Tin chứng khoán: 4 tỷ cổ phiếu mới sắp được tung ra thị trường

Phụng Trâm | 01.05.2021

Theo dữ liệu của Fiinpro về thông tin chứng khoán trong quý I năm 2021, có tới 43 doanh nghiệp đã huy động gần 19.800 tỷ đồng thông qua việc phát hành hơn 1.1 tỷ cổ phiếu cho các cổ đông hiện hữu, tương đương với gần 70% giá trị phát hành cả năm 2020. Đây là con số cao nhất về khối lượng và giá trị phát hành tăng vốn theo từng quý kể từ sau thời điểm đại dịch Covid-19 bùng phát tại Việt Nam.

 

 

Fiinpro cũng đưa ra nhận định rằng dịch Covid-19 một khi dần được kiểm soát đã có thể tái kích hoạt nhu cầu huy động vốn để mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh cho nhiều doanh nghiệp đồng thời đưa tỷ lệ nợ vay/vốn của các chủ sở hữu về mức an toàn. Cũng dựa trên thống kê của đơn vị này, từ các thông tin được cập nhật cho đến ngày 13/4, đã có 54 doanh nghiệp niêm yết dự kiến sẽ phát hành thêm khoảng 4,2 tỷ cổ phiếu nhằm huy động gần 44.700 tỷ đồng thông qua phát hành tăng vốn trong thời gian tới với gấp gần 1,6 lần tổng giá trị phát hành cổ phiếu trong năm 2020 và gấp đến 2,3 lần so với quý I vừa qua.

 

 

Hiện tại, tin tức chứng khoán cho rằng việc phát hành cổ phiếu mới để huy động vốn đang là hình thức được doanh nghiệp ưa chuộng, nhất là thông qua sự phát hành quyền mua cho các cổ đông hiện hữu với tổng giá trị phát hành dự kiến khoảng 27.500 tỷ đồng, chào bán riêng lẻ sẽ rơi vào khoảng 14.200 tỷ đồng.

 

 

Trong đó, Vietnam Airlines (HVN) và Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai Agrico (HNG) đã chiếm 1/3 tổng giá trị huy động thông qua phát hành cổ phiếu trong thời gian sắp tới. Cụ thể, thông tin thị trường chứng khoán Việt Nam đưa ra là Vietnam Airlines dự kiến sẽ huy động 8.000 tỷ đồng với việc phát hành cổ phiếu nửa đầu năm 2021. Nếu như đợt phát hành này thành công thì tỷ lệ nợ vay/vốn chủ sở hữu của doanh nghiệp hàng không sẽ giảm từ 6,2x xuống còn 5,2x. HNG có tổng giá trị phát hành dự kiến là 7.400 tỷ đồng bao gồm trong đó 5.500 tỷ đồng sẽ để hoán đổi nợ và 1.900 tỷ đồng còn lại để bổ sung vào nguồn vốn hoạt động.

 

 

Còn ở nhóm các công ty chứng khoán, tin chứng khoán nhận định, trong bối cảnh thanh khoản thị trường luôn được duy trì ở mức cao sẽ dẫn đến tình trạng "căng thẳng" margin. Nhiều công ty hiện tại cũng đang tiến hành tăng vốn để nhằm bổ sung nguồn tiền cho hoạt động giao dịch ký quỹ. Công ty chứng khoán VnDirect (VND) đã có kế hoạch phát hành khoảng 220,4 triệu cổ phiếu, tương đương giá trị phát hành là hơn 2.200 tỷ đồng. Còn ở Công ty chứng khoán TP.HCM (HCM), giá trị phát hành cổ phiếu dự kiến cũng vào khoảng 2.100 tỷ đồng. Ngoài ra các ngân hàng cũng lên kế hoạch để phát hành cổ phiếu nhằm mục đích tăng quy mô vốn, trong đó có BIDV dự kiến sẽ phát hành cổ phiếu riêng lẻ khoảng 341 triệu cổ phiếu tương đương với 3.400 tỷ đồng nếu tính theo mệnh giá.

 

Theo: Thanhnien.vn

 

Xem thêm:

6 Lưu ý quan trọng khi lựa chọn địa điểm tổ chức sự kiện tại Hà Nội

Văn phòng hạng A là gì? Các tiêu chuẩn vàng của văn phòng hạng A

Lợi ích của doanh nghiệp khi thuê văn phòng trọn gói

Coworking space là gì? Lời khuyên vàng để có mô hình coworking đúng

 

Tin tức khác

Kết nối với chúng tôi

Thông tin