Mô hình trồng rau công nghệ mới từ Israel phát triển tại Việt Nam

Phụng Trâm | 26.04.2021

Tình trạng thực phẩm bẩn hiện nay ẩn chứa những mối nguy tiềm ẩn làm ai ai cũng quan tâm hơn đến vấn đề sức khỏe. Giải pháp tiêu thụ nguồn rau sạch, an toàn cho cơ thể và sức khỏe sẽ là lựa chọn hàng đầu với người tiêu dùng thông qua mô hình trồng rau công nghệ mới đến từ Israel. Hãy cùng Cen X Space tìm hiểu xem công nghệ mới này có gì đột phá hơn so với những mô hình trồng rau sạch hiện có nhé!

 

 

1. Trồng rau công nghệ mới - xu hướng thịnh hành của nông nghiệp hiện đại?

 

Mô hình trồng rau công nghệ mới của Israel tính đến thời điểm hiện tại vẫn đang là một xu hướng khá nổi bật và phổ biến trong lĩnh vực nông nghiệp. Đây là phương pháp trồng rau sạch được chính các kỹ sư nông nghiệp người Israel nghiên cứu kỹ lưỡng và phát triển.

 

 

Hệ thống của công nghệ trồng rau sạch này cũng không mấy phức tạp. Thiết kế của nó bao gồm bồn nước, van tổng, van phụ, ống nước lớn, ống nước nhỏ, bộ lọc cặn để nước được phân bố đều đến các khu vực lắp đặt. Toàn bộ hệ thống trồng rau sạch công nghệ mới được chuyên gia tính toán chi tiết nhằm đảm bảo cung cấp cho cây trồng trong hệ thống luôn có đầy đủ chất dinh dưỡng và phát triển đồng đều.

 

Đặc biệt, các giải pháp công nghệ mới như mô hình này còn có khả năng tự động cung cấp cả phân bón đến từng gốc cây thông qua cách hòa loãng 1 lượng phân bón tiêu chuẩn bên trong các bồn chứa, rồi sau đó mở đầu van để phân bón sẽ theo các đường ống dẫn trực tiếp hòa vào đất trồng cây.

 

 

 

2. Những ưu điểm của mô hình trồng rau công nghệ mới Israel

 

Bởi mô hình trồng rau theo công nghệ mới này đã được rất nhiều chuyên gia khẳng định về tính tiện lợi và ưu việt, khi áp dụng chúng vào nền nông nghiệp, bà con nông dân sẽ tiếp cận với phương pháp canh tác thuận tiện, dễ dàng hơn rất nhiều so với canh tác nông nghiệp truyền thống. Mặt khác sản lượng cây trồng được tăng cao nhờ vào ưu điểm của đổi mới công nghệ mang lại.

 

 

Mọi hạt giống cây trồng trước khi gieo cấy trong mô hình đều sẽ được kiểm tra kỹ lưỡng và nghiêm ngặt về chất lượng. Với quy trình gieo trồng, chăm sóc rau sạch đúng đắn, vườn rau ứng dụng công nghệ mới chắc chắn sẽ cho năng suất cây trồng tốt, chất lượng đạt tiêu chuẩn quốc tế, trở thành nguồn thực phẩm an toàn cho sức khỏe người dùng.

 

Lắp đặt mô hình trồng rau công nghệ mới cũng là một phương pháp hiệu quả để hạn chế sự thoát nước ở cây, đất được bảo vệ trong điều kiện tốt nhất, nhờ vậy mà cây luôn có đủ độ ẩm, đạt điều kiện thuận lợi để sinh trưởng và phát triển lớn mạnh.

 

Các giải pháp công nghệ mới trong phương pháp trồng rau này chỉ cần sử dụng nguồn dinh dưỡng đến từ tự nhiên, chất hữu cơ, hạn chế tối đa hoặc hoàn toàn không sử dụng sản phẩm thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật độc hại. Cây trồng không có thuốc trừ sâu song vẫn khỏe mạnh, hạn chế được nhiều mầm bệnh gây hại và sự tấn công của côn trùng.

 

Nhờ có phương pháp đổi mới công nghệ, cụ thể là mô hình trồng rau công nghệ mới của Israel, giúp cho bà con nông dân giảm bớt việc lao động cực nhọc khi phải làm cỏ, bón phân, tưới nước và thường xuyên bắt sâu bệnh cho cây trồng.

