Nhiệm vụ quan trọng của đổi mới sáng tạo trong khoa học công nghệ

Phụng Trâm | 01.05.2021

Tại Đại hội lần thứ XIII của Đảng ta đã nhấn mạnh về nhiệm vụ quan trọng của đổi mới sáng tạo trong khoa học công nghệ thuộc 6 nhiệm vụ và 3 đột phá chiến lược mà Nghị quyết Đại hội đề ra. Đó là những nhiệm vụ gì, hãy để Cen X Space tổng hợp và đưa ra cho bạn nhé!

 

 

1. Đổi mới sáng tạo trong khoa học công nghệ để thúc đẩy tăng trưởng mọi mặt

 

Cần Thơ được nhận định là địa danh hội tụ nhiều tiềm năng, lợi thế và có nhiều điều kiện thuận lợi để từng bước trở thành trung tâm khoa học - công nghệ mới về nông nghiệp của nước ta dù không phải là địa phương có diện tích sản xuất nông nghiệp lớn nhất Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Năm năm qua, Cần Thơ đã bước đầu hình thành nên một hệ sinh thái về đổi mới công nghệ và sáng tạo, ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ vào nền nông nghiệp với hệ thống các trường đào tạo, viện nghiên cứu, các quỹ đầu tư khởi nghiệp cùng mạng lưới liên kết các doanh nghiệp khởi nghiệp trong ngành, các sàn giao dịch nông sản,.... Các sản phẩm và dịch vụ về khoa học công nghệ của Cần Thơ ngày một tốt hơn với nhu cầu của thị trường vùng, của cả nước, cá biệt một số sản phẩm chất lượng hoàn toàn có khả năng cạnh tranh với các sản phẩm nước ngoài.

 

 

Xu hướng đổi mới sáng tạo trong khoa học công nghệ trên toàn cầu và bối cảnh kinh tế - xã hội của vùng ĐBSCL đang xuất hiện ngày càng nhiều cơ hội mới để nông nghiệp Cần Thơ có thể vượt qua những rào cản trước đây, bước sang một giai đoạn mới phát triển hơn.

 

Không chỉ có Cần Thơ, TP.HCM với vai trò đầu tàu kinh tế của cả nước, thực hiện chủ trương phát triển nền kinh tế tri thức, trong thời gian qua đã ban hành nhiều cơ chế nhằm thúc đẩy nghiên cứu các ứng dụng công nghệ mới gắn liền với cuộc sống, hoàn thiện hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo - nơi vừa có sự liên kết của các trường đào tạo, viện nghiên cứu, doanh nghiệp, lại vừa thể hiện vai trò quyết định của chính quyền trong vấn đề hỗ trợ đầu tư mạo hiểm cho các dự án khởi nghiệp.

 

Đặc biệt, TP.HCM đang tập trung đẩy mạnh nghiên cứu thành lập, xây dựng quy hoạch một Khu đô thị sáng tạo gắn với việc thành lập Thành phố Thủ Đức. Khu đô thị này được kỳ vọng sẽ góp phần thiết lập ra chuỗi giá trị gia tăng trên nền tảng các công nghệ mới và xã hội hiện đại theo tiêu chuẩn quốc tế, hỗ trợ hiệu quả cho nhiều doanh nghiệp về mặt tài chính, là đòn bẩy góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống người dân.

 

 

Có thể thấy, đổi mới sáng tạo trong khoa học công nghệ có đóng góp quan trọng ở tất cả các ngành, lĩnh vực và nhiều địa phương trong cả nước. Những đóng góp to lớn về đổi mới sáng tạo trong vấn đề phát triển kinh tế - xã hội Việt Nam đã được các tổ chức quốc tế ghi nhận. Việt Nam xếp hạng 42/131 quốc gia/nền kinh tế trong bảng xếp hạng về Chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu (GII) 2020. Nước ta cũng tiếp tục giữ vị trí top đầu trong nhóm 29 quốc gia có mức thu nhập trung bình thấp được xếp hạng GII năm 2020.

 

Những năm vừa qua, Đảng và Chính phủ đã lãnh đạo, chỉ đạo các cấp, các ngành đẩy mạnh ứng dụng đổi mới công nghệ, nghiên cứu để nắm bắt, nâng cao năng lực tiếp cận để chủ động tham gia vào cuộc cách mạng 4.0 diễn ra trên toàn cầu. Ngày 27/9/2019, Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết 52 về một số chủ trương, chính sách chủ động tham gia cách mạng công nghiệp 4.0 đã cho thấy tư duy nhạy bén và sự chủ động đổi mới công nghệ của Việt Nam.

 

 

2. Thúc đẩy hình thành hệ sinh thái khởi nghiệp, khuyến khích doanh nghiệp đổi mới công nghệ

 

Bên cạnh những chủ trương, chính sách ưu tiên để đổi mới sáng tạo trong khoa học công nghệ ở mọi lĩnh vực, để áp dụng vào thực tế đời sống thì còn một khoảng cách khá lớn. GS.TS. Phùng Hữu Phú cho rằng, trong các hoạt động thực tiễn của đời sống, đổi mới sáng tạo cần phải được triển khai toàn diện với nhiều giải pháp trọng tâm và đồng bộ, lộ trình được tính toán kỹ lưỡng và phải phù hợp với điều kiện thực tế đất nước qua từng giai đoạn.

 

Thời gian sắp tới, Việt Nam sẽ cần ưu tiên thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong việc phát triển công nghệ số, thực hiện mục tiêu chuyển đổi số trong lĩnh vực kinh tế, xã hội,... để từng bước hình thành nên nền kinh tế số, xã hội số, tạo ra nhiều giá trị công nghệ mới và sức mạnh tổng hợp của quốc gia.

 

 

Để làm được điều này, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng Lý luận Trung ương khẳng định, tất cả cán bộ, đảng viên, chính quyền các cấp phải là những người đi tiên phong, nêu cao tấm gương dám nghĩ, dám làm, dám đột phá vì sự nghiệp phát triển chung. Đội ngũ doanh nhân và các công ty/tập đoàn công nghệ cũng đóng vai trò nòng cốt của công cuộc đổi mới sáng tạo trong khoa học công nghệ.

 

 

Chính vì thế, đổi mới sáng tạo trong khoa học công nghệ cùng những nhiệm vụ quan trọng mà Đảng và Nhà nước khẳng định sẽ cần được thực thi triệt để nhằm phát huy vai trò chủ thể và sự sáng tạo không ngừng của nhân dân; củng cố hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của Việt Nam.

 

Theo: Báo điện tử Chính phủ.

 

Xem thêm:

6 Lưu ý quan trọng khi lựa chọn địa điểm tổ chức sự kiện tại Hà Nội

Văn phòng hạng A là gì? Các tiêu chuẩn vàng của văn phòng hạng A

Lợi ích của doanh nghiệp khi thuê văn phòng trọn gói

Coworking space là gì? Lời khuyên vàng để có mô hình coworking đúng

 

Tin tức khác

Kết nối với chúng tôi

Thông tin