Nguyên tắc để khởi nghiệp kinh doanh đối mặt với khủng hoảng

Phụng Trâm | 17.04.2021

Đại dịch Covid-19 diễn ra năm 2020 vừa qua đưa nhiều doanh nghiệp vào cuộc khủng hoảng nghiêm trọng với nhiều khó khăn thấy rõ được như doanh thu sụt giảm do thị trường bị thu hẹp, thiếu vốn/dòng tiền, khó tìm kiếm nguyên liệu đầu vào; khó khăn để duy trì sản xuất các đơn hàng đã ký; thiếu hụt nhân lực,.... Điều này khiến cho các doanh nghiệp buộc phải tự đánh giá lại những chiến lược và mô hình khởi nghiệp đã thực hiện, từ đó đưa ra những điều chỉnh thích hợp cho các kế hoạch hành động cụ thể. Dưới đây là một số nguyên tắc vàng giúp cho doanh nghiệp khởi nghiệp kinh doanh có thể đối mặt với khủng hoảng và xử lý những vấn đề còn tồn đọng hậu Covid-19. 

 

 

1. Cẩm nang 6 nguyên tắc giúp doanh nghiệp khởi nghiệp kinh doanh đối mặt với khủng hoảng

 

Để doanh nghiệp khởi nghiệp Việt Nam có thể chủ động đối mặt với khủng hoảng, các chuyên gia hàng đầu đã đúc kết ra cẩm nang “Ứng phó, phục hồi, phát triển trong và sau khủng hoảng cho doanh nghiệp”, đây là cuốn sách đã được Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Deloitte - mạng lưới dịch vụ chuyên nghiệp đa quốc gia ra mắt thời gian gần đây. Theo đó, có 6 nguyên tắc cơ bản mà nhà khởi nghiệp làm giàu buộc phải nằm lòng đó là:

 

  • Đặt nền móng kiến tạo vững chắc nhằm xây dựng nên một doanh nghiệp kiên cường, linh hoạt, sẵn sàng đối mặt với tình hình bất ổn diễn ra mọi lúc.
  • Bảo toàn và thúc đẩy doanh thu ở mức có thể kiểm soát.
  • Giảm thiểu và quản lý chặt chẽ nguồn chi phí thông qua việc tăng tỷ suất lợi nhuận gộp và lợi nhuận thuần nhằm mục đích chống lại các tác động tiêu cực lên doanh thu.
  • Tối ưu hóa tài sản, có nợ phải trả và nguồn vốn của chủ sở hữu.
  • Tăng tốc độ chuyển đổi số, áp dụng công nghệ cao và dữ liệu để tạo điều kiện tăng trưởng, bên cạnh đó tiến hành giảm chi phí và phát triển doanh nghiệp khởi nghiệp kinh doanh thành một doanh nghiệp số.
  • Quản lý kỳ vọng của doanh nghiệp, kịp thời thích ứng để đáp ứng kỳ vọng của các bên liên quan và chủ động giải quyết những rủi ro của tình hình bất ổn gây nên.

 

2. Vận dụng các nguyên tắc đối mặt khủng hoảng linh hoạt

 

Để kiến tạo nên một doanh nghiệp khởi nghiệp kinh doanh kiên cường và linh hoạt, hoàn toàn sẵn sàng đối mặt với mọi thách thức, bất ổn của thị trường, các nhà kinh doanh khởi nghiệp luôn cần có trong mình suy nghĩ sẽ tìm thấy cơ hội ngay trong thách thức và vận dụng hiệu quả các công cụ hỗ trợ để xác định các giải pháp thích hợp có thể hóa giải mối nguy trước mắt.

 

Để làm được điều đó, Deloitte đã gợi ý các doanh nghiệp khởi nghiệp kinh doanh chủ động sử dụng một bộ khung phát triển trong khủng hoảng với mục tiêu đưa ra được các giải pháp đối mặt nhanh chóng trước các biến động của thị trường và tận dụng cơ hội phát triển mới. Bộ khung với 3 công cụ được sử dụng liên hoàn hỗ trợ việc xây dựng hệ thống các giải pháp tối ưu cho doanh nghiệp.

 

Công cụ thứ nhất có tên gọi: Biểu đồ biến động và cơ hội, được dùng để đánh giá mức độ ảnh hưởng của những biến động lên doanh nghiệp đồng thời xác định các cơ hội đang được đặt ra, qua đó định hình một “nguyên mẫu phát triển” thích hợp, giúp doanh nghiệp khởi nghiệp kinh doanh có thể đối mặt hiệu quả với khủng hoảng.

