Tin chứng khoán: Thị trường chứng khoán và bất động sản nhộn nhịp

Phụng Trâm | 01.05.2021

Thời gian gần đây, các thông tin chứng khoán cho thấy thị trường chứng khoán và bất động sản có nhiều giao dịch sôi động, trong khi thị trường vàng lại đang khá "trầm", cho thấy sự thay đổi về dòng vốn đầu tư và tâm lý nhà đầu tư.

 

 

1. Cổ phiếu và bất động sản thu hút vốn đầu tư

 

Theo những số liệu từ Trung tâm lưu ký chứng khoán thì tính đến hết tháng 2/2021 vừa qua, số tài khoản chứng khoán hiện hữu trên thị trường đã đạt hơn 2,91 triệu tài khoản. Theo đó, tổng cộng đã có hơn 144.000 tài khoản mới được mở chỉ trong 2 tháng đầu năm, tương đương 36% số lượng tài khoản mở mới của cả năm 2020.

 

 

Tin chứng khoán ghi nhận Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM công bố thanh khoản thị trường của tháng 1/2021 tăng mạnh, giá trị giao dịch bình quân của phiên đạt khoảng gần 16.800 tỷ đồng, khối lượng giao dịch đạt hơn 739 triệu cổ phiếu/phiên, tăng lên 34,97% về giá trị và 25,01% về khối lượng bình quân so với tháng cuối của năm 2020.

 

Nếu so sánh các con số này với cùng kỳ năm 2020 thì thanh khoản thị trường tháng 1/2021 có sự tăng trưởng vượt bậc với khối lượng giao dịch bình quân tăng lên 291,04%/phiên, giá trị giao dịch bình quân cũng tăng gần 334%/phiên. Trong tháng 2/2021, dù có đợt nghỉ Tết Âm lịch nhưng thanh khoản thị trường vẫn tiếp tục tăng cao, giá trị giao dịch bình quân đạt hơn 204%/phiên so với cùng kỳ vào năm 2019. Kể từ cuối năm 2020 đến nay, dòng tiền từ các nhà đầu tư mới cùng lượng lớn tiền vay góp sức đẩy giá các loại cổ phiếu và chỉ số chứng khoán tăng mạnh, đưa VN-Index vượt qua mức lịch sử 1.200 điểm trong tuần vừa qua.

 

 

Giảng viên đầu tư của Trường Doanh nhân Bizlight, ông Phan Dũng Khánh nhận xét rằng căn cứ vào các thông tin thị trường chứng khoán Việt Nam vừa qua, dòng tiền lớn từ các tổ chức, quỹ đầu tư vẫn luôn được phân chia để đầu tư vào nhiều kênh khác nhau, trong đó dẫn đầu là đầu tư trái phiếu, tiếp đến cổ phiếu và bất động sản. Riêng dòng tiền từ những nhà đầu tư cá nhân thì còn phân bổ vào cả kênh tiền số. Riêng về kênh vàng đã ít sự quan tâm hơn.

 

 

2. Lãi suất trái phiếu của các doanh nghiệp áp đảo ngân hàng

 

Trong khi lãi suất huy động trong hệ thống các ngân hàng hiện nay đang ở mức 5 - 5,5%/năm cho kỳ hạn >12 tháng, thì kênh đầu tư trái phiếu có lãi suất 8 -12%/năm chắc chắn hấp dẫn nhà đầu tư hơn hẳn. Điều đó lý giải cho lý do vì sao lượng vốn chảy vào trái phiếu của doanh nghiệp ngày càng gia tăng.

 

 

Ghi nhận của tin chứng khoán dựa trên thông tin từ Hiệp hội Trái phiếu Việt Nam cho thấy, tính chung trong 2 tháng đầu năm 2021, thị trường có tới 12 đợt phát hành trái phiếu của doanh nghiệp riêng lẻ với tổng giá trị đạt 7.564 tỷ đồng, 6 đợt phát hành trái phiếu doanh nghiệp ra công chúng có giá trị 4.134 tỷ đồng. Trong đó, các doanh nghiệp về bất động sản chiếm khoảng 7.291 tỷ đồng, tương đương với 62% giá trị phát hành. Lãi suất trái phiếu của doanh nghiệp hiện nay đều cao gấp đôi lãi suất gửi tiết kiệm.

 

Vụ trưởng Vụ tín dụng Ngân hàng Nhà nước, ông Nguyễn Tuấn Anh cho biết, với dư nợ tín dụng bất động sản tính đến hết năm 2020 đã tăng 11,89% so với cuối 2019, thấp hơn tốc độ tăng của năm 2019 là 21,53% khá nhiều.

 

 

Nguyên nhân dẫn đến việc sụt giảm này là do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, tình hình hoạt động của các doanh nghiệp nói chung và doanh nghiệp bất động sản nói riêng gặp rất nhiều khó khăn, trong khi Ngân hàng Nhà nước tiếp tục thực hiện kiểm soát chặt chẽ về tín dụng đối với các lĩnh vực có rủi ro cao bao gồm cả bất động sản.

 

 

Ngoài ra, theo thông tin chứng khoán trong năm vừa qua, dư nợ tín dụng chung của ngành ngân hàng có mức tăng trưởng 12,17%, thấp hơn so với năm 2019, vì vậy tốc độ tăng trưởng tín dụng bất động sản thấp hơn so với năm 2019 là phù hợp với tăng trưởng của nền kinh tế chung và với khả năng hấp thụ vốn của doanh nghiệp, cũng như phù hợp với nhu cầu vay vốn của những người dân liên quan đến bất động sản và nhà ở.

 

Theo: Thanhnien.vn.

 

Xem thêm:

6 Lưu ý quan trọng khi lựa chọn địa điểm tổ chức sự kiện tại Hà Nội

Văn phòng hạng A là gì? Các tiêu chuẩn vàng của văn phòng hạng A

Lợi ích của doanh nghiệp khi thuê văn phòng trọn gói

Coworking space là gì? Lời khuyên vàng để có mô hình coworking đúng

 

Tin tức khác

Kết nối với chúng tôi

Thông tin