Tìm hiểu về mức lương ở các doanh nghiệp khởi nghiệp kinh doanh

Phụng Trâm | 22.04.2021

Mới ra trường đi làm, bạn luôn phân vân nên đầu quân vào các công ty trẻ, doanh nghiệp khởi nghiệp hay làm thực tập sinh ở tập đoàn lớn danh tiếng. Những đơn vị mới khởi nghiệp kinh doanh sẽ thuận lợi hơn trong hoạt động cũng như có nhiều cơ hội để bạn gặt hái nhiều kinh nghiệm, thành tựu nhưng mức lương là một vấn đề đáng quan tâm. Và nếu việc trả lương tương xứng với công sức bạn bỏ ra còn giúp cho công ty đề cao yếu tố công bằng, hạn chế tính đố kỵ giữa các nhân sự. Hoặc nếu bạn là chủ một doanh nghiệp khởi nghiệp, chúng ta nên sử dụng tiêu chí nào để có thể thiết lập bảng lương hợp lý trong giai đoạn đầu?

 

 

1. Tìm hiểu rõ về mặt bằng lương ở các công ty khởi nghiệp kinh doanh hiện nay

 

Điều đầu tiên bạn cần chú ý đó là mức lương không chỉ dựa trên kinh nghiệm của các nhân viên trong công ty mà phải có sự liên quan đến kết quả làm việc lẫn năng lực quản lý. Một người có đến 10 năm kinh nghiệm điều hành một đơn vị không tăng trưởng và sinh lợi sẽ phải áp dụng mức lương thấp hơn so với người có kinh nghiệm điều hành một đơn vị có tốc độ phát triển cao ở nhiều lĩnh vực khác nhau và điều kiện cạnh tranh khác nhau, dù số năm kinh nghiệm có ít hơn 1 - 2 năm.

 

Tuy nhiên, có một ngoại lệ rằng, vì mọi việc đều nằm dưới quyền kiểm soát của bạn hay nói cách khác là người lãnh đạo doanh nghiệp khởi nghiệp kinh doanh. Nếu ứng viên đã từng tham gia quản lý hoạt động kinh doanh tuy không sinh lợi, nhưng lại được đánh giá là có năng lực quản lý tốt, có nguyên tắc làm việc khoa học thì đó là một dấu hiệu đáng mừng. Trường hợp ngoại lệ này, bạn nên có sự cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định đặt niềm tin vào người đó. Nếu bạn muốn một người biết về quy trình quản lý hiệu quả, hãy lôi kéo họ về doanh nghiệp bạn bằng một mức lương cao và ngược lại.

 

 

Trước khi tiến hành sắp xếp mức lương cho nhân viên trong công ty khởi nghiệp làm giàu của mình, bạn cũng cần tham khảo về mặt bằng lương hiện tại ở các đơn vị trong cùng lĩnh vực kinh doanh hay tương đương về khuôn khổ và phạm vi hoạt động nhằm bao quát tình hình, đối chiếu với tình hình hiện tại của công ty. Thời gian đầu bao giờ doanh nghiệp bạn cũng gặp phải nhiều khó khăn về vốn, liệu có thật sự cần thiết khi trả cho ai đó mức lương quá cao không? Nhằm bảo toàn số vốn bỏ ra ban đầu và cân bằng cho nhiều hoạt động, bạn có thể đưa ra một mức lương thấp hơn 30% so với mức chung của thị trường đồng thời bổ sung nhiều quyền lợi cho nhân viên để họ vẫn thấy mình được đãi ngộ tốt tại đây.

 

 

2. Một mức lương hợp lý trên phương diện tài chính

 

Nếu bạn buộc phải cắt giảm lương của bản thân để dành tiền cho các chiến lược phát triển kinh doanh khác, việc đưa ra một mức lương thấp hơn đã nói trên sẽ đồng nghĩa với sự gia tăng lợi nhuận, có khả năng kéo theo nhiều thuận lợi cho các khoản chi tiêu tài chính của doanh nghiệp khởi nghiệp kinh doanh trong tương lai. Trường hợp công ty bạn phát hành cổ phiếu ra thị trường, các công ty phổ thông sẽ thường được định giá cao hơn nhiều lần so với giá trị thực của nó. Do đó, nếu bạn tiết kiệm được 1 USD từ việc giảm bớt tiền lương của nhà lãnh đạo công ty và phát hành cổ phiếu ra thị trường gấp 20 lần giá trị ban đầu, thì bạn đã thu về lại 20 USD thị giá trong doanh thu của doanh nghiệp khởi nghiệp làm giàu mình gây dựng.

