Những bài học khởi nghiệp đơn giản nhưng có thể bạn chưa biết

Phụng Trâm | 20.04.2021

Trước khi bạn bắt đầu khởi nghiệp, sẽ có vô vàn vấn đề về đầu tư và kinh doanh cần phải tìm hiểu. Càng tích lũy được nhiều bài học và kinh nghiệm thực tiễn, bạn sẽ càng có thêm cơ hội để trở thành một doanh nhân khởi nghiệp thành đạt. Đôi khi những bài học bạn có được về khởi nghiệp đơn giản hơn nhiều so với bạn đã nghĩ, tuy nhiên đa số những doanh nhân thành công khởi nghiệp đã tuyên bố rằng bằng cấp Đại học hay theo học các trường về kinh doanh không quyết định việc bạn có xây dựng được một doanh nghiệp lớn mạnh.

 

 

1. Không nhất thiết phải bắt đầu khởi nghiệp theo cách hoàn hảo

 

Trường học là nơi dạy cho chúng ta các để làm sản phẩm mình tạo ra gần như hoàn hảo nhất trước khi có thể bắt đầu tung ra thị trường. Nhưng biết đâu đưa ra một sản phẩm trước khi được hoàn thiện có thể sẽ là động thái thông minh trong bối cảnh thế giới không ngừng đổi thay hiện nay. Điều này sẽ đặc biệt đúng với các doanh nghiệp khởi nghiệp kinh doanh sản phẩm phần mềm, chỉ cần chậm trễ một giây cũng có khả năng làm bạn mất đi một chỗ đứng quan trọng trên thị trường. 

 

 

Khách hàng trong bối cảnh hiện thời đã dần trở nên "khoan dung" hơn đối với các lỗi nhỏ không đáng kể trong phiên bản đầu tiên được ra mắt của một sản phẩm bất kỳ. Vì vậy, bạn sẽ không bị coi là thất bại nếu sản phẩm của doanh nghiệp mình thu hút được khối lượng lớn phản hồi từ người dùng, thậm chí đó là cả những khiếu nại hay phản hồi tiêu cực. Nói cách khác, bạn cần phải làm sao tận dụng thành công những phản hồi đó để cải thiện sản phẩm của doanh nghiệp bạn sản xuất ngày một hoàn hảo hơn, tạo ra lượng lớn đơn hàng cũng như được khách hàng tin tưởng.

 

 

2. Xây dựng những mối quan hệ quan trọng

 

Các doanh nhân khởi nghiệp cho rằng yếu tố làm nên thành công của khởi nghiệp đơn giản là "quan hệ hơn bằng cấp". Điều này có vẻ hơi tế nhị và gây tranh cãi nhưng đó lại đang là một thực tế tồn tại trên thị trường hiện nay. Rất nhiều doanh nghiệp lớn vẫn có tâm lý thích làm việc với những người mà họ đã có sự quen biết từ trước thay vì làm việc với một doanh nghiệp khởi nghiệp kinh doanh xa lạ. Việc xây dựng cho công ty mình một mạng lưới quan hệ với những người đi trước, có được thành công nhất định trong lĩnh vực của bạn sẽ tạo nên nhiều cơ hội khởi nghiệp làm giàu. Họ có thể sẽ sử dụng tiềm lực của doanh nghiệp để giúp đỡ, tư vấn cho bạn hướng đi tốt và hợp tác khi có đủ điều kiện.

 

Bạn cũng nên ghi nhớ rằng tất cả mối quan hệ sẽ trở nên tốt đẹp lâu dài khi nó được vun đắp từ cả 2 phía. Đừng chỉ trông chờ vào những gì người khác làm cho bạn, trước tiên tự thân doanh nghiệp khởi nghiệp kinh doanh của bạn phải luôn sẵn sàng giúp đỡ họ khi cần.

 

 

3. Bình thản chấp nhận thất bại khi khởi nghiệp 

 

Nếu như ở trường học, thầy giáo sẽ dạy cho bạn rất nhiều về việc lập kế hoạch, chiến lược, còn lại hầu như không đề cập đến sự thất bại là điều không thể tránh khỏi trong cuộc đua của các doanh nghiệp khi khởi nghiệp kinh doanh. Làm thế nào để chúng ta đối mặt được với thực tế phũ phàng khi gặp thất bại, rất có thể còn phải giải thể công ty? Điều này giải thích cho lý do tại sao nhiều nhà đầu tư tiềm năng thường tỏ ra e ngại khi cùng làm việc với những sinh viên mới ra trường. 

