Tin chứng khoán: Liệu có "bong bóng" chứng khoán hay không?

Phụng Trâm | 01.05.2021

Không chỉ có bất động sản, những thông tin chứng khoán thời gian gần đây đều cho thấy rằng giá hàng loạt cổ phiếu cũng đang ở trạng thái tăng vọt từ vài chục đến trăm lần, dù cho doanh nghiệp vẫn chỉ đang hoạt động như bình thường.

 

 

1. Báo lỗ liên tiếp song cổ phiếu vẫn tăng lên hàng chục lần

 

Tin tức chứng khoán về phiên giao dịch ngày 7/4/2021 ghi nhận cổ phiếu RGC của Công ty cổ phần (CTCP) đầu tư PV - Inconess giao dịch xoay quanh mức giá 23.000 đồng/cổ phiếu. Trước đó, mã này cũng đã có 6 phiên tăng trần lên đỉnh cao liên tiếp là 24.700 đồng. So với mức giá chỉ 3.200 đồng/cổ phiếu vào đầu năm nay thì chỉ trong 3 tháng, RGC đã có bước nhảy vọt và tăng trưởng hơn 700%. Doanh nghiệp này hiện hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh sân và các dịch vụ về golf, du lịch sinh thái nhà vườn, kinh doanh nhà nghỉ, dịch vụ ăn uống và dịch vụ phục vụ vui chơi, giải trí khác,... Năm 2020 doanh nghiệp đã có 2 năm liên tiếp thua lỗ, và mức lỗ đã đạt gần 14 tỷ đồng.

 

Ông Huỳnh Phước Nghĩa, Đại diện Công ty tư vấn kinh doanh hội nhập toàn cầu, chia sẻ: Thị trường có thể sẽ diễn ra sự điều chỉnh nhưng hiện nay khó lao dốc mạnh.

 

 

Cổ phiếu giữ quán quân về mức tăng giá trong quý đầu năm nay là SPI thuộc CTCP đá Spilit, tăng lên gấp 10 lần kể từ đầu năm 2021 cho đến nay khi từ 1.900 đồng/cổ phiếu thành 19.400 đồng/cổ phiếu. Tuy nhiên, giao dịch kịch tính lại gọi tên RIC của CTCP Quốc tế Hoàng Gia. Đầu năm cổ phiếu của doanh nghiệp từ mức 5.000 đồng/cổ phiếu, giữa tháng 1 RIC bất ngờ vọt lên với chuỗi 34 phiên liên tiếp tăng trần và mức giá thay đổi thành trên 46.000 đồng/cổ phiếu hồi đầu tháng 3, tương ứng với việc tăng hơn 9 lần. Sau chuỗi dài tăng trần đó, RIC lại liên tục giảm sàn 14 phiên, đưa cổ phiếu của doanh nghiệp giảm còn 15.750 đồng/cổ phiếu, bốc hơi tới hơn 2/3 giá trị chỉ trong vòng nửa tháng ngắn ngủi.

 

Nhưng vẫn chưa dừng ở đó, tin chứng khoán sau đó thông báo sau cơn giảm sàn thì cổ phiếu RIC này lại quay đầu tăng trần 9 phiên liên tiếp kể từ giữa tháng 3 tới nay, đưa giá cổ phiếu tăng lên trở lại thành 28.650 đồng dù vẫn giảm gần nửa so với đỉnh nhưng vẫn cao hơn gấp 5 lần so với đầu năm.

 

 

Sự tăng trần và giảm sàn liên tục của RIC hầu như không có nguyên nhân hay sự phát sinh nào cụ thể, kết thúc năm 2020, RIC chỉ đạt gần 126 tỷ đồng doanh thu, tương ứng giảm 37% so với năm 2019, ghi nhận doanh nghiệp lỗ 81,5 tỷ đồng, nâng tổng lỗ lũy kế của doanh nghiệp này lên gần 310 tỷ đồng tính đến hết năm 2020.

 

Ngoài ra, số lượng cổ phiếu tăng giá gấp đôi, gấp ba lần trong quý I còn rất nhiều dù cho các doanh nghiệp vẫn chỉ hoạt động bình thường, nhiều công ty thậm chí vẫn còn chưa công bố kết quả kinh doanh của quý I năm 2021.