 

 

Cen X Space giới thiệu 4 nguyên mẫu phát triển như đã đề cập gồm:

 

  • Tái ưu tiên đối với các hoạt động thắt chặt chi phí, tập trung tăng cường hiệu quả ở các lĩnh vực kinh doanh cốt lõi;
  • Ngừng ưu tiên đối với các lĩnh vực khởi nghiệp kinh doanh cốt lõi mà đầu tư vào những mô hình kinh doanh và tập trung phát triển năng lực mới cho quá trình nhảy vọt;
  • Tăng cường đầu tư và tìm kiếm các cơ hội sát nhập để tăng tốc độ chuyển đổi;
  • Duy trì đầu tư vào những lĩnh vực khởi nghiệp kinh doanh cốt lõi mà doanh nghiệp nhắm đến nhằm đảm bảo tính ổn định, nhưng vẫn cần xem xét đến các cơ hội mở rộng thị trường và sản phẩm của doanh nghiệp.

 

Công cụ hữu ích thứ hai cần lưu ý là ma trận định vị giải pháp, được dùng để xác định các giải pháp đã dựng nên dựa trên tương quan giữa “nguyên mẫu phát triển" với thị trường hiên tại và phân khúc khách hàng phù hợp, đồng thời cũng gồm cả các sản phẩm và nguồn lực hiện tại của doanh nghiệp khởi nghiệp kinh doanh.

 

 

Cụ thể, các giải pháp để tạo ra những sản phẩm và dịch vụ mới, phục vụ nhiều thị trường chưa tồn tại sẽ được áp dụng cho "nguyên mẫu phát triển" nhảy vọt.

 

Những giải pháp mở rộng của các ngành kinh doanh hiện tại thành ngành kinh doanh mới mẻ hơn đối với doanh nghiệp sẽ áp dụng cho nguyên mẫu phát triển dạng ổn định hoặc tăng tốc.

 

Giải pháp liên quan đến tối ưu hóa các sản phẩm đang có cho khách hàng hiện tại sẽ được áp dụng cho nguyên mẫu phát triển về tái ưu tiên.

 

Thứ ba là điểm giao DVF hoàn hảo, nó dùng để xác định ra những giải pháp vừa có thể đáp ứng nhu cầu của khách hàng, vừa mang lại hiệu quả về mặt tài chính cũng như tính khả thi, giúp cho doanh nghiệp khởi nghiệp làm giàu nhanh chóng đưa ra quyết định tạm dừng hay thúc đẩy, hoặc chuyển hướng các giải pháp để đối mặt với khủng hoảng.

 

Tuy nhiên, các chuyên gia của Deloitte cũng lưu ý với doanh nghiệp rằng, điều kiện tiên quyết để một doanh nghiệp khởi nghiệp kinh doanh có thể biến nguy hiểm thành cơ hội là sở hữu một đội ngũ lãnh đạo kiên cường.

 

 

Những người lãnh đạo sẵn sàng đặt nhiệm vụ phát triển lên hàng đầu, khai thác những nguồn năng lượng tích cực và tiêu cực của biến động thị trường để khơi nguồn sáng tạo. Nhà lãnh đạo biết ưu tiên tốc độ để chớp thời cơ, hành động quyết đoán, quan trọng hơn là nhắm tới sự hoàn hảo trong mọi nước đi.

 

Đội ngũ lãnh đạo kiên cường sẽ thể hiện ra những phẩm chất đáng quý của họ thông qua hàng loạt hành động tuân thủ nghiêm túc 6 nguyên tắc đối mặt với khủng hoảng suốt 3 cả giai đoạn: ứng phó, phục hồi và phát triển. Bởi trọng trách của họ là duy trì khả năng lãnh đạo qua 3 giai đoạn khủng hoảng mới có thể duy trì được đội ngũ nhân sự, tổ chức và tác động xã hội - các yếu tố then chốt giúp cho doanh nghiệp khởi nghiệp kinh doanh đứng vững và khôi phục sự hưng thịnh.

 

 

Khi đại dịch Covid-19 đang được kiểm soát ổn định, các doanh nghiệp khởi nghiệp kinh doanh cũng bắt đầu dần lấy lại được niềm tin về khả năng phục hồi cùng tâm thế sẵn sàng đối diện với những thách thức còn nhiều ở phía trước. Dù chặng đường có thể dài và khó khăn, nhưng dưới sự hỗ trợ từ Chính phủ và nỗ lực tự thân của doanh nghiệp khởi nghiệp Việt Nam, chắc chắn chúng ta sẽ vượt qua mọi khủng hoảng.

 

Xem thêm:

6 Lưu ý quan trọng khi lựa chọn địa điểm tổ chức sự kiện tại Hà Nội

Văn phòng hạng A là gì? Các tiêu chuẩn vàng của văn phòng hạng A

Lợi ích của doanh nghiệp khi thuê văn phòng trọn gói

Coworking space là gì? Lời khuyên vàng để có mô hình coworking đúng

Tin tức khác

Kết nối với chúng tôi

Thông tin