Vì sao khởi nghiệp giới trẻ lại trở thành cơn sốt?

Phụng Trâm | 10.04.2021

Khởi nghiệp những năm gần đây chắc chắn đã không còn là khái niệm xa lạ trên toàn thế giới, ở khắp mọi nơi đều có thể tìm thấy đối tượng khởi nghiệp với nhiều hình thức đa dạng, phong phú. Vì thế mà khởi nghiệp đã trở thành cơn sốt, một phong trào mới đầy sôi nổi và tích cực, đặc biệt với người trẻ. Vậy tại sao khi nhắc đến khởi nghiệp giới trẻ lại có sự quan tâm đặc biệt đến vậy? Hãy cùng Cen X Space giải đáp thắc mắc này.

 

 

1. Lợi thế của người trẻ khi khởi nghiệp

 

Khởi nghiệp giới trẻ hiện nay nổi bật lên với lớp người tuổi đời từ 18 - 35 tuổi, họ đều là những người dám nghĩ dám làm. Khác với suy nghĩ của thế hệ trước về người trẻ, dám đương đầu và thách thức không có nghĩa là tư duy bộc phát, hay không đề ra kế hoạch kỹ càng để thực hiện. Thực tế, có rất nhiều bạn trẻ mang trong mình ý tưởng khởi nghiệp độc đáo, sáng tạo, nhạy bén trong nắm bắt xu hướng của thị trường.

 

Nền giáo dục trong nước và nước ngoài đang có những thay đổi lớn, bên cạnh củng cố các kiến thức cơ bản, người trẻ ngày càng được tham gia vào những hoạt độc thực tiết nhằm bổ sung và hoàn thiện kỹ năng của bản thân, từ đó hình thành nên những tư duy đột phá, thoát ra khỏi lối mòn. Tất yếu là thế hệ sinh viên và học sinh mới trở nên rất năng động và hăng hái, tạo thành nền tảng cho những doanh nghiệp khởi nghiệp tương lai.

 

 

Rõ ràng rằng trong bối cảnh xã hội đang chuyển dịch với cuộc cách mạng 4.0, những ứng dụng công nghệ lên ngôi khiến cho các doanh nghiệp khởi nghiệp, nhà khởi nghiệp trẻ trở thành người có lợi thế nhất trên hành trình thích nghi với những thay đổi vô cùng nhanh của nền kinh tế thị trường. Tuy nhiên, để khởi nghiệp giới trẻ vẫn sẽ cần trau dồi thêm rất nhiều kinh nghiệm từ người đi trước và thực tiễn để các có thể hoàn thành xuất sắc vai trò tiên phong trong thời kỳ mới.

 

 

2. Những khó khăn khi người trẻ khởi nghiệp

 

Nếu khởi nghiệp giới trẻ có thuận lợi về lứa tuổi và sự đổi mới sáng tạo thì song song với đó, có vô vàn những thách thức sẽ tìm tới ngay từ ngày đầu chúng ta bước chân vào cuộc chơi khởi nghiệp. Đó là:

 

2.1. Khó kêu gọi và thu hút nguồn vốn đầu tư

 

Thông thường các nhà đầu tư lớn sẽ muốn lựa chọn các đối tác đã có kinh nghiệm và chuyên môn hơn trong lĩnh vực đó. Họ sở hữu tiềm lực lớn và đội ngũ các chuyên gia do vậy những đơn vị khởi nghiệp giới trẻ sẽ kém ưu thế hơn rất nhiều. Ngoài ra thời gian và kinh nghiệm thực chiến chưa nhiều lại càng là điều mà các doanh nghiệp khởi nghiệp trẻ còn đang thiếu.

 

 

2.2. Thiếu định hướng trong kinh doanh

 

Tuy rằng người trẻ khởi nghiệp có trong mình tinh thần dám nghĩ dám làm là lợi thế, nhưng cũng là con dao hai lưỡi ảnh hưởng rất nhiều đến con đường họ đang theo đuổi. Người dám nghĩ dám làm không có nghĩa là không thất bại, điều quan trọng là đối tượng khởi nghiệp có thể từ sự thất bại đó rút ra nhiều bài học và tiếp tục cố gắng để mang tới cho thị trường những ý tưởng khởi nghiệp mới mẻ hơn hay không.

 

 

Một yếu tố nữa là khi có quá nhiều hình thức kinh doanh đang tồn tại, lựa chọn mã ngành nghề kinh doanh nào, phương hướng hoạt động ra sao cũng mang tính quyết định. Hãy tỉnh táo và dành nhiều thời gian tìm hiểu, khảo sát nhu cầu thị trường để vạch ra chiến lược kinh doanh rõ ràng. Nên nhớ bạn không chỉ khởi nghiệp 1 mình, những người cộng sự cũng sẽ hộ trợ bạn hết khả năng khi có một định hướng đúng đắn.

 

2.3. Mối quan hệ và kết nối doanh nghiệp

 

Nhà khởi nghiệp trẻ chắc chắn đều chưa có nhiều mối quan hệ mới trong giới kinh doanh vì thế chưa thể tạo ra sự kết nối vững chắc với các doanh nghiệp đi trước. Các nhà khởi nghiệp cần có chiến lược tích cực tham gia vào nhiều các hoạt động giao lưu, trao đổi, các sự kiện, khóa học khởi nghiệp hơn nhằm xây dựng những mối quan hệ mới. Dần dần khi đã có một mạng lưới kết nối các doanh nghiệp lại với nhau sẽ đem lại cho khởi nghiệp giới trẻ thêm nhiều cơ hội khẳng định năng lực của mình với lớp người đi trước.

 

 

Trong cuộc đua khởi nghiệp, người trẻ sẽ phải đối mặt với muôn vàn thách thức lẫn nguy cơ phá sản luôn thường trực, nhưng với những lợi thế của mình, họ chắc chắn sẽ không ngại xông pha để từng bước hoàn thiện mục tiêu đặt ra. Chúng ta hoàn toàn có thể đặt niềm tin vào xu hướng khởi nghiệp giới trẻ chắc chắn sẽ mang lại nhiều thành công trong tương lai. Sự lạc quan về một thế hệ lãnh đạo trẻ làm cho khởi nghiệp giới trẻ nhận được sự quan tâm nhiều hơn từ cộng đồng doanh nghiệp, thúc đẩy chúng ta - thế hệ trẻ luôn tiến lên, góp sức vào công cuộc xây dựng đất nước trong giai đoạn nền kinh tế toàn cầu đang có dấu hiệu dịch chuyển rõ rệt về cả công nghệ hóa, robot hóa, môi trường, xã hội,....

 

Xem thêm:

6 Lưu ý quan trọng khi lựa chọn địa điểm tổ chức sự kiện tại Hà Nội

Văn phòng hạng A là gì? Các tiêu chuẩn vàng của văn phòng hạng A

Lợi ích của doanh nghiệp khi thuê văn phòng trọn gói

Coworking space là gì? Lời khuyên vàng để có mô hình coworking đúng

Tin tức khác

Kết nối với chúng tôi

Thông tin