 

Hãy trả lời những câu hỏi sau để từng bước xây dựng kế hoạch mở quán cafe của bạn:

 

  • Khách hàng tiềm năng bạn hướng đến là ai? Độ tuổi, giới tính, thu nhập, thói quen làm việc của họ,....
  • Địa điểm đặt quán cafe mà bạn muốn ở vị trí nào? Diện tích bao nhiêu?
  • Đối thủ cạnh tranh cùng bạn trực tiếp/gián tiếp là những ai?
  • Mô hình kinh doanh cafe bạn lựa chọn: Cafe sân vườn, cafe văn phòng, cafe sách, cafe thú cưng,...?
  • Phong cách thiết kế không quan quán cafe của bạn là gì?
  • Các loại đồ uống bạn sẽ phục vụ trong quán của mình?
  • Đâu là điểm khác biệt về sản phẩm của bạn so với đối thủ cạnh tranh?
  • Cần xin những loại giấy phép, làm những thủ tục gì khi khởi nghiệp cafe?
  • Bạn cần thuê bao nhiêu nhân sự để vận hành?
  • Nguồn vốn cần có để đi vào hoạt động? Nguồn cung từ đâu?....

 

Để trả lời được những câu hỏi đó, bạn không thể chỉ ngồi một chỗ mà phải trực tiếp khảo sát những địa điểm kinh doanh cafe đang hoạt động, ngoài ra bạn cũng nên hỏi người thân, bạn bè, những đối tượng đang kinh doanh trong nhiều lĩnh vực khác nhau để xin nhận xét và góp ý cho kế hoạch khởi nghiệp của mình.

 

 

Chỉ khi có một kế hoạch mở quán cafe cụ thể thì ý tưởng khởi nghiệp bạn ấp ủ mới có con đường đúng đắn để thực hiện. Ngoài những điều Cen X Space đã chia sẻ phía trên, khởi nghiệp cafe còn cần phải chuẩn bị thêm những yếu tố nào khác? Hãy đón đọc phần 2 của chủ đề này trên website của chúng tôi.

 

Xem thêm:

6 Lưu ý quan trọng khi lựa chọn địa điểm tổ chức sự kiện tại Hà Nội

Văn phòng hạng A là gì? Các tiêu chuẩn vàng của văn phòng hạng A

Lợi ích của doanh nghiệp khi thuê văn phòng trọn gói

 

Coworking space là gì? Lời khuyên vàng để có mô hình coworking đúng

Tin tức khác

Kết nối với chúng tôi

Thông tin