 

 

Thất bại luôn là những bài học chân thực nhất mà bất cứ nhà khởi nghiệp làm giàu nào cũng phải thấm thía. Bạn có thể có được những sản phẩm tốt nhất khi còn ngồi trên ghế nhà trường nhưng thành công của bạn ở đâu lại dựa vào sự thất bại cũng như vô số thử thách khắc nghiệt mà bạn phải có kinh nghiệm xử lý linh hoạt.

 

 

4. Biết cách phá vỡ các quy tắc vào các thời điểm nhất định

 

Các cơ sở đào tạo về khởi nghiệp kinh doanh sẽ dạy bạn những quy tắc nên áp dụng trong giới kinh doanh và nêu lên tầm quan trọng của chúng. Quy tắc đặt ra là để tuân theo và không nên phá bỏ bởi đa phần mọi người sẽ lấy chúng làm một tiêu chuẩn, một thước đo. Nhưng sự thật là hầu hết các quy tắc được đặt ra không hề được “khắc lên đá” mà lại rất dễ phá vỡ bởi thị trường luôn biến hóa khôn lường, những chuẩn mực của thời điểm này có thể sẽ không còn phù hợp trong thời điểm khác. Khởi nghiệp đơn giản là phá bỏ chúng đi nếu tình hình hiện tại chúng đã không quá cần thiết để chúng ta tập trung phát triển theo hướng hoàn toàn mới.

 

 

Thực tế, việc phá vỡ những quy tắc đã có về khởi nghiệp làm giàu đôi khi lại dẫn đến con đường thành công nhanh hơn hoặc giúp bạn có thêm hiểu biết và nhiều trải nghiệm mới mẻ.

 

 

5. Chú trọng đầu tư vào Marketing

 

Chúng ta khó lòng dự đoán trước một chiến dịch marketing liệu có hiệu quả ngoài mong đợi hay không. Vì vậy việc bạn cần làm đó là lên một loạt những ý tưởng khả thi và tiến hành thử nghiệm chúng, sau đó tổng hợp rồi chắt lọc những gì tốt nhất. Trong suốt các chiến dịch, bạn phải liên tục tục đánh giá hiệu quả của các chiến lược tiếp thị vì những gì chúng ta làm hôm nay chưa chắc đã phù hợp với nhu cầu của thị trường trong ngày mai. Sự linh hoạt đó cũng để các doanh nghiệp khởi nghiệp Việt Nam sẵn sàng tâm thế để làm tốt hơn, không chỉ mỗi các doanh nghiệp khởi nghiệp kinh doanh trên toàn thế giới.

 

 

Không mấy ai trong số những doanh nhân khởi nghiệp có tiếng tăm công nhận sự thành công của mình có được khi kinh doanh nằm ở các kiến thức được dạy trong trường đại học. Không có mối quan hệ liên kết giữa kinh doanh và trình độ học vấn, song nếu có cơ hội, bạn vẫn bắt buộc phải học tập tốt bởi trường học là cái nôi, là nền tảng vững chắc, để bạn làm quen với những kiến thức về kinh doanh buổi "chân ướt chân ráo" với những mong muốn khởi nghiệp làm giàu. Quan trọng hơn hết, khởi nghiệp đơn giản là bạn luôn cần giữ thái độ tích cực và nghiêm túc với những việc mình đang và kiên tâm theo đuổi nó.

 

Xem thêm:

6 Lưu ý quan trọng khi lựa chọn địa điểm tổ chức sự kiện tại Hà Nội

Văn phòng hạng A là gì? Các tiêu chuẩn vàng của văn phòng hạng A

Lợi ích của doanh nghiệp khi thuê văn phòng trọn gói

Coworking space là gì? Lời khuyên vàng để có mô hình coworking đúng

 

Tin tức khác

Kết nối với chúng tôi

Thông tin