 

Các vị trí quản lý cấp cao như CEO hay CFO và COO, bạn nên xác định mức lương của họ ra sao? Liệu thị trường lao động hiện thời có đang đánh giá cao ba vị trí này như bạn nhìn nhận về họ không?

 

 

Nếu các ứng viên của bạn chứng tỏ được khả năng hoàn thành công việc xuất sắc, có tư duy tốt thì mức lương dành cho họ bắt buộc phải được trả tương ứng. Nhiều công ty khởi nghiệp kinh doanh còn áp dụng chính sách trả lương cho nhân sự bằng một phần nhỏ tiền mặt và phần lớn bằng cổ phần của công ty. Tuy nhiên nếu lãnh đạo không thuyết phục được nhân sự rằng bạn cam kết có thể đưa công ty mình tới thành công trong tương lai, sẽ rất khó để làm cho mọi người hiểu rằng những khoản tiền lương đưa ra như vậy là hợp lý. Chúng chỉ hợp lý một khi bạn có khả năng đưa ra mức lương cao hơn đối với nhân sự.

 

Một lời khuyên khác là bạn nên đặt ra các mức lương khác nhau cho từng vị trí quan trọng và cho những việc có khả năng đem lại kết quả kinh doanh tốt. Trong bối cảnh doanh nghiệp bước đầu khởi nghiệp làm giàu, tốt hơn hết là bạn hãy đặt ra tối thiểu ba mức lương cơ bản, sự chênh lệch giữa chúng không đáng kể. Bởi chắc chắn các nhân sự đều muốn họ phải được đối xử công bằng và nhận về mức thù lao tương xứng với vị trí và sự cống hiến của mình trên thị trường lao động.

 

 

Sự khen thưởng cho nhân sự ở doanh nghiệp khởi nghiệp kinh doanh cũng là yếu tố tăng tinh thần làm việc lên cao. Thiết lập một cấu trúc phần thưởng gắn liền với những dấu mốc sự kiện của mỗi cá nhân trong đơn vị (ngày sinh nhật) và của tập thể (thành lập công ty, ngày lễ, Tết,...).  Bạn chỉ cần đơn giản hóa chúng với tiêu chuẩn thưởng hợp lý nhằm động viên và khích lệ những đóng góp của mỗi cá nhân trong công ty.

 

 

Cùng với đà tăng trưởng của các công ty khởi nghiệp Việt Nam những năm gần đây, mức lương dành cho nhân sự các cấp trong doanh nghiệp cũng sẽ tăng dần. Còn ở giai đoạn đầu này, bạn hãy cân nhắc để tập trung khoản tiền đang có vào việc xây dựng nên cơ sở hạ tầng và tuyển dụng những nhân viên có năng lực thúc đẩy kinh doanh phát triển, mặt khác dành một phần cho triển khai các chiến dịch tiếp thị, duy trì các thỏa thuận kinh doanh cần thiết. Khi công việc kinh doanh của doanh nghiệp bạn đã thực sự đạt đến ổn định, bạn hãy quay lại nghĩ đến vấn đề tăng lương vì lúc này chúng ta đã có đủ để làm điều đó.

 

Xem thêm:

6 Lưu ý quan trọng khi lựa chọn địa điểm tổ chức sự kiện tại Hà Nội

Văn phòng hạng A là gì? Các tiêu chuẩn vàng của văn phòng hạng A

Lợi ích của doanh nghiệp khi thuê văn phòng trọn gói

Coworking space là gì? Lời khuyên vàng để có mô hình coworking đúng

 

Tin tức khác

Kết nối với chúng tôi

Thông tin