Người trẻ nên chọn khởi nghề hay khởi nghiệp làm giàu?

Phụng Trâm | 22.04.2021

Sự tăng trưởng mạnh mẽ về kinh tế thời gian gần đây và làn sóng khởi nghiệp trong giới trẻ khiến cho nhiều sinh viên, học sinh phân vân khi đứng trước lựa chọn: Khởi nghề hay khởi nghiệp làm giàu? Câu hỏi này không chỉ làm khó các bạn trẻ với nhiều dự định mà ngay cả chúng ta cũng phải dành nhiều thời gian để suy ngẫm.

 

 

1. Tuổi nào thì có thể khởi nghiệp làm giàu?

 

Câu hỏi đang được rất nhiều bạn trẻ hiện nay quan tâm đó là: "Tuổi nào thì có thể khởi nghiệp làm giàu?". Trong khuôn khổ hoạt động của Lễ hội thanh niên 2021 do Thành đoàn TP.HCM đăng cai tổ chức, chị Nguyễn Thị Diệu Hằng (Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp kiêm Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ TP.HCM) cùng anh Trần Thanh Tùng - Danh hài độc thoại, đã có những chia sẻ và giải thích cụ thể về vấn đề này.

 

Kể về câu chuyện thất bại hơn chục lần qua đủ các loại dự án của bản thân, anh Tùng nói rằng mình chưa từng hối hận khi đã theo đuổi con đường khởi nghiệp. Anh Tùng bắt đầu khởi nghiệp từ thời còn làm sinh viên, câu chuyện mua gấu bông tặng crush vào Lễ tình nhân (Valentine) khiến chàng trai trẻ nhận ra mình rất thích kinh doanh dù đang học chuyên ngành về khoa học máy tính.

 

"Các bạn sẽ phải trang bị cho mình đầy đủ kiến thức, các mối quan hệ, nhất là cần tập hợp nhiều kỹ năng cần thiết nếu có ý định khởi nghiệp. Nếu như bạn thất bại, bạn sẽ kéo cả đồng đội của mình theo khi khởi nghiệp đấy" - anh Tùng hóm hỉnh kể lại. Khởi nghiệp có thể sẽ ám ảnh bạn ngay cả trong lúc ăn, lúc ngủ, giấc mơ, buộc chúng ta chuẩn bị sẵn sàng về tâm lý để đối diện áp lực cực lớn.

 

Chị Diệu Hằng cũng cho rằng các ý tưởng khởi nghiệp và khởi nghiệp đều không có tuổi. Khi chúng ta trẻ, chọn lựa khởi nghiệp là cách rất tốt để học hỏi từ thực tiễn, bởi khi ấy chúng ta chưa vướng bận nhiều, nhỡ không may mắn mà thất bại thì cũng chưa ảnh hưởng quá mức nghiêm trọng nhiều đến người khác và gia đình. "Trước năm 35 tuổi là vùng thời gian thoải mái nhất mà nhiều bạn chọn để khởi nghiệp học hỏi kinh nghiệm, cái sai và tích lũy những kỹ năng cho mình".

 

Chị Nguyễn Thị Diệu Hằng (Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp kiêm Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ TP.HCM)

 

Anh Tùng còn nhấn mạnh tới các bạn sinh viên: "Sinh viên có thể có suy nghĩ khởi nghiệp, tìm ra lối đi nhưng tuyệt đối không được bỏ học. Là một người khởi nghiệp từ thời sinh viên, song tôi vẫn phải hoàn thành và tốt nghiệp Đại học vì đó là khoảng thời gian để tích lũy kiến thức lẫn việc minh chứng cho chuyên môn của bạn khi làm việc với bên ngoài sau này.".

 

Từ những chia sẻ của chị Hằng và anh Tùng, chúng ta nhận thấy khởi nghiệp giới trẻ là hoàn toàn khả thi trong bối cảnh nền kinh tế hiện nay.2. Giữ vững tinh thần khởi nghiệp của tuổi trẻ

 

Một bạn trẻ tham gia Lễ hội thanh niên có câu hỏi là: Liệu giới trẻ có đang khởi nghiệp quá ồ ạt không, hậu quả phải gánh chịu sẽ như thế nào? Nếu khởi nghiệp làm giàu thất bại có phải sẽ gây nhiều tổn thất cho nguồn lực xã hội?

 

 

Trả lời câu hỏi, anh Thanh Tùng nói rằng đối với những nhà khởi nghiệp chân chính, khởi nghiệp chưa bao giờ được coi là trào lưu cả!

 

"Mình là người đã trải qua vô số thất bại để có được được ngày hôm nay nên mình cũng xin khẳng định là khởi nghiệp chưa bao giờ là khái niệm "phong trào" và dễ dàng thực hiện cả. Để người người, nhà nhà đồng loạt khởi nghiệp cũng không ảnh hưởng gì đến nguồn lực xã hội vì chỉ những người thật sự chịu đựng được áp lực và thật sự giỏi giang mới trụ lại được" - anh Tùng thẳng thắn nhận định.

 

Chị Diệu Hằng dưới góc độ doanh nghiệp, cho các bạn trẻ một góc nhìn khác về khởi nghiệp rằng không có lựa chọn đúng hay sai. Khi bạn muốn khởi nghiệp, chính bạn phải trả lời được câu hỏi mình đang thực sự cần gì, muốn làm gì và làm thế nào. "Tôi nghĩ điều quan trọng là chúng ta phải có tinh thần khởi nghiệp, xác định mình là một chiến binh trên chiến trường khởi nghiệp, sẵn sàng chấp nhận cả những thất bại.". Các bạn trẻ cũng nên thẳng thắn nhìn nhận rằng đa phần các dự án khởi nghiệp non trẻ, thiếu vốn và thiếu kinh nghiệm chắc chắn sẽ khó để duy trì lâu dài, song cũng không vì thế mà làm khó được chúng ta.

 

 

Tất nhiên, khởi nghiệp cũng cần phải có điểm dừng trong trường hợp những dự án ta đang theo đuổi không còn tính khả thi, cho dù ý tưởng khởi nghiệp có hay đến cỡ nào mà chẳng đem lại giá trị gì thì cũng cần kép lại nó để tìm ra con đường mới chứ không nên cố chấp để rồi làm mất nhiều thời gian cho nhiều điều khác đáng trải nghiệm.

 

 

Lời khuyên của cả hai vị khách mời trong Lễ hội thanh niên 2021 về khởi nghiệp giới trẻ chính là hãy tìm cho mình những người đồng hành đáng tin cậy. "Có nhiều người đi trước và thành công mà bạn hoàn toàn có thể học hỏi, hãy tìm những người hướng dẫn để được chỉ bảo kinh nghiệm khởi nghiệp." và hãy "Đứng ở trên vai của những người khổng lồ" để có cái nhìn bao quát về cách họ làm rồi tích lũy những bài học quý báu cho bản thân. Khởi nghiệp làm giàu nay đã không còn là ước mơ xa vời của nhiều người trẻ, càng nhiều người trẻ đứng lên, khởi nghiệp Việt Nam càng có thêm niềm tin vào một tương lai tươi sáng.

 

Xem thêm:

6 Lưu ý quan trọng khi lựa chọn địa điểm tổ chức sự kiện tại Hà Nội

Văn phòng hạng A là gì? Các tiêu chuẩn vàng của văn phòng hạng A

Lợi ích của doanh nghiệp khi thuê văn phòng trọn gói

Coworking space là gì? Lời khuyên vàng để có mô hình coworking đúng

 

Tin tức khác

Kết nối với chúng tôi

Thông tin