Khởi nghiệp xanh và những ước mong bảo vệ môi trường

Phụng Trâm | 11.04.2021

Bảo vệ môi trường luôn là một vấn đề nhức nhối trên toàn thế giới khi những biến đổi của khí hậu, thời tiết đang ngày một trở nên rõ rệt bởi sự phát triển không ngừng của cuộc sống. Điều này làm cho những nhà khởi nghiệp trẻ "nặng lòng" với môi trường như được tiếp thêm động lực để sáng tạo ra những hình thức khởi nghiệp mới, vừa có thể kinh doanh nhưng đồng thời cũng không gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ sinh thái: Khởi nghiệp xanh.

 

 

1. Những ý tưởng khởi nghiệp xanh đầy tình yêu với môi trường

 

Những hành vi vô ý thức của con người là một trong những nguyên nhân chính gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường hiện tại. Tình trạng xả rác thải sinh hoạt, rác thải công nghiệp bừa bãi, xử lý không đúng cách, thải khí độc ra môi trường sống lẫn thói quen sử dụng sản phẩm từ nhựa, nilon tràn càng đẩy nhanh  tình trạng ô nhiễm. Tinh thần cứu nguy cho Trái Đất khó có thể theo kịp tốc độ phá hủy chúng. Nhiệm vụ quan trọng của con người hôm nay và trong tương lai là phải cùng chung tay bảo vệ môi trường bằng những hành động quyết liệt. Thách thức tạo ra cơ hội và nhiều ý tưởng khởi nghiệp cho chúng ta, từ đó phát triển những dự án nhằm hạn chế sự ô nhiễm.

 

 

Trên thế giới đã có không ít những dự án khởi nghiệp xanh đạt được thành công trong lĩnh vực bảo vệ tài nguyên và hệ sinh thái thông qua quá trình tạo ra những sản phẩm thân thiện với môi trường, hạn chế, khắc phục hậu quả do ô nhiễm môi trường gây nên.

 

Để các doanh nghiệp khởi nghiệp xanh thành công tiếp cận thị trường hiện nay, chắc chắn phải tạo ra những sản phẩm ngoài mục đích bảo vệ môi trường còn cần phổ biến và dễ sử dụng, nhất là những đồ vật ta có thể dùng hàng ngày như quần áo, phụ kiện, đồ gia dụng,....

 

Ở Thụy Điển, một doanh nghiệp khởi nghiệp xanh đã sáng tạo ra một loại bàn chải đánh răng làm từ tre, vô cùng thân thiện với môi trường, chúng có thể tự phân hủy và cải thiện sức khỏe răng miệng cho trẻ em và người lớn. Ý tưởng khởi nghiệp này xuất phát từ việc vẫn còn rất nhiều trẻ em ở mọi nơi không được tiếp xúc với bàn chải đánh răng và thường xuyên tái sử dụng nhiều lần bàn chải bằng nhựa.

 

 

Chẳng hạn, một doanh nghiệp khởi nghiệp mới tại Indonesia đã cho ra đời dòng sản phẩm túi sinh thái, có tác dụng đựng đồ dùng sinh hoạt, thực phẩm, rác,... mà độ bóng, độ bền chắc và mỏng không khác gì như những chiếc túi nilon thông thường ta vẫn thường sử dụng. Quan trọng hơn, những chiếc túi này được làm hoàn toàn từ những nguyên liệu tự nhiên như sắn (khoai mì). Chiếc túi sinh thái này có thể dễ dàng tan trong nước, nhanh chóng phân hủy trong đất hoặc giữ lại làm thức ăn cho sinh vật sống dưới nước, côn trùng hay thậm chí là phân bón cho cây. Hay chúng ta còn biết đến loại giấy viết nổi tiếng nhất Thái Lan - giấy làm từ phân voi đều thân thiện với môi trường và được đại đa số người tiêu dùng ưa chuộng.

