Xu hướng áp dụng công nghệ mới AI vào hoạt động truyền thông

Phụng Trâm | 01.05.2021

AI hay là một khái niệm trong khoa học máy tính, chỉ trí thông minh được thể hiện bằng máy móc, đối lập với trí thông minh tự nhiên của con người. Điều này đã làm dấy lên rất nhiều tranh luận về bản chất của trí óc và đạo đức trong vấn đề tạo ra các sinh vật nhân tạo có trí thông minh giống con người. Phần lớn ý kiến đều cho rằng AI là một công cụ hữu ích với con người ở hoạt động sản xuất, kinh doanh và cả truyền thông. Mặt khác, có không ít người coi nó là một mối nguy hiểm đối với nhân loại do tốc độ phát triển ngày một nhanh của những công nghệ mới trong đời sống. Vậy cụ thể AI có thể được áp dụng như thế nào trong lĩnh vực truyền thông, hãy cùng Cen X Space làm rõ.

 

 

1. Một sự lựa chọn táo bạo cho đổi mới công nghệ

 

Trang Business Insider cho biết, Tập đoàn công nghệ Microsoft năm 2020 đã quyết định sa thải khoảng 50 nhân sự tại Microsoft News ở Mỹ. Báo cáo của The Guardian cũng cho biết tháng 7/2020, các nhân viên phụ trách duy trì trang chủ tin tức trên MSN và trình duyệt Edge của Microsoft, đã nhận thông báo bị sa thải vì giờ đây Tập đoàn sẽ thay thế quy trình làm việc bằng các robot được tích hợp công nghệ mới AI, có thể thay con người đảm nhiệm nhiều công việc khác nhau.

 

Trước đó, ở một số báo cáo quan trọng đã cho thấy Microsoft là đơn vị chịu ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19 phạm vi toàn cầu khiến doanh thu quảng cáo của hãng này giảm mạnh, trong đó có cả mảng Báo chí và các dịch vụ trực tuyến khác. Những năm qua, Microsoft đã dần loại bỏ các lĩnh vực liên quan đến tự sản xuất nội dung để ưu tiên vào tổng hợp tin tức. Dịch vụ Microsoft News ra đời cách đây hai năm, có hơn 800 biên tập viên làm việc tại 50 điểm trên toàn thế giới. Tuy nhiên, năm 2020 đã đánh dấu cho việc Microsoft quyết định chuyển sang ứng dụng AI, cập nhật công nghệ mới đối với Microsoft News nhằm tổng hợp các tin tức, bài viết hàng ngày.

 

Hệ quả có thể trông thấy là có khoảng 50 biên tập viên lẫn nhà báo bị mất việc tại trụ sở Tập đoàn ở Mỹ. Các thị trường khác, hàng chục người cũng phải chấm dứt công việc sau khi quyết định này được ban hành. Một nhân viên Microsoft đã chia sẻ: “Tôi đã dành nhiều thời gian đọc về quy trình tự động hóa mà giờ đây công nghệ mới AI sẽ đảm nhận tất cả công việc của chúng tôi”. 

 

 

Trong số các nhà báo đang đối mặt với nguy cơ sa thải, một số người đã có kinh nghiệm làm việc lâu năm, trong khi những người khác ngay lập tức tìm kiếm một công việc khác để chuyển đổi. Dự kiến, không chỉ mảng Báo chí - Truyền thông mà các nhóm lĩnh vực khác trên toàn thế giới theo đó cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi quyết định của Microsoft trong việc đổi mới công nghệ.

 

Giới chuyên gia cũng đưa ra nhận định công nghệ mới AI ngày càng được áp dụng triệt để vào các quy trình kinh doanh và cuộc sống của con người hiện đại. Ngày nay, ngoài Tập đoàn Microsoft, còn có rất nhiều công ty, tập đoàn công nghệ lớn của thế giới cũng đang tích cực thử nghiệm các ứng dụng công nghệ mới AI trong lĩnh vực Báo chí - Truyền thông. Mặc dù nỗ lực để tự động hóa quy trình viết báo chưa được áp dụng rộng rãi song một số đã trở nên linh hoạt hơn để thích nghi với điều kiện mới. Tờ The New York Times của Mỹ tích hợp công nghệ mới AI vào hệ thống nhằm quản lý bình luận của độc giả đồng thời đẩy nhanh tốc độ nghiên cứu, phân tích dữ liệu. Tờ The Washington Post thì sử dụng “phóng viên ảo” có khả năng đưa tin về những sự kiện thể thao, tranh cử,....