 

 

2. Liệu "bong bóng” thị trường chứng khoán có tồn tại?

 

Những tháng qua, mức thanh khoản tăng mạnh, lượng tài khoản giao dịch mới trên thị trường chứng khoán cũng liên tục tăng khiến cho nhiều nhà đầu tư vô cùng phấn khởi. Thị trường có vẻ đang trở lại thời kỳ sôi động của năm 2006 - 2007 khi người người đều quan tâm đến việc đầu tư cổ phiếu. Điều đó đã đẩy VN-Index, tháng 3/2007 lập đỉnh lịch sử với 1.170,67 điểm. Tuy nhiên cơn hoảng loạn đã bắt đầu xảy ra khi chứng kiến chuỗi ngày lao dốc của hàng loạt cổ phiếu kéo dài trong gần 2 năm.

 

Tháng 2/2009 cổ phiếu của VN-Index chỉ còn lại khoảng 240 điểm, có nghĩa là bốc hơi gần 80% so với đỉnh đã lập được trước đó, nhiều nhà đầu tư chứng khoán đã bị cháy tài khoản, mất hết tiền. Kịch bản này tương tự như thị trường bất động sản trong giai đoạn năm 2006 - 2008 cũng nảy lên tăng vọt khắp nơi và cuối năm 2008, thì thị trường sụt giảm thê thảm dẫn đến tình trạng đóng băng kéo dài hơn 5 năm sau.

 

 

Chuyên gia tư vấn cấp cao Công ty tư vấn kinh doanh hội nhập toàn cầu (GIBC), ông Huỳnh Phước Nghĩa, phân tích rằng hiện theo thông tin thị trường chứng khoán, các chỉ số kinh tế chưa đủ căn cơ để tạo ra những cơn sốt đất tại một số địa phương. Kỳ vọng về việc phát triển hạ tầng cục bộ, đón đầu kinh tế hồi phục sau đại dịch, nhưng chủ yếu là do kỹ thuật làm giá. Còn thị trường chứng khoán hiện đang thu hút những nguồn vốn mới chủ yếu từ các nhà đầu tư cá nhân cũng do một phần lãi suất tiền gửi ở mức thấp, không đủ dòng vốn lớn để có thể tham gia vào bất động sản.

 

Bên cạnh đó, có một phần của dòng vốn từ ngân hàng đang từ hoạt động tái cho vay mà chảy vào thị trường chứng khoán khiến giao dịch trở nên sôi động. Nhưng hiện tại nhiều doanh nghiệp vẫn đang chìm trong thua lỗ, kinh doanh gặp khó khăn vì ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 nên việc tăng "nóng" cổ phiếu là không tương xứng với giá trị của doanh nghiệp. Tất yếu thị trường sẽ có sự điều chỉnh sau khi các nhà đầu tư giảm kỳ vọng xuống.

 

 

Tuy nhiên ông Huỳnh Phước Nghĩa cũng cho rằng với quy mô của nền kinh tế hiện nay thì số lượng doanh nghiệp niêm yết trên sàn chứng khoán và có sự kiểm soát chặt từ phía của ngân hàng trung ương, nhiều DN cũng tham gia vào sân chơi đầu tư nên dù VN-Index có trên mức 1.200 điểm cũng chưa đủ để tạo ra bong bóng.

 

Giám đốc của một quỹ đầu tư chứng khoán (TP.HCM) cũng nhận định về một vài thông tin chứng khoán hiện nay, về nguyên tắc đầu tư, dòng tiền sẽ di chuyển qua lại giữa chứng khoán và bất động sản. Nhiều người chơi chứng khoán có lời thì sẽ có xu hướng chuyển vốn vào đầu tư bất động sản và ngược lại. Bên cạnh đó, trong thời điểm đại dịch Covid-19 vẫn tiếp diễn, tâm lý những người gửi tiền thấy lãi suất đang thấp nên sẽ dễ chuyển dần sang các kênh đầu tư. Nhìn chung về thị trường chứng khoán hiện nay vẫn phải phụ thuộc nhiều vào dòng tiền trên thị trường tuy nhiên chưa thể gọi đó là bong bóng.

 

Theo: Thanhnien.vn

 

Xem thêm:

6 Lưu ý quan trọng khi lựa chọn địa điểm tổ chức sự kiện tại Hà Nội

Văn phòng hạng A là gì? Các tiêu chuẩn vàng của văn phòng hạng A

Lợi ích của doanh nghiệp khi thuê văn phòng trọn gói

Coworking space là gì? Lời khuyên vàng để có mô hình coworking đúng

 

Tin tức khác

Kết nối với chúng tôi

Thông tin