Vai trò của thông tin chứng khoán trên thị trường chứng khoán hiện nay

Phụng Trâm | 01.05.2021

Trong đầu tư chứng khoán, nguồn thông tin chứng khoán đóng một vai trò vô cùng quan trọng và ảnh hưởng đến nhiều quyết định của những nhà đầu tư, đồng thời đó cũng là yếu tố kiểm soát giá chứng khoán của nhiều doanh nghiệp lẫn kiểm soát thị trường của các nhà lãnh đạo.

 

 

1. Đối với những nhà phát hành chứng khoán

 

Vấn đề cổ phiếu tăng giá, đối với các công ty phát hành chứng khoán mà nói, đó được coi là một tín hiệu cho thấy sự đi lên của doanh nghiệp. Cũng chính bởi vậy, không có công ty nào lại đi giấu diếm về kết quả làm ăn tốt.

 

Ngược lại, nếu như việc làm ăn của doanh nghiệp có nguy cơ lao dốc hay sụp đổ thì nhiều công ty sẽ muốn triệt để che giấu việc này để tránh gặp trường hợp giá cổ phiếu bị giảm. Lúc này những thông tin về làm ăn của công ty là tuyệt đối quan trọng. Trong giai đoạn căng thẳng đó, ai có được thông tin chứng khoán thì người đó sẽ có thời cơ để thu về lợi nhuận cao.

 

 

Ví dụ như trường hợp Công ty Dược Viễn Đông, sự làm ăn thua lỗ của doanh nghiệp này được lãnh đạo giấu kĩ cho đến tận khi phá sản. Trong thời gian làm ăn thua lỗ thì giá cổ phiếu của đơn vị vẫn rất cao mà không ai ngờ thời gian sau lại phá sản. Có đến hoảng 2.000 cổ đông của doanh nghiệp đứng trước nguy cơ bị mất trắng. Nhưng đồng thời cũng trong thời gian đó, ở một ngân hàng khác đã nhanh chóng bán thành công số cổ phiếu của doanh nghiệp và thu về được một phần khoản tiền gốc, tránh để bị thua lỗ quá nặng. Còn ở Dược Viễn Đông, hành vi cố tình che giấu những thông tin chứng khoán liên quan đến tình hình diễn biến xấu của công ty khiến hàng ngàn người phải lao đao.

 

Vì lẽ đó, những thông tin chứng khoán vừa có thể giúp doanh nghiệp thu được lợi nhuận khổng lồ và vừa có khả năng che giấu được nhiều thứ khác nữa.

 

 

2. Đối với những nhà đầu tư chứng khoán

 

Trong thời điểm thị trường có quá nhiều cách để tìm kiếm thông tin thì điều thực sự muốn tìm lại đang rất thiếu. Vì thế mà việc thu thập thông tin chứng khoán từ các nguồn tin cậy sẽ giúp cho các nhà đầu tư có hướng phát triển tốt. Còn ngược lại sẽ chịu cảnh bị thị trường đào thải.

 

Đi trước số đông là một cách thức để tạo ra tiền rất nhanh với các thông tin thị trường chứng khoán Việt Nam, nhưng cách thức kể trên cũng tiềm ẩn lắm rủi ro khi nhà đầu tư phải phụ thuộc nhiều vào lượng thông tin do người khác cung cấp.

 

 

Những nguồn thông tin chứng khoán trên thị trường chứng khoán mỗi ngày là cơ sở cho các nhà đầu tư đưa ra quyết định sẽ đầu tư vào đâu. Trước khi có quyết định đầu tư về chứng khoán, nhà đầu dù ít nhiều cũng cần tìm hiểu kỹ lưỡng về mã chứng khoán mà mình định giao dịch thông qua hệ thống thông tin chứng khoán, tài chính và các thông tin hỗ trợ khác như: quy mô ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp phát hành, trình độ và kỹ năng điều hành của nhà quản trị doanh nghiệp cũng như chiến lược kinh doanh của các doanh nghiệp,... từ nhiều nguồn tin trên, nhà đầu tư tổng hợp lại rồi đưa ra quyết định là có nên đầu tư vào đó hay không. Đồng thời, nguồn thông tin chứng khoán cũng góp phần hạn chế những rủi ro trong hoạt động đầu tư chứng khoán ở mức thấp nhất.

 

 

3. Đối với các cơ quan quản lý thị trường

 

Thông tin hoạt động của các công ty phát hành chứng khoán sẽ có nhiệm vụ làm cho người quản lý dễ dàng đưa ra những quyết định có nên cân bằng thị trường hay là chi phối thị trường.

 

Chẳng hạn, Chính phủ đôi khi cần biết về lãi lỗ của những công ty nhất định để tiến hành điều chỉnh lãi suất hoặc đánh thuế những công ty đó. Nếu có thể nắm được tình hình làm ăn thì sẽ hạn chế được nhiều những sai phạm gặp phải trong quá trình phát hành chứng khoán.

 

 

Để bảo vệ các nhà đầu tư chứng khoán, cần phải có được những thông tin chứng khoán kịp thời nhằm xử lý các trường hợp đáng tiếc, tránh để xảy ra trường hợp như Công ty Dược Viễn Đông.

 

Theo: dankinhte.vn.

 

Xem thêm:

6 Lưu ý quan trọng khi lựa chọn địa điểm tổ chức sự kiện tại Hà Nội

Văn phòng hạng A là gì? Các tiêu chuẩn vàng của văn phòng hạng A

Lợi ích của doanh nghiệp khi thuê văn phòng trọn gói

Coworking space là gì? Lời khuyên vàng để có mô hình coworking đúng

 

Tin tức khác

Kết nối với chúng tôi

Thông tin