 

 

Ngành công nghệ tin tức sử dụng công nghệ mới AI đã và đang thể hiện những ưu thế vượt trội về tốc độ sản xuất tin, bài viết. Nếu như một phóng viên mục Kinh tế của hãng trung bình cứ ba tháng phải hoạt động tích cực để sản xuất gần 400 bài viết về thị trường chứng khoán thì khi hãng này áp dụng công nghệ mới AI, số lượng bài viết đã tăng gấp khoảng 10 lần. Hơn nữa, các công nghệ mới AI như Tobi của Tập đoàn Truyền thông Media ở Thụy Sĩ có thể sản xuất gần 40.000 tin về kết quả bầu cử chỉ trong thời gian 5 phút. Tập đoàn Alibaba của Trung Quốc lại dùng phần mềm Copywrite có khả năng viết khoảng 20.000 dòng quảng cáo/giây,....

 

Đó là lý do các "ông lớn" trong ngành Báo chí - Truyền thông trên thế giới hiện nay rất quan tâm đến sự đổi mới về công nghệ, đặc biệt là đem nhân rộng việc sử dụng công nghệ mới AI vào hoạt động doanh nghiệp.

 

 

2. Cạnh tranh là điều khó tránh khỏi

 

Dựa vào những thành quả do công nghệ mới AI tạo ra cho ngành Truyền thông, nhiều chuyên gia dự báo đây sẽ là nhân tố cạnh tranh trực tiếp với các phóng viên, biên tập viên trong thời gian không xa. Tuy nhiên, Nic Newman - Chuyên gia thuộc Viện Nghiên cứu Báo chí - Đại học Oxford cũng phản hồi, những tin tức do công nghệ mới AI sản xuất sẽ chỉ dừng ở yếu tố đơn giản, lặp đi lặp lại, dựa trên cơ sở dữ liệu có sẵn, và mặc định, có thể bị con người điều chỉnh. Còn các sản phẩm báo chí yêu cầu độ khó cao như điều tra, tác nghiệp hiện trường hoặc những bài viết cần tư duy sáng tạo, có chiều sâu như bài bình luận chính trị, kinh tế, xã hội, văn hóa,... thì AI chưa thể thực hiện được. Vì trí tuệ AI không thể sở hữu trải nghiệm cảm xúc, lý trí cũng như trách nhiệm cộng đồng, đạo đức xã hội của một nhà báo chân chính.

 

 

Nhà báo Paul Chadwick của tờ The Guardian chia sẻ, những phần mềm có khả năng tư duy dù ngày càng hữu ích và tiện lợi nhưng chúng chưa chắc đã thành công thu thập hoặc xử lý thông tin dựa trên nền tảng đạo đức. Độc giả sẽ không muốn đọc những tin tức lặp đi lặp lại theo khuôn mẫu có sẵn mà chỉ hứng thú khi được tiếp cận với những thông tin mới mẻ, thú vị có chứa cả quan điểm cá nhân của người viết.

 

 

Các nhà báo hàng đầu cũng cho là con người không thể phủ nhận thành quả mà công nghệ mới AI đã mang lại, nhưng để quyết định thay thế toàn bộ con người trong lĩnh vực thông tin bằng AI thì rất khó. AI chỉ có vai trò như công cụ giúp báo chí hoạt động hiệu quả, giảm bớt sự nặng nhọc cho nhà báo và tận dụng được các nguồn dữ liệu mới song không bao giờ thay thế hoàn toàn các biên tập viên, nhà báo thực hiện bài viết. 

 

 

Tự động hóa dữ liệu, sử dụng các công nghệ mới còn giúp các nhà báo, phóng viên có nhiều thời gian hơn để tập trung phỏng vấn, phân tích và nghiên cứu thông tin. Khi biết tận dụng tiến bộ về khoa học công nghệ vào hoạt động, công nghệ mới AI sẽ trở thành người bạn đồng hành đáng tin cậy cho con người.

 

Theo: Báo Nhân dân.

 

Xem thêm:

6 Lưu ý quan trọng khi lựa chọn địa điểm tổ chức sự kiện tại Hà Nội

Văn phòng hạng A là gì? Các tiêu chuẩn vàng của văn phòng hạng A

Lợi ích của doanh nghiệp khi thuê văn phòng trọn gói

Coworking space là gì? Lời khuyên vàng để có mô hình coworking đúng

 

Tin tức khác

Kết nối với chúng tôi

Thông tin