Những sản phẩm ứng dụng công nghệ mới ấn tượng

Phụng Trâm | 26.04.2021

Tại triển lãm "Ứng dụng khoa học, công nghệ trong doanh nghiệp" được tổ chức ở Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội) trong 2 ngày 29/11 và 30/11/2019 đã quy tụ được khoảng 60 gian hàng giới thiệu tới khách tham quan và các nhà nghiên cứu những sản phẩm khoa học, ứng dụng công nghệ mới đặc sắc, giá trị trong thương mại cao và có khả năng áp dụng trong nhiều lĩnh vực của đời sống. Sự kiện này cũng ghi dấu bước chuyển mình mạnh mẽ của các nhà sáng chế trẻ đến từ khắp nơi trong cả nước với tương lai đem đến cuộc sống hiện đại, thông minh.

 

 

1. Sản phẩm công nghệ mới đang được Nhà nước quan tâm đầu tư và phát triển

 

Tại Đại hội thi đua yêu nước lần thứ V, thực hiện đánh giá và tổng kết những phong trào thi đua trong giai đoạn 2016 - 2020 đồng thời đề ra phương hướng, các nhiệm vụ chính trong công tác thi đua, khen thưởng giai đoạn mới (2021 - 2025), Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã đánh giá cao Bộ Khoa học và Công nghệ và toàn ngành khoa học công nghệ nói chung, hoàn thành tốt công tác nghiên cứu, tham mưu cho Đảng và Nhà nước để xây dựng, hoàn thiện cũng như triển khai thực hiện có hiệu quả các chủ trương, chính sách mới về khoa học công nghệ.

 

 

Đây có thể coi là một tin vui của lĩnh vực Khoa học - Công nghệ trong nước lẫn quốc tế bởi nhờ có sự quan tâm, động viên của các cấp, nhiều phát minh và các sản phẩm ứng dụng công nghệ mới sẽ có điều kiện thuận lợi hơn để phát triển hoàn thiện, thành công theo đuổi mục tiêu đưa nước ta thành quốc gia đổi mới công nghệ, là điểm đến của nhiều doanh nghiệp công nghệ lớn trên toàn thế giới.

 

 

2. Những sản phẩm ứng dụng công nghệ mới ấn tượng được ra mắt

 

Triển lãm "Ứng dụng khoa học, công nghệ trong doanh nghiệp" đã mở ra cơ hội để các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đam mê với công nghệ mới có thể giới thiệu những sản phẩm độc đáo của mình đến người thăm quan và khách hàng. Những sản phẩm này ứng dụng trong nhiều lĩnh vực của đời sống từ giao thông, giáo dục, nông nghiệp,.... Tiêu biểu là:

 

Chiếc máy bay điều khiển từ xa mang tên "Dragonfly 26" được trưng bày và giới thiệu trong gian hàng của Viện Hàn lâm khoa học và Công nghệ Việt Nam với thiết kế đẹp mắt, động cơ linh hoạt, dễ dàng điều khiển.

 

Một chiếc máy bay không người lái phục vụ việc phun thuốc, bón phân trên các cánh đồng, thiết kế và chế tạo bởi đội ngũ nhà khoa học, kỹ sư của Đại học Bách khoa Tp.HCM. Máy bay được thiết lập với quỹ đạo bay tự động bằng giao diện phần mềm có thể cài đặt trên những thiết bị di động thông minh. Thiết bị này có cơ chế tự động bay về khi hết lượng thuốc cần phun.

 

Một chiếc máy bay không người lái khác mang tên "HRU-150", có khả năng truyền tải dữ liệu ở cự ly 50km tại khu vực địa hình đồi núi và 80km tại khu vực địa hình biển; Có chế độ bay tự động hoặc được điều khiển bằng tay, khả năng tự động quay về vị trí xuất phát khi xảy ra trường hợp mất tín hiệu điều khiển; Thời gian bay trung bình khoảng 90 - 120 phút, đạt tới tốc độ 300km/h nếu bay trong 5km. Thiết bị này được trưng bày tại gian hàng triển lãm thuộc Sự kiện 60 năm thành lập Bộ Khoa học và Công nghệ.

 

Ứng dụng công nghệ 3D - công nghệ mới nhất hiện nay vào quá trình chế tạo các sản phẩm phục vụ cho Y tế và Giáo dục.

 

Trong lĩnh vực Hàng hải có sản phẩm thiết bị lặn không người lái "Dolphin" nặng 80kg, với kích thước 2100x250cm, có thể lặn ở độ sâu tối đa 50m trong thời gian từ 6h - 8h. Thiết bị có khả năng điều khiển hành trình trực tiếp hoặc tự hành nhằm phục vụ cho hoạt động quan trắc, đo đạc khu vực đáy biển. Đây là một sản phẩm ấn tượng đến từ Đại học Bách khoa Hà Nội.

Mô hình vệ tinh đang được trưng bày phía tay trái có tên gọi "PICODRAGON" (tỷ lệ 1:1) là thiết bị vệ tinh đầu tiên do Việt Nam chế tạo, đã hoạt động thành công trên quỹ đạo. Thiết bị vệ tinh này được phát triển bởi các kỹ sư và các nhà nghiên cứu trẻ làm việc tại Trung tâm vũ trụ Việt Nam, trực thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ. Vệ tinh trên có nhiệm vụ là truyền thông, tiến hành đo đạc các thông số vệ tinh vũ trụ, chụp ảnh Trái Đất,... Được phóng lên từ Trạm vũ trụ Quốc tế ngày 19/11/2013, có thời gian hoạt động trong vòng 3 tháng.

 

Bên tay phải là "NanoDragon", thiết bị được phát triển bởi Trung tâm Vũ trụ Việt Nam trong khuôn khổ Chương trình Khoa học và Công nghệ Vũ trụ từ năm  2017 đến năm 2020.

 

 

Đổi mới công nghệ là một con đường dài mà mỗi quốc gia đang trên đà đi lên đều muốn hướng tới. Bên cạnh những phát minh, sáng chế sử dụng công nghệ cao tại Triển lãm "Ứng dụng khoa học, công nghệ trong doanh nghiệp" mà Cen X Space đã nêu, trong cuộc sống hàng ngày còn vô vàn những ứng dụng tiện ích mà chúng ta có thể khám phá và trải nghiệm để thêm tin tưởng vào sự thay đổi cũng như không ngừng phát triển của công nghệ mới ở Việt Nam.

 

Xem thêm:

6 Lưu ý quan trọng khi lựa chọn địa điểm tổ chức sự kiện tại Hà Nội

Văn phòng hạng A là gì? Các tiêu chuẩn vàng của văn phòng hạng A

Lợi ích của doanh nghiệp khi thuê văn phòng trọn gói

Coworking space là gì? Lời khuyên vàng để có mô hình coworking đúng

 

Tin tức khác

Kết nối với chúng tôi

Thông tin