 

 

2. Một số ý tưởng khởi nghiệp xanh của Việt Nam

 

Những năm gần đây, Việt Nam cũng là một trong những quốc gia quan tâm rất nhiều đến làn sóng khởi nghiệp và thường xuyên tổ chức những hoạt động nhằm phát triển nhân rộng các mô hình khởi nghiệp trong giới trẻ và vấn đề bảo vệ môi trường luôn được đặt lên hàng đầu.

 

Chẳng hạn, trong lĩnh vực thời trang, nhà thiết kế Lê Thanh từ thương hiệu khởi nghiệp ShoeX đã sáng tạo ra những đôi giày từ chất liệu bã cà phê, tính năng kháng khuẩn và khử mùi vượt trội, tận dụng tối đa lợi thế của cà phê. Ngoài ra, cà phê còn là một nguyên liệu thế mạnh của Việt Nam, việc tạo ra sản phẩm giày từ bã cà phê của Lê Thanh còn khẳng định chất lượng của các sản phẩm nước nhà.

 

 

Bảo vệ môi trường biển cũng là nhiệm vụ không kém phần quan trọng với chúng ta. Nếu đã từng chứng kiến hình ảnh những bãi biển tràn ngập rác thải từ nhựa, nilon, kim loại,... gây ảnh hưởng đến các sinh vật trên biển, bạn sẽ không khỏi xót xa. Hơn nữa, "thủ phạm" lại là những đồ vật tưởng như vô hại như một chiếc ống hút nhựa. Trăn trở về tác hại nghiêm trọng mà ống hút nhựa mang tới, người thanh niên Trần Minh Tiến đã đem tới một ý tưởng khởi nghiệp độc đáo khi sản xuất ra những chiếc ống hút từ cỏ bàng, không hóa chất dễ phân hủy, được giới trẻ và các hàng quán kinh doanh giải khát đón nhận rất nhiệt tình.

 

 

Là một đất nước có nền nông nghiệp phát triển và diện tích rừng lớn, nước ta có vô vàn nguyên liệu để tạo nên những sản phẩm Cen X Space kể trên như: tre, nứa, sắn, bã mía,... trải dài khắp nơi, hơn nữa, chúng ta thuộc kiểu khí hậu nhiệt đới với hệ sinh thái đa dạng, không khó để trở thành lợi thế lớn cho các doanh nghiệp khởi nghiệp Việt Nam. Chỉ cần có càng nhiều những ý tưởng khởi nghiệp hay và thu hút được sự đầu tư từ Nhà nước và doanh nghiệp thì chúng ta hoàn toàn có khả năng ra những sản phẩm độc đáo, vừa phục vụ nhu cầu hàng ngày của người dân vừa thân thiện với môi trường sống.

 

Mỗi một quốc gia sẽ có những điều kiện cũng như các dạng nguyên liệu tự nhiên không giống nhau, điều quan trọng nằm ở chỗ từ những nguyên liệu nước mình có hoặc nguyên liệu nhập khẩu ở nơi khác, chúng ta tạo ra được thứ gì dựa trên tình yêu và mong muốn bảo vệ môi trường.

 

 

Những sản phẩm khởi nghiệp xanh thân thiện như trên, muốn tạo ra thành công cần phải có sự quan tâm đầu tư và tuyên truyền, nhân rộng mô hình để con người dần hạn chế tình trạng ô nhiễm hệ sinh thái trên toàn cầu. Một doanh nghiệp khởi nghiệp nếu có thể tạo ra được điều gì đó đem lại giá trị cho xã hội chắc chắn sẽ là bước đệm vững chắc cho những thành công sau này.

 

Xem thêm:

6 Lưu ý quan trọng khi lựa chọn địa điểm tổ chức sự kiện tại Hà Nội

Văn phòng hạng A là gì? Các tiêu chuẩn vàng của văn phòng hạng A

Lợi ích của doanh nghiệp khi thuê văn phòng trọn gói

 

Coworking space là gì? Lời khuyên vàng để có mô hình coworking đúng

Tin tức khác

Kết nối với chúng tôi

Thông tin