 

 

3. Điểm khác biệt khi ứng dụng mô hình trồng rau công nghệ mới của Israel

 

Trồng rau bằng công nghệ mới đến từ Israel sẽ mang lại cho nền nông nghiệp những điểm khác biệt sau:

 

Năng suất cây trồng cao vượt trội, kích thước của rau trồng có sự đồng đều, sức đề kháng tốt, chống lại nhiều loại sâu bệnh tấn công.

 

 

Rau trồng với mô hình canh tác của đổi mới công nghệ sẽ phát triển tươi tốt, giữ lại đa số các chất dinh dưỡng cần thiết vốn có của từng loại rau củ, tuyệt đối không gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

 

Được sự cải tiến của các chuyên gia nông nghiệp Israel, từng luống rau xanh luôn được chăm sóc theo tiêu chuẩn cao nhất trong điều kiện tự nhiên thích hợp để đảm bảo cây phát triển ở trạng thái hoàn hảo.

 

 

Tiết kiệm tối đa về mặt thời gian, công sức vì mô hình trồng rau công nghệ mới không cần thông qua quy trình chăm sóc, bón phân theo phương pháp thủ công như nông nghiệp truyền thống.

 

Chất lượng sản phẩm đầu ra cũng được kiểm tra bằng các phương pháp đạt chuẩn, tạo điều kiện thuận lợi để xuất khẩu nông sản sang thị trường nước ngoài, mở ra nhiều cơ hội thu hút vốn đầu tư trong tương lai.

 

Sản lượng thu hoạch trong một năm chia làm nhiều vụ. Trồng rau công nghệ cao góp phần nâng cao nguồn thu nhập của bà con nông dân, đóng góp rất lớn vào công cuộc phát triển nền kinh tế nông nghiệp Việt Nam trong thời kỳ mới.

 

 

4. Những điểm cần lưu ý khi áp dụng mô hình trồng rau công nghệ mới Israel

 

Nếu bạn đang có ý định trồng rau theo hướng lâu dài thì rất không nên trồng chúng trong thùng xốp hay xây các bồn từ bê tông, xi măng để trồng rau vì chất lượng đất sẽ nhanh chóng bị suy giảm, mất chất dinh dưỡng để nuôi cây.

 

Với những ưu điểm Cen X Space đã giới thiệu, một khi bạn muốn ứng dụng mô hình trồng rau công nghệ mới này, bạn cũng cần phải dành thời gian trau dồi, tích lũy thêm nhiều kiến thức chuyên môn liên quan đến nông nghiệp, phân bón, kỹ thuật canh tác và xử lý hệ thống tưới tiêu nhằm vận hành hệ thống trồng cây hiệu quả.

 

Trồng rau theo công nghệ mới này tuy không yêu cầu cao về nguồn nhân lực, song bạn buộc phải điều chỉnh hệ thống chăm sóc cây trồng tự động phù hợp từng giai đoạn sinh trưởng và phát triển của chúng. Hãy năng học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước đã thành công áp dụng các giải pháp công nghệ mới như vậy hoặc tham gia vào các diễn đàn nông nghiệp sạch, cộng đồng, hội nhóm chuyên về trồng rau theo công nghệ mới để rút ra những bài học cho công việc mà bản thân đang dự định theo đuổi.

 

Công nghệ canh tác nông nghiệp kiểu mới của Israel có tính linh hoạt, thường xuyên thay đổi qua từng thời kỳ, vì vậy bạn phải luôn cập nhật kiến thức, chịu khó, kiên nhẫn, biết đổi mới trong tư duy để mang lại hiệu quả trồng cấy cao nhất bằng mô hình này.

 

 

Quan trọng hơn cả, hiện nay do mô hình trồng rau công nghệ mới vẫn chưa hoàn toàn phổ biến rộng rãi tại Việt Nam nên bạn cần chuẩn bị một số vốn nhất định cho quá trình gia công lắp đặt. Dĩ nhiên, chúng ta ai cũng phải có thời gian để làm quen dần ở thời điểm khởi đầu, mức thu nhập của bạn có thể sẽ chưa ổn định do điều kiện chăm sóc cây trồng chưa được căn chỉnh phù hợp nhưng rồi bằng kinh nghiệm chúng ta tích lũy được sẽ có thể dần cải thiện để nó ngày một tốt lên.

 

Xem thêm:

6 Lưu ý quan trọng khi lựa chọn địa điểm tổ chức sự kiện tại Hà Nội

Văn phòng hạng A là gì? Các tiêu chuẩn vàng của văn phòng hạng A

Lợi ích của doanh nghiệp khi thuê văn phòng trọn gói

Coworking space là gì? Lời khuyên vàng để có mô hình coworking đúng

 

Tin tức khác

Kết nối với chúng tôi

Thông tin