Tin chứng khoán: Công ty chứng khoán biến tướng bị Bộ Tài chính chú ý

Phụng Trâm | 01.05.2021

Mới đây tin chứng khoán cho thấy, Bộ Tài chính đã ra quyết định yêu cầu Công ty chứng khoán MB ngừng dịch vụ hợp tác kinh doanh, đầu tư mới đồng thời Công ty chứng khoán VNDirect phải giải trình về hoạt động.

 

 

Đầu tháng 4 vừa qua, Báo Thanh Niên đã có bài viết về Công ty chứng khoán biến tướng huy động vốn, phản ánh thực trạng hiện nay ở một số công ty chứng khoán huy động vốn từ các nhà đầu tư dưới nhiều hình thức như hợp tác kinh doanh, tiết kiệm tiền gửi, đầu tư,...

 

 

Trong văn bản thông tin công bố cuối ngày 4/5, Bộ Tài chính cũng cho biết đối với vấn đề này, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã có hành động và văn bản buộc  Công ty chứng khoán MB (MBS) và Công ty chứng khoán VNDirect (VND) phải báo cáo đồng thời giải trình về nội dung phản ánh của báo chí, thông tin chứng khoán về tình trạng diễn ra kể trên trên. Bên cạnh đó, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cũng đã gửi văn bản yêu cầu Công ty chứng khoán MB ngừng thực hiện dịch vụ. Còn với Công ty chứng khoán VNDirect thì Ủy ban Chứng khoán Nhà nước thuộc Bộ Tài chính sẽ tiến hành xử lý sau khi nhận được những ý kiến giải trình và tổ chức thẩm tra về hoạt động của công ty này.

 

 

Theo ghi nhận của Báo Thanh Niên, trước đó Công ty chứng khoán VNDirect đưa ra dịch vụ tiết kiệm tiền gửi (DMONEY) tương đương với dạng tiền gửi tiết kiệm ở các ngân hàng. Kỳ hạn gửi tiền sẽ được công bố linh hoạt từ 1 tuần, 2 tuần đến 9 tháng hoặc 12 tháng. Mức lãi suất đang được VNDirect cam kết trả cho các nhà đầu tư trong kỳ hạn 30 ngày là 5%/năm; nếu kỳ hạn kéo dài trong 3 tháng thì lãi suất sẽ lên đến 5,5%/năm.

 

Tương tự tại MBS, dịch vụ cho vay này có tên gọi là Hợp tác kinh doanh chứng khoán với mức lãi suất kỳ hạn 30 ngày là 4,6%/năm; lãi suất cho kỳ hạn 3 tháng là 5,3%, lãi suất cho kỳ hạn 6 tháng là 6,2%/năm, cao nhất kỳ hạn 12 tháng thì lãi suất lên tới 7,3%/năm. Các nhà đầu tư theo thỏa thuận đều có thể thực hiện dịch vụ ngay trên chính tài khoản chứng khoán của mình mà không cần bất cứ hợp đồng hợp tác nào.

 

 

Tham khảo thông tin chứng khoán và nhận định từ các chuyên gia tài chính, đây được cho là những hình thức huy động vốn biến tướng và vi phạm nghiêm trọng vào các quy định của Nhà nước. Theo luật Các tổ chức tín dụng hiện hành, huy động vốn ngắn hạn từ các cá nhân thì chỉ có các ngân hàng mới được phép thực hiện, ngay cả quỹ tín dụng nhân dân còn bị hạn chế mà chỉ được phép nhận tiền gửi từ những thành viên hoặc đối tượng căn cứ vào quy định của Ngân hàng Nhà nước. Do đó, các công ty chứng khoán đã đề cập chắc chắn sẽ phải thực hiện ngừng hoạt động và giải trình theo quy định.

 

Theo: Thanhnien.vn.

 

Xem thêm:

6 Lưu ý quan trọng khi lựa chọn địa điểm tổ chức sự kiện tại Hà Nội

Văn phòng hạng A là gì? Các tiêu chuẩn vàng của văn phòng hạng A

Lợi ích của doanh nghiệp khi thuê văn phòng trọn gói

Coworking space là gì? Lời khuyên vàng để có mô hình coworking đúng

 

Tin tức khác

Kết nối với chúng tôi

Thông tin