Tin chứng khoán: Cổ phiếu ngân hàng tăng mạnh do "của để dành"

Phụng Trâm | 01.05.2021

Dựa trên những ghi nhận về tin chứng khoán cho thấy nhóm cổ phiếu ngân hàng có tốc độ tăng khá mạnh trong tháng 4, khi  mùa đại hội đồng cổ đông các thông tin được công bố khá tích cực, đặc biệt là nhờ vào sự tham gia mang tính quyết định của “của để dành”.

 

 

1. Các cổ phiếu ngân hàng tăng giá mạnh

 

Thông tin thị trường chứng khoán Việt Nam tháng qua có nhiều biến động mạnh mẽ. Giá cổ phiếu của VPBank đã ghi được ấn tượng khi liên tục tăng trong 5 phiên với mức tăng đạt 19,39%, nâng mức tăng của tháng 4 lên tới hơn 31%. Có giá giao dịch 58.500 đồng/cổ phiếu, cổ phiếu ngân hàng VPBank đang vượt lên thành nhóm cao trong lĩnh vực ngân hàng. Cổ phiếu của Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LPB) cũng làm giới đầu tư chứng khoán phải kinh ngạc vì tuần cuối của tháng 4 đã tăng tới gần 7%, nâng mức gia tăng giá cổ phiếu tháng 4 của LPB lên tới gần 24% đồng thời ghi nhận mức tăng gần 70% trong quý. Nếu so sánh với cùng kỳ năm ngoái, cổ phiếu LPB đã tăng 237,7%. Giá cổ phiếu LPB hiện giờ ở mức 21.500 đồng/cổ phiếu thay cho 17.500 đồng/cổ phiếu như đầu tháng 4 và 12.300 đồng/cổ phiếu như ở cuối năm 2020.

 

 

Dù vẫn đang ở trong thời kỳ tái cơ cấu song giá cổ phiếu của Sacombank thời gian gần đây đang có mức tăng trưởng khá tốt, mức giá mà thông tin thị trường chứng khoán cuối tháng 4 ghi nhận ở 23.900 đồng/cổ phiếu, tăng lên gần 6,5% chỉ trong tuần cuối tháng, tăng 41,42% trong quý và tăng 162,64% trong vòng 1 năm qua. Bên cạnh đó, một số cổ phiếu của các ngân hàng khác trong quý I vừa qua cũng theo đó tăng lên khá mạnh như Techcombank đã tăng hơn 28,1% lên 41.000 đồng/cổ phiếu; Vietinbank tăng 33,77% lên thành 40.800 đồng/cổ phiếu; ACB tăng lên gần 29,3%, đạt mức 34.650 đồng/cổ phiếu; Và Eximbank tăng 62,9% tương ứng 24.450 đồng/cổ phiếu;....

 

 

 

2. Sự tham gia của "của để dành"

 

Bên cạnh những con số ấn tượng về lợi nhuận ngân hàng tăng mạnh trong quý I năm 2021, các thông tin chứng khoán dồn dập được công bố từ nhiều ngân hàng đã làm cho sóng cổ phiếu được đẩy lên cao. Chẳng hạn thương vụ VPBank bán 49% cổ phần Fe Credit cho tập đoàn tài chính Sumitomo Mitsui Financial Group (SMFG) của Nhật Bản đã thu về số tiền khổng lồ 1,4 tỷ USD. Thương vụ này cũng được xem là thương vụ lớn nhất trong ngành tài chính ngân hàng từ trước đến nay, giúp VPBank đạt lợi nhuận sau thuế lên tới khoảng 25.000 tỷ đồng.

 

 

VPBank chưa dừng lại ở đó, ngân hàng này đưa ra tuyên bố sẽ tăng vốn điều lệ lên mức cao nhất trong hệ thống ngân hàng để lên mức 75.000 tỷ đồng vào năm 2022. Hội đồng quản trị của ngân hàng cho biết, VPBank hiện vẫn đang lên kế hoạch tăng vốn thông qua phát hành cổ phiếu riêng lẻ cho cổ đông tiềm năng ở nước ngoài, ưu tiên những nhà đầu tư chiến lược nhằm phát hành cổ phiếu và huy động vốn cho ngân hàng.

 

 

Sacombank với nguồn lợi nhuận để lại những năm vừa qua khi chưa chia cổ tức cho cổ đông lên tới gần 6.500 tỷ đồng. Theo đề án về tái cơ cấu ngân hàng sau sáp nhập ở Ngân hàng Phương Nam, lộ trình đến năm 2025, Sacombank sẽ chỉ được thực hiện chi trả cổ tức cho cổ đông sau khi đã được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận. Tuy nhiên ban điều hành ngân hàng này cho rằng đề án sẽ được thực hiện sớm hơn kế hoạch đề ra, trong năm 2022 - 2023 đồng thời đặt mức lợi nhuận trước thuế của năm 2021 lên 4.000 tỷ đồng. Ngoài ra, Sacombank đang có ý định bán cổ phiếu cho các đối tác nước ngoài nếu có sự đồng ý từ cơ quan chức năng.

 

Kết quả kinh doanh của các ngân hàng trong quý I theo thông tin thị trường chứng khoán là tốt, kèm theo đó, việc khai thác các lĩnh vực kinh doanh khác dự báo sẽ mang đến khoản thu nhập ấn tượng cho các ngân hàng. Chẳng hạn, dựa vào kết quả kinh doanh quý I của LPB, ngân hàng có lợi nhuận trước thuế tăng 84% so với cùng kỳ và đạt 1.100 tỷ đồng, lợi nhuận thuần tăng lên gấp 2,33 lần thì lĩnh vực được dự báo sẽ mang lại nguồn thu tốt cho LPB chính là kênh bán bảo hiểm.

 

 

Nhưng cũng cần lưu ý về các thông tin chứng khoán trước thời điểm dịch Covid-19 đang tái bùng phát với nhiều ca lây nhiễm hiện nay, giới phân tích trong ngành chứng khoán cùng các nhà đầu tư đang có những dự tính riêng dành cho thị trường hòng thu được lợi nhuận.

 

Xem thêm:

6 Lưu ý quan trọng khi lựa chọn địa điểm tổ chức sự kiện tại Hà Nội

Văn phòng hạng A là gì? Các tiêu chuẩn vàng của văn phòng hạng A

Lợi ích của doanh nghiệp khi thuê văn phòng trọn gói

Coworking space là gì? Lời khuyên vàng để có mô hình coworking đúng

 

Tin tức khác

Kết nối với chúng tôi

Thông tin