Tin chứng khoán: Chuyện về những cổ đông nhỏ bên lề đại hội

Phụng Trâm | 01.05.2021

Mùa đại hội cổ đông của năm 2021 về cơ bản đã đi đến kết thúc, tuy rằng năm nay tin chứng khoán ghi nhận cổ phiếu đều tăng song những tâm tư của các cổ đông nhỏ có phần trầm lắng do quyền lợi của những cổ đông này đôi khi bị bỏ qua trong một số đại hội cổ đông thường niên của các doanh nghiệp.

 

Giá cổ phiếu tăng lên làm không khí đại hội diễn ra vui vẻ, tất cả mọi kế hoạch trình ra đại hội đều dễ dàng được thông qua với tỷ lệ gần như tuyệt đối. Đại hội tổ chức xa, bên trong khu nghỉ dưỡng, các cổ đông dùng bữa với Chủ tịch Hội đồng quản trị và dàn lãnh đạo của doanh nghiệp xem ra rất gần.

 

Thực tế, chuyện đi xa để tổ chức đại hội cổ đông năm nào cũng có với muôn vàn lý do. Có doanh nghiệp chọn tổ chức kết hợp với chương trình kỷ niệm số năm thành lập, có doanh nghiệp lại chọn vùng núi Tây Bắc, nơi họ phát triển ban đầu để tổ chức,....

 

 

Những câu chuyện đề cập ở trên thì niềm vui của nó là điều không phải bàn tới, nhưng với những doanh nghiệp ít nhiều có câu chuyện thì đi xa còn có nghĩa là tạo ra rào cản kỹ thuật để hòng lọc bớt những cổ đông nhỏ lẻ. Điển hình, một ngân hàng có trụ sở tại Hà Nội thời gian vừa qua khi tổ chức đại hội cổ đông tại Ninh Bình đã nhận được không ít phàn nàn từ các cổ đông nhỏ của mình.

 

 

Theo thông tin chứng khoán tìm hiểu được, thì một cổ đông đã bày tỏ sự bức xúc khi nhận tấm giấy mời tham dự đại hội mà lúc nhận thông tin phản hồi chỉ thông qua email và fax mà không có số điện thoại lẫn tên người cần liên hệ. Vị cổ đông này không đến tham dự được do điều kiện công việc không thể đi xa nên muốn chất vấn lãnh đạo song không biết cách nào ngoài gửi email. Kế đó, cổ đông gửi email để liên hệ thì tới tận 2 hôm sau mới nhận được phản hồi với nội dung rất mơ hồ là đã nhận được ý kiến. Người này bày tỏ tâm trạng bức xúc và cho biết: “Ai cũng biết một điều rằng cổ đông lớn thì nắm quyền chi phối, thế nên tổ chức ở đâu cũng sẽ đủ mặt tham dự để diễn ra, nhưng rõ ràng là nếu như đại hội tổ chức ở Hà Nội hay TP.HCM là những nơi tập trung đông các cổ đông thì chắc chắn phải thuận lợi hơn rất nhiều khi tổ chức ở tỉnh”, hay "không tham dự thì mất quyền".

 

Thực tế cho thấy, hiện nay chưa có một điều luật nào cụ thể quy định rằng các công ty khi tổ chức họp đại hội cổ đông thì phải hỗ trợ kinh phí về đi lại lẫn ăn ở để các cổ đông có thể thuận lợi tới tham dự. Xét trên nhiều phương diện, đặc biệt về mặt tài chính hay thông tin chứng khoán sẽ vô hình tạo ra rào cản cho các cổ đông nhỏ vào mỗi mùa đại hội, khiến những cổ đông này buộc phải chọn hình thức dự họp trực tuyến (nếu có).

 

 

Tuy nhiên, trong những phần thảo luận tại đại hội thì các cổ đông lớn sẽ luôn được đại diện của doanh nghiệp ưu tiên giải đáp thắc mắc, còn với cổ đông phải gửi câu hỏi từ xa thì lãnh đạo doanh nghiệp hầu như đều có chung câu trả lời  rằng sẽ phản hồi riêng thông qua thư điện tử để tiết kiệm thời gian của đại hội.

 

Dưới góc nhìn của TS. Nguyễn Duy Hùng - Giảng viên bộ môn Tài chính doanh nghiệp thuộc Đại học Kinh tế Quốc dân thì việc tổ chức đại hội cổ đông ở những vị trí không thuận lợi về đi lại có thể là chủ ý của doanh nghiệp, một đại hội nếu có nhiều cổ đông tham dự thì phần thảo luận có thể sẽ xuất hiện thêm nhiều ý kiến, câu hỏi không tích cực hoặc gây bất lợi cho doanh nghiệp đó.

 

Trong khi một vị lãnh đạo của một công ty chứng khoán tại Hà Nội lại nhìn nhận: Có thể là do các doanh nghiệp đang có những chiến lược không muốn công khai rộng rãi hoặc để né tránh truyền thông nên tổ chức đại hội ở xa trung tâm. Nhưng dù với lý do nào đi nữa thì quyền lợi của các cổ đông cũng cần phải được đặt lên hàng đầu.

 

 

Vị lãnh đạo này cũng nhận định, dù rằng Luật Doanh nghiệp mới đã hướng tới sự bảo vệ tốt hơn đối với nhóm cổ đông nhỏ lẻ nhưng đây vẫn là nhóm đang phải chịu nhiều thiệt thòi trong mỗi mùa đại hội cổ đông. Nhiều như doanh nghiệp vẫn chỉ chăm chăm quan tâm tới việc làm sao khiến đại hội đủ điều kiện diễn ra, mà đủ rồi thì làm sao để có thể thông qua các tờ trình, còn các nội dung khác như chất vấn hay hỏi đáp thì lại né tránh.

 

Việc tổ chức đại hội cổ đông ở xa và thời gian diễn ra không hợp lý, phần nghi thức và báo cáo quá dài,... chính là những rào cản kỹ thuật được doanh nghiệp dựng lên nhằm giảm bớt thời gian cổ đông chất vấn. Nếu muốn bảo vệ quyền lợi cho cổ đông nhỏ, để họ không còn phải đứng "bên lề' thì còn nhiều việc phải làm, trên cơ sở tôn trọng quyền lợi của cổ đông, là những điều mà thông tin chứng khoán muốn truyền tải tới người đọc.

 

Theo: Vietstock.vn.

 

Xem thêm:

6 Lưu ý quan trọng khi lựa chọn địa điểm tổ chức sự kiện tại Hà Nội

Văn phòng hạng A là gì? Các tiêu chuẩn vàng của văn phòng hạng A

Lợi ích của doanh nghiệp khi thuê văn phòng trọn gói

Coworking space là gì? Lời khuyên vàng để có mô hình coworking đúng

 

Tin tức khác

Kết nối với chúng tôi

